Công đoàn Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt: Nỗ lực sáng tạo vì người lao động
12/07/2016

Trong chương trình "Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5 (1886 – 2016), hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2016, sản phẩm "gạch, ngói, đất sét nung" của Công ty CP Gốm Đất Việt đã được Hội đồng chuyên gia của Chương trình chọn là một trong số 100 sản phẩm tiêu biểu trong cả nước, được trưng bày tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô trong 2 ngày 30/4 và 1/5/2016.

 

Có thể nói, thương hiệu Gốm Đất Việt của Vùng đất Đông Triều- Quảng Ninh đã vươn xa ra cả 63 tỉnh thành trong cả nước, hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, có được thành công chung đó có sự đóng góp quan trọng từ chính sự lao động miệt mài của người thợ. 

Để giữ vững được hiệu quả sản xuất kinh doanh, kể từ ngày bắt đầu thành lập cho đến nay, ban giám đốc Công ty CP Gốm Đất Việt luôn đặt tiêu chí "Tất cả vì người lao động" lên hàng đầu. Bởi vì Ban giám đốc và BCH Công đoàn Công ty hiểu rất rõ rằng, chỉ có chăm lo tốt cho người lao động thì họ mới có thể tái sản xuất sức lao động và hoàn thành tốt được công việc của mình.  

Mặc dù quá trình kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, trong nửa đầu năm nay, giá cả vật tư đầu vào có xu hướng tăng hơn so với năm 2015, dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao; do sự cạnh tranh trên thị trường gạch ngói là rất lớn nên công ty đã buộc phải hạ giá thành sản phẩm, nhưng khó khăn lớn nhất lại chính là làm thế nào để giữ được chân của người lao động trước rất nhiều lời mời gọi từ các công ty mới mở ra.

Chính vì thế ngay từ đầu năm, BCH Công đoàn Công ty đã xây dựng kế hoạch cho hoạt động cụ thể của từng tháng, gắn với những dịp lễ, tết, sự kiện quan trọng của công ty và đất nước. Công đoàn đã tham gia tích cực, hiệu quả vào quá trình quản lý sản xuất kinh doanh của công ty, tổ chức các phong trào thi đua nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất, hợp lý hóa sản xuất, rõ nét nhất là việc Công đoàn đã phối hợp cùng với chuyên môn xây dựng phương án tiền lương hợp lý, sắp xếp lao động, nâng lương, khen thưởng; rà soát, sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể, với nhiều điểm có lợi cho người lao động như:  công nhân lao động được đi tham quan du lịch đầu xuân hàng năm, được tạo điều kiện hỗ trợ về nhà ở cho những người làm việc xa gia đình; thực hiện ăn ca theo hình thức tự chọn, mỗi bữa có từ 8 – 10 món,..vv

Đồng chí Bùi Tiến Hạnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gốm Đất Việt cho biết: mong muốn chăm lo tốt cũng như giữ chân được người lao động gắn bó với công ty luôn là điều mà lãnh đạo và BCH Công đoàn Công ty trăn trở. Vì thế kể từ năm 2011, BCH Công đoàn đã tham mưu với lãnh đạo Công ty tổ chức Cuộc thi thợ có đôi bàn tay vàng hàng năm, thông qua đó kịp thời động viên, khen thưởng, tuyên dương những người thợ có trình độ cao, nêu gương để những anh chị em công nhân khác học tập noi theo.

Những ai được công nhận có bàn tay vàng đều được lãnh đạo Công ty động viên khen thưởng với phần thưởng khá lớn từ 300.000đ đến 500.000đ tùy thuộc vào cấp độ thấp nhất đến cấp độ thợ ưu tú, điều đặc biệt là số tiền này sẽ được chuyển thành một cuốn sổ tiết kiệm cho người lao động. Giá trị của cuốn sổ tiết kiệm sẽ ngày càng được tăng lên theo năm tháng và trình độ tay nghề của người thợ, cứ 5 năm một lần, chương trình được tổng kết và trao sổ tiết kiệm cho người lao động.

Đến thăm Công ty CP Gốm Đất Việt, chúng ta sẽ bắt gặp một một không gian xanh, với dây chuyền sản xuất không có tiếng ồn, từ nhà máy, đến phân xưởng, hệ thống thiết bị, sàn nhà, đường đi sân bãi tới kho hàng đều sạch sẽ thoáng mát. Quanh khuôn viên được trồng khá nhiều cây xanh, thảm hoa, hồ nước xanh trong. Công ty đã tạo một môi trường sản xuất xanh, sạch đẹp, thân thiện với môi trường, vừa là nơi sản xuất, vừa là nơi thư giãn của những người thợ và cũng là điểm đến tham quan, học tập của nhiều đơn vị bạn.

Để đảm bảo cho người thợ có sức khỏe, tham gia sản xuất, nơi đây luôn đảm bảo nguồn nước sạch cho công nhân sử dụng, có nhà tắm nóng lạnh. Phân xưởng là, sấy khô quần áo, mỗi khi công nhân vào ca hoặc ra về, đều được thay quần áo sạch, là khô. Hàng năm, Công ty tổ chức khám bệnh định kỳ cho công nhân để sớm phát hiện bệnh nghề nghiệp và kịp thời chữa trị. Công ty chú trọng việc đầu tư các trang thiết bị cho nhà ăn, với món ăn tự chọn, đảm bảo chất lượng bữa ăn đủ dinh dưỡng, không hạn chế về số lượng với tinh thần" ăn no, ăn đủ, ăn không lãng phí".

 

Chị Nguyễn Thị Huệ, chủ nhiệm nhà ăn tự chọn, Công ty CP Gốm Đất Việt cho biết: hàng ngày nhà ăn của Công ty phục vụ trung bình 400 suất ăn của 3 ca làm việc, ngoài ra còn phục vụ thêm một số lượng nhất định các suất ăn sáng của cán bộ văn phòng. Thực đơn của một bữa ăn tự chọn bao gồm có 6 món, đa dạng và thay đổi theo mùa, theo ngày; luôn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Nguồn cung cấp thực phẩm được Công ty lựa chọn là một hợp tác xã rau sạch ngay trên địa bàn thị xã Đông Triều, tất cả các nguyên liệu nấu ăn đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì Công ty mới lựa chọn.

Bên cạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, BCH Công đoàn Công ty đã phối hợp cùng với chuyên môn, tổ chức các giải thể thao chào mừng Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, tham gia tích cực vào Ngày Hội Văn hóa thể thao do LĐLĐ TX Đông Triều và LĐLĐ tỉnh tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2016. Với vai trò là Cụm trưởng của 27 doanh nghiệp thuộc khu vực miền Tây, BCH CĐ Công ty đã phối hợp cùng CĐ các đơn vị trong cụm tổ chức thành công ngày hội văn hóa thể thao cấp cụm, sau đó tham gia và giành giải nhất toàn đoàn tại Ngày hội VHTT cấp thị xã.

Công tác tuyên truyền giáo dục phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, điều lệ Công đoàn Việt Nam v.v...cũng được BCH Công đoàn Công ty hết sức quan tâm. Giáo dục để người lao động hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với Công ty, với tổ chức CĐ và trên hết là để cho người lao động tự rèn luyện hoàn chỉnh bản thân mình khi mỗi ngày qua đi, xứng đáng là người công nhân của thời đại mới đúng theo tinh thần của Nghị quyết 20 TW 6 của BCH TW Đảng khóa X “Về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”.

Hải Linh (LĐLĐ tỉnh)