Các CĐCS trên địa bàn huyện Ba Chẽ quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động
28/07/2016

Chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu của tổ chức Công đoàn. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, các công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt chế độ chính sách, tạo việc làm cho người lao động, thúc đẩy phong trào yêu nước tại cơ sở. Từ đó giúp công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công đoàn Trung tâm y tế huyện là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Với tổng số 113 đoàn viên làm việc tại 11 khoa phòng. Trong những năm qua, Công đoàn Trung tâm y tế huyện đã phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn. Kết quả được thể hiện ở việc từ chỗ đời sống của cán bộ, viên chức - lao động (CBVC – LĐ) những năm trước gặp rất nhiều khó khăn thì nay người lao động đã có nguồn thu nhập ổn định ở mức trung bình 5,5 triệu đồng/người/tháng. Các chế độ chính sách khác đối với CBVC – LĐ như đặc thù ưu đãi ngành nghề, BHXH, BHYT được thực hiện đầy đủ; đoàn viên công đoàn được bố trí  công việc phù hợp với năng lực chuyên môn và trình độ được đào tạo đã phát huy được sở trường công tác của mình; hàng năm, Công đoàn đều phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị CBVC – LĐ để đoàn viên công đoàn được tham gia đóng góp ý kiến vào tất cả các quy chế được cơ quan và công đoàn xây dựng; thực hiện tốt công tác Bảo hộ lao động, an toàn lao động, do đó đơn vị luôn đảm bảo về an toàn lao động cho đoàn viên công đoàn, tuyệt đối không có vụ cháy nổ nào xảy ra trong cơ quan.

 

Ngoài việc quan tâm đến đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động, BCH công đoàn TTYT huyện Ba Chẽ còn phối hợp nhiều đợt khám chữa bệnh, phát thuốc  miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện

Đồng chí Vi Văn Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm y tế huyện cho biết: Trong những năm qua, ban chấp hành công đoàn đã có nhiều giải pháp tham gia, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động; do đó tiền lương, tiền thưởng và chế độ về BHXH, BHYT được thực thiện đầy đủ, kịp thời, đời sống cán bộ viên chức ngày càng được nâng lên. Cũng chính từ đó, mà đoàn viên công đoàn ngày càng tin tưởng vào tổ chức công đoàn, ra sức thi đua học tập, công tác đóng góp cho sự nghiệp y tế của huyện nhà, đặc biệt là làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn”.

Cùng với đó, hàng năm Công đoàn Trung tâm y tế huyện phối hợp với chuyên môn tổ chức cho đoàn viên đi tham quan học tập tại các địa phương; tổ chức gặp mặt, khen thưởng, tặng quà cho con của đoàn viên công đoàn có thành tích trong học tập nhân dịp Tết thiếu nhi và Tết trung thu; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn tham gia ủng hộ các loại quỹ được phát động. Chỉ tính riêng năm 2015, đoàn viên công đoàn TTYT huyện đã đóng góp, ủng hộ với tổng số tiền trên 112 triệu đồng.

Các phong trào thi đua do tổ chức công đoàn phát động đã được đoàn viên công đoàn TTYT huyện tích cực hướng ứng như phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", xây dựng “đơn vị văn hóa”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…Từ những phong trào này, CBVC – LĐ trong đơn vị đã có nhiều việc làm thiết thực ý nghĩa, nhất là trong việc khám và điều trị bệnh cho người dân trên địa bàn huyện. Cũng từ những phong trào thi đua này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong học tập và lao động, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển lớn mạnh của một đơn vị thực hiện chức năng khám và điều trị bệnh tuyến huyện.

Ghi nhận những đóng góp to lớn tập thể đoàn viên công đoàn TTYT huyện, năm 2015 vừa qua, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã tặng cờ thi đua cho Công đoàn TTYT huyện. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng đây cũng là một trách nhiệm lớn lao để đoàn viên công đoàn tiếp tục phấn đấu vươn lên, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”

Được thành lập từ năm 2011 trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty Lâm nghiệp Ba Chẽ, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Chẽ hiện có tổng số 58 cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, trong đó đoàn viên công đoàn là 50 người. Xác định người lao động là nguồn lực quan trọng của doanh nghiệp, nên việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và nâng cao thu nhập cho người lao động luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của Công đoàn Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Chẽ.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đoàn Tá Tiệp – Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: “Mặc dù những năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là do thiên tai gây ra, nhưng dù ở bất kỳ giai đoạn kinh tế khó khăn hay thuận lợi, tổ chức công đoàn cũng như Ban giám đốc Công ty luôn nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh và quan tâm chăm lo, giúp người lao động yên tâm xác định gắn bó lâu dài, cùng làm việc, cống hiến cho Công ty ngày càng phát triển”.

