Các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Ninh: Không để người lao động thiệt thòi!
26/06/2017

Hoạt động CĐ tỉnh Quảng Ninh trong 6 tháng qua có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống, việc làm của đông đảo CNVCLĐ được duy trì ổn định.

 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - ông Trần Danh Chức (phải ảnh) - trao quà động viên công nhân lò chợ 41101- Cty CP Than Núi Béo, ngày 23.5. Ảnh: T.N.D

Các doanh nghiệp (DN) đã thực hiện nghiêm mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định 153/2016 của Chính phủ, lương bình quân của CNLĐ từ 4,5 - 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh: Tình hình DN nợ đọng, trốn đóng, chiếm dụng tiền BHXH chưa được cải thiện (số nợ trên 118 tỉ đồng); việc ký HĐLĐ, thực hiện chế độ tiền lương, BHXH đối với NLĐ ở một số đơn vị, DN chưa đúng quy định; tai nạn lao động vẫn diễn biến phức tạp (6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 17 vụ tai nạn chết người)...

 

Không để NLĐ thiệt thòi

Năm 2016, ngành than được xem là khó khăn nhất khi tồn dư xấp xỉ 10 triệu tấn than, dẫn đến một bộ phận CNLĐ có nguy cơ thiếu việc làm, thu nhập giảm. Nhưng với trách nhiệm đại diện cho NLĐ, các cấp CĐ tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ, đồng hành với DN cùng chăm lo đến đời sống, ổn định việc làm cho hàng nghìn CNLĐ.

Xác định những thách thức trong năm 2017, CĐ tỉnh Quảng Ninh đã chủ động nắm bắt tình hình DN và lao động, kịp thời đề xuất giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN và CNLĐ. Một đại diện công nhân ở Cty TNHH Everbest Việt Nam bày tỏ: “Nếu tổ chức CĐ không can thiệp kịp thời với chủ DN và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thì lúc này hàng nghìn công nhân chúng tôi sẽ phải xa cách mỗi người một nơi bởi DN liên doanh này có thông báo ngừng hoạt động trước thời hạn trong khi chỉ chưa đầy 2 tuần nữa là Tết cổ truyền”.

Bằng trách nhiệm đối với NLĐ, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh ngay lập tức xuống tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động và trực tiếp chỉ đạo, giải quyết những bất an của CNLĐ tại DN. Với sự vào cuộc, giải thích thấu đáo và đề xuất những chính sách trợ giúp đối với tỉnh cho DN và NLĐ, cùng sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng, chỉ sau đó chưa đầy 1 tháng, Cty Everbest Việt Nam đã quyết định tiếp tục duy trì hoạt động, đảm bảo được việc làm, thu nhập ổn định của 2.300 CNLĐ. Từ vụ việc trên cho thấy, tổ chức CĐ Quảng Ninh đã sâu sát nắm bắt tình hình cơ sở, giải quyết một cách chuyên nghiệp và thấu đáo, và là cầu nối về chính sách để tỉnh kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN.

Cũng trong những tháng đầu năm nay, CĐ Quảng Ninh ưu tiên giải quyết những việc nổi cộm ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ. Từ việc kiểm tra, rà soát trên, CĐ đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết những vướng mắc, bất cập về chế độ lương, đóng BHXH cho trên 3.000 giáo viên, nhân viên hợp đồng trong các cơ sở giáo dục công lập theo quy định của Chính phủ.

 

Kếp nạp trên 4.200 đoàn viên mới

Một trong những tiêu chí đánh giá về hiệu quả, uy tín của tổ chức CĐ là công tác phát triển, thành lập thêm nhiều tổ chức CĐ cơ sở. Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - ông Trần Danh Chức: Trong 6 tháng qua, tổ chức CĐ trong tỉnh đã thành lập mới 41 CĐCS, kết nạp thêm 4.213 đoàn viên; giới thiệu cho Đảng kết nạp 1.056 đảng viên mới...

Một trong những hoạt động nổi bật, thu được nhiều thành công là hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2017. Theo đại diện CĐ Quảng Ninh, đã có 3.350 công nhân tiên tiến, tiêu biểu và 1.270 tập thể, tổ đội xuất sắc, đạt năng suất kỷ lục được tuyên dương, tôn vinh, khen thưởng; trên 4.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn đã được thăm hỏi, trợ cấp; hơn 20.000 NLĐ được DN hỗ trợ khám sức khỏe; 320 công nhân được vay Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo; 45 gia đình CNLĐ được hỗ trợ xây mới nhà ở “Mái ấm Công đoàn”... với tổng số tiền hỗ trợ công nhân trên 7,5 tỉ đồng.

Cùng với đó, CĐ phối hợp chặt chẽ với BHXH, Sở LĐTBXH địa phương trực tiếp đối thoại, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý về chính sách BHXH, về Luật ATVSLĐ cho trên 5.000 NLĐ, người sử dụng lao động. Trên 11.000 công nhân được tham gia huấn luyện an toàn, thi nâng bậc thợ, thi ATVSV giỏi cấp ngành; hợp tác cùng CĐ Than - Khoáng sản VN tổ chức hội thảo về tăng cường phối hợp chỉ đạo trong công tác ATVSLĐ các DN ngành than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh...

Trong năm 2017, tổ chức CĐ tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình SXKD, việc làm, đời sống, tư tưởng CNVCLĐ; đẩy mạnh thi đua đồng hành cùng DN; đề xuất các giải pháp cấp thiết tháo gỡ khó khăn cho DN và NLĐ; giải quyết kịp thời những vướng mắc, bức xúc, đơn thư, tranh chấp lao động, đình công trong CNVCLĐ. Tuy vậy, ngoài làm tốt những mặt công tác, một điều trăn trở với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh là làm sao giải quyết rốt ráo những DN nợ đọng, trốn đóng, chiếm dụng tiền BHXH (số nợ trên 118 tỉ đồng) kéo dài nhiều năm qua. Việc tuyên truyền về chính sách, pháp luật nhằm vận động, yêu cầu 30 DN sớm thực hiện trách nhiệm, quyền lợi đối với NLĐ, trước khi để tổ chức CĐ phải tiến hành khởi kiện tại tòa đã được các cấp CĐ phổ biến, đối thoại ở các DN này.

Theo Báo Lao động