Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn: Đổi mới để đáp ứng nhiệm vụ
25/07/2016

Thời gian qua, đội ngũ cán bộ công đoàn (CBCĐ) các cấp của tỉnh đã thực hiện có hiệu quả vai trò đại diện cho người lao động (NLĐ), xây dựng mối quan hệ hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Hiện nay, trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, đội ngũ CBCĐ Quảng Ninh cũng đang nỗ lực đổi mới, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất chính trị... nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thách thức của các cán bộ “2 trong 1”

Hiện LĐLĐ tỉnh đang quản lý trực tiếp 2.140 công đoàn cơ sở (CĐCS), tương ứng có 2.140 chủ tịch CĐCS; trong số đó, chỉ có 5 người là CBCĐ chuyên trách, còn lại là kiêm nhiệm. Với vai trò “2 trong 1”, các chủ tịch CĐCS này gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Những năm qua, đội ngũ CBCĐ toàn tỉnh đã thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, năng động và sáng tạo; kiến thức, trình độ và năng lực hoạt động thực tiễn; đóng vai trò then chốt thúc đẩy phong trào CNVC-LĐ, hoạt động công đoàn và xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

 

LĐLĐ tỉnh tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn trong tỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Đoàn Hữu Quyết, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh, hiện nay trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, hoạt động công đoàn ở cơ sở gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi CBCĐ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng được nhiệm vụ trong tình hình mới. Tại các doanh nghiệp dân doanh, tư nhân, công ty cổ phần, doanh nghiệp FDI, CBCĐ luôn phải đối mặt với những áp lực diễn ra hàng ngày, trực tiếp hoà giải mọi xung đột trong quan hệ lao động, can thiệp, giải quyết mọi quyền và lợi ích chính đáng của CNLĐ. Ở rất nhiều doanh nghiệp thuộc các loại hình này, CĐCS không chỉ khó khăn do kinh phí hạn hẹp, cơ sở vật chất không được đầu tư, trang bị, mà còn khó cả về thời gian cho CBCĐ, thời gian cho đoàn viên tham gia hoạt động, sinh hoạt; trong khi cơ chế bảo vệ CBCĐ thì chưa có.

Một nữ chủ tịch CĐCS ở một doanh nghiệp FDI, KCN Cái Lân (TP Hạ Long), tâm sự: “CBCĐ ở cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm, lại hưởng lương do giới chủ trả, nên có những hạn chế nhất định trong việc đứng ra bảo vệ NLĐ”. Nhiều CBCĐ còn lúng túng khi tổ chức hoạt động; chưa tự tin, bản lĩnh để trao đổi, thương lượng với người sử dụng lao động trong xây dựng thoả ước lao động tập thể, yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật lao động đối với NLĐ; chưa tạo được sức hút, sự tin tưởng, tham gia của NLĐ vào các hoạt động công đoàn, cũng như sự tạo điều kiện và thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với tổ chức công đoàn… Những điều đó đang đặt ra cho tổ chức công đoàn phải xây dựng đội ngũ CBCĐ chuyên trách có bản lĩnh, năng lực để bảo vệ CNLĐ.

Đào tạo cán bộ - giải pháp cấp thiết

Cũng theo ông Đoàn Hữu Quyết, để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, đòi hỏi người thủ lĩnh công đoàn, nhất là ở cơ sở phải có rất nhiều tố chất, tiêu chuẩn: Nhiệt tình, say mê, tâm huyết, phẩm chất, bản lĩnh chính trị vững vàng, được quần chúng tín nhiệm, có năng lực. Năng lực ở đây được thể hiện ở cả 3 khía cạnh: Kiến thức chuyên môn, lý luận; phương pháp tổ chức; kinh nghiệm hoạt động. Để có được những chủ tịch CĐCS có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu, việc đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho họ phải được coi như một giải pháp cấp thiết, tiên quyết. Vì vậy mà những năm qua, LĐLĐ tỉnh luôn xác định khâu then chốt là tập trung đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh cho đội ngũ CBCĐ.

Ngay sau Đại hội XII Công đoàn Quảng Ninh, BCH LĐLĐ tỉnh đã ban hành Chương trình đào tạo, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ CBCĐ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai, hướng dẫn thực hiện chương trình. Trong hơn nửa nhiệm kỳ 2013-2018, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức nhiều lớp đào tạo công đoàn, đào tạo chuyên ngành  luật, tập huấn triển khai nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, các chương trình nhiệm kỳ, nghiệp vụ công tác kiểm tra; tài chính công đoàn; kỹ năng tham gia tố tụng tại toà án lao động, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tư vấn pháp luật của các cấp công đoàn. Đồng thời tổ chức các lớp đào tạo chủ tịch CĐCS khu vực ngoài nhà nước; cán bộ công đoàn xã, phường, thị trấn; tập huấn cán bộ các nghiệp đoàn nghề cá, nghiệp đoàn xe ôm. Các LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành tổ chức gần 100 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, tập huấn Điều lệ Công đoàn Việt Nam cho hàng nghìn lượt uỷ viên ban chấp hành CĐCS; tuyên truyền pháp luật cho trên 2.000 lượt cán bộ CĐCS và 6.000 lượt CNVCLĐ. Các cấp công đoàn được trang bị tài liệu liên quan đến công đoàn, pháp luật lao động. Các giáo án, giáo trình tập huấn cho CBCĐ được biên soạn lại, đội ngũ giảng viên được lựa chọn chuyên nghiệp hơn, phương pháp giảng dạy tích cực hướng tới những nội dung thiết thực, cấp thiết mà cơ sở đang cần. Nội dung, cách thức giảng dạy đều được đổi mới, không chỉ trên lớp tập huấn, mà thông qua nhiều hình thức như toạ đàm, hội thảo, hoạt động liên kết, kết nghĩa, tham quan mô hình thực tế để đào tạo và chủ yếu là tập huấn theo cách “cầm tay chỉ việc”. Qua đào tạo, đã giúp cán bộ CĐCS xác định rõ vai trò của công đoàn, từ đó chọn nội dung hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp đặc thù của đơn vị để tổ chức hoạt động; xây dựng được các quy chế hoạt động ở cơ sở, kỹ năng thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể, biết xử lý mối quan hệ trong cơ quan, doanh nghiệp, từ đó phát huy tính chủ động, sáng tạo của mỗi CĐCS.

Bên cạnh đó, mỗi CBCĐ cần phải có kế hoạch tự học tập, bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ văn hoá, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ… đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là khi Việt Nam tham gia Hiệp định TPP.

Theo Báo Quảng Ninh