 

Hàng năm đoàn viên công đoàn Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Chẽ được cấp phát bảo hộ lao động để phục vụ việc trồng và chăm sóc rừng

Cùng với việc thực hiện đầy đủ các quyền lợi của NLĐ về tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, Ban Giám đốc và tổ chức Công đoàn Công ty luôn sâu sát quan tâm đến đời sống NLĐ thông qua việc duy trì thực hiện tốt các chế độ như: Thưởng năng suất, tiết kiệm vật tư, làm việc chuyên cần; tổ chức thăm hỏi động viên, giúp đỡ cán bộ công nhân viên khi ốm đau, gia đình có việc hiếu, hỷ; tặng quà và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao cho người lao động vào các ngày kỷ niệm: 8/3, 20/10; người lao động được thanh toán tiền phép năm nếu chưa nghỉ hết phép...

Là một trong những công nhân gắn bó với Công ty, anh Bùi Thanh Long nói: “Tôi gắn bó với Công ty đã lâu, từ ngày Công ty còn là Lâm trường Ba Chẽ lúc đó rất khó khăn. Nhưng Ban giám đốc cũng như là tổ chức Công đoàn rất quan tâm chăm lo đến đời sống của cán bộ, công nhân chúng tôi. Hàng năm, chúng tôi được nhận bảo hộ lao động đầy đủ, chế độ tiền lương được Công ty chi trả kịp thời. Đặc biệt Công ty còn có chế độ thưởng cho công nhân khi họ đạt được thành tích trong lao động, sản xuất. Tứ đó, giúp chúng tôi yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống và mong muốn đóng góp cho Công ty ngày càng phát triển”

Nhằm động viên và giúp cho người lao động yên tâm công tác, Công đoàn đã phối hợp với Công ty trích từ quỹ phúc lợi khen thưởng cho con em cán bộ công nhân đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp; tặng quà dịp Tết thiếu nhi và tổ chức tết Trung thu cho các cháu… Nhờ triển khai thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động nên công nhân của Công ty đều yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp luôn duy trì và phát triển bền vững. Chỉ tính riêng năm 2015, thu nhập trung bình của người lao động đạt 5,5triệu đồng/người/tháng.

Những năm qua, Công đoàn xã Lương Mông luôn chú trọng tới việc thực hiện đảm bảo các chế độ, chính sách đối với đoàn viên công đoàn, qua đó đã tạo điều kiện ổn định đời sống, phát huy vai trò của công nhân viên chức – lao động trong đơn vị. Với tổng số 26 đoàn viên công đoàn, để đảm bảo quyền lợi của CNVC – LĐ, Công đoàn xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước như: Bộ luật lao động; luật công đoàn; luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến 100% đoàn viên công đoàn trong cơ quan. 100% đoàn viên Công đoàn được tham gia học tập và chấp hành tốt các Nghị quyết, các nghị định của Chính phủ có liên quan đến đội ngũ cán bộ công chức xã; Ban chấp hành công đoàn phối hợp với các ngành, đoàn thể tập trung vận động nhân dân tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả, đã có nhiều đoàn viên Công đoàn tham gia thực hiện các mô hình phát triển kinh tế được triển khai trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, BCH công đoàn đã chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi động viên kịp thời. Phong trào thi đua yêu nước, được đoàn viên công đoàn hưởng ứng mạnh mẽ.

Với sự chủ động của các công đoàn cơ sở trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của công nhân viên chức - lao động, đoàn viên công đoàn trên địa bàn huyện ngày càng tin tưởng vào tổ chức công đoàn. Điều này được thể hiện rõ qua số lượng CNVC - LĐ, đoàn viên công đoàn, công đoàn cơ sở hàng năm đều tăng, trình độ lý luận, chính trị, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Thùy Loan (Đài TT–TH Ba Chẽ)