An toàn lao động trong các khu công nghiệp
14/05/2017

Công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) rất quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn lao động sản xuất, sản phẩm làm ra đạt chất lượng tiêu chuẩn xuất khẩu, có sức cạnh tranh trên thị trường và lợi nhuận tăng cao. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 3 khu công nghiệp (KCN) là: Cái Lân, Việt Hưng và Hải Yên với 39 doanh nghiệp, đơn vị đang hoạt động, tổng số khoảng 5.500 lao động. Với số lượng lao động tập trung đông, nếu không có các biện pháp tốt về ATVSLĐ-PCCN, thì tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động rất cao.

Diễn tập PCCC tại Công ty TNHH Công nghiệp Youngsun Golfram (KCN Cái Lân).


Theo đánh giá của LĐLĐ TP Hạ Long, đa số các đơn vị trong các KCN đã thực hiện khá tốt công tác an toàn lao động (ATLĐ) nhằm mục đích đảm bảo an toàn, hiệu quả trong lao động sản xuất. Hiện 100% các doanh nghiệp có hệ thống thiết bị PCCN đạt chuẩn (được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận), định kỳ duy tu, bảo dưỡng. Với các đơn vị sử dụng nhiều lao động như: Nhà máy Dầu thực vật Cái Lân, Nhà máy Sản xuất bột mì Cái Lân, Công ty TNHH Sản xuất nến cao cấp AIDI, Công ty TNHH Sợi hoá học Thế kỷ mới, Công ty TNHH Vina New Taprs… đã thành lập và duy trì hoạt động của các Ban an toàn. Điển hình như Công ty TNHH Sản xuất nến cao cấp AIDI, hàng năm đều tổ chức “Góc tuyên truyền ATVSLĐ-PCCN” ngay tại các khu xưởng sản xuất. Qua “góc” này, người lao động được nâng cao nhận thức về quy trình sản xuất, ATLĐ và PCCN. Tại Công ty TNHH Sợi hoá học Thế kỷ mới, lắp đặt hệ thống biển báo theo quy chuẩn quốc tế nhằm đưa ra những cảnh báo về mất ATLĐ, cung cấp thông tin cho người lao động tại xưởng sản xuất và các vị trí đông người. Ở các đơn vị sử dụng từ 300 lao động trở lên, thì có tối thiểu 15% số lao động làm việc ổn định được đào tạo về ATLĐ (có chứng chỉ) và tối thiểu 20% được đào tạo về PCCN; số lao động còn lại thường xuyên được đơn vị tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức về ATLĐ-PCCN theo hình thức thông qua mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Tại các vị trí lao động đặc thù, các đơn vị định kỳ cung cấp trang thiết bị bảo hộ; tổ chức khám sức khoẻ cho người lao động và thực hiện các chế độ bảo hiểm theo quy định. Nhờ vậy, trong những năm gần đây tại các KCN trên địa bàn tỉnh không xảy ra TNLĐ nghiêm trọng.

Các đơn vị đã có kế hoạch duy trì thực hiện các hoạt động ATLĐ trong suốt cả năm, như: Tự kiểm tra ATLĐ theo tháng, tổng hợp theo quý; duy tu, bảo dưỡng, thay thế các trang thiết bị PCCN đảm bảo đạt chuẩn; định kỳ giám sát chất lượng môi trường lao động, báo cáo cơ quan có thẩm quyền; định kỳ kiểm tra sức khoẻ cho người lao động; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATLĐ và nội quy ATLĐ đối với các lao động mới được tuyển dụng. Bên cạnh đó, theo định kỳ và đột xuất, Ban Quản lý khu kinh tế phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát các hoạt động về ATVSLĐ-PCCN của các đơn vị, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý theo quy định.

Ông Vũ Quang Thành, Trưởng Phòng Quản lý doanh nghiệp - lao động, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết: “Công tác ATVSLĐ-PCCN không chỉ là việc làm trong tuần lễ, mà là công việc phải làm hàng giờ, hàng ngày. Vì vậy, chúng tôi luôn nêu cao ý thức, tinh thần chấp hành nội quy cho doanh nghiệp, người lao động thông qua các lớp huấn luyện, tuyên truyền. Mỗi năm chúng tôi phối hợp tổ chức 4 lớp huấn luyện về ATVSLĐ cho đối tượng là các tổ, đội trưởng sản xuất, phòng nhân sự, sau đó về huấn luyện lại cho người lao động trong đơn vị mình. Hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, từ Công ty đến các đội, tổ sản xuất kinh doanh họp, trao đổi, rút kinh nghiệp, tập huấn, tuyên truyền kiến thức về an toàn lao động”.

Những kết quả đạt được trong công tác ATLĐ ở các KCN trên địa bàn tỉnh thời gian qua cho thấy, các cấp có thẩm quyền trong tỉnh đã có những biện pháp tham gia kịp thời để nâng cao tính chủ động của doanh nghiệp, đơn vị, người lao động, giảm thiểu tình trạng mất ATLĐ; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất.

Theo Báo Quảng Ninh