Công đoàn Quảng Ninh: Nỗ lực tìm việc làm mới và đảm bảo chế độ cho hơn 2.000 lao động khi công ty chấm dứt hoạt động
19/09/2017

Ngày 31/7 vừa qua, Công ty TNHH Everbest Việt Nam, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả đã chính thức thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư trước thời hạn, giải thể doanh nghiệp, đồng thời chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với tất cả NLĐ với lý do Công ty không có đơn hàng trong nhiều tháng qua. Trước những khó khăn ảnh hưởng đến 2.191 lao động. Chính quyền và các ban, ngành, đặc biệt là tổ chức công đoàn Quảng Ninh đã “dồn sức” tìm việc mới cho công nhân có nguy cơ thất nghiệp và đảm bảo quyền lợi của họ.

Doanh nghiệp giải thế, 2.191 lao động mất việc làm

Công ty TNHH Everbest Việt Nam được cấp phép hoạt động từ tháng 10-2003 đến 10-2018, với ngành nghề kinh doanh sản xuất gia công giày dép xuất khẩu. Tính đến thời điểm 31/7, công ty có 2.191 người lao động. Trong đó 1/2 là người lao động ở tỉnh ngoài, còn lại là ở Quảng Ninh nhưng đến hơn 800 người ở Cẩm Phả.

Đây là doanh nghiệp được các cơ quan chức năng đánh giá là một trong những điển hình về: Thu nhập, chế độ đối với công nhân; thực hiện tốt các chính sách, pháp luật nhà nước; tổ chức công đoàn mạnh... Vì thế, chỉ trong vòng hơn 5 tháng, Công ty hai lần xin dừng hoạt động trước thời hạn khiến rất nhiều người “sốc”, nhất là hơn 2.000 CNLĐ làm việc tại doanh nghiệp.

Chị Lê Thị Hậu - nguyên Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Everbest Việt Nam cho biết: Khi Công ty thông báo chấm dứt hoạt động trước thời hạn lần thứ nhất vào dịp trước Tết nguyên đán 2017, ngay cả Công đoàn Công ty cho đến hơn 2.000 CNLĐ đều rất “sốc”. Tuy nhiên, được sự vận động của chính quyền các cấp đơn vị đã tiếp tục hoạt động nhưng đến cuối tháng 7 thì chính thức ngừng hoạt động. Dù không “sốc” như lần đầu nhưng NLĐ rất buồn. Bởi gần một nửa CNLĐ của Công ty đều ở Cẩm Phả. Lương, thưởng và mọi chế độ cho NLĐ Công ty đều thực hiện rất tốt. Mức thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Lương Thị Thủy, một trong số hơn 2.000 CNLĐ vừa bị mất việc làm tại Công ty TNHH Everbest chia sẻ: Tôi đã gắn bó với Công ty hơn 5 năm với mức lương gần 5 triệu đồng/tháng. Nhà tôi lại ở phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả nên việc đi lại cũng gần. Vì thế, chúng tôi rất buồn khi Công ty giải thể.

Nỗ lực giải quyết chế độ và tìm việc làm cho NLĐ

Trước tình hình trên, LĐLĐ tỉnh đã báo cáo nhanh với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và một số cơ quan liên quan đến việc chấm dứt HĐLĐ, giải quyết các chế độ chính sách cho NLĐ và những đề xuất kiến nghị với Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Đồng thời, trực tiếp làm việc với lãnh đạo công ty; chỉ đạo công đoàn công ty phối hợp tính toán các chế độ cho từng lao động; tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động và NLĐ để kịp thời giải quyết các chế, quyền lợi cho NLĐ mất việc. Đến ngày 15/8 Công ty TNHH Everbest Việt Nam đã chi trả đầy đủ tiền lương tháng đến hết 31/7/2017, tiền phép năm 2017 chưa nghỉ, tiền bồi thường vi phạm quy định về thời hạn báo trước khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ; tiền trợ cấp thôi việc, tiền hỗ trợ tìm kiếm việc làm mới cho 2.127 NLĐ Việt Nam với số tiền hơn 46,8 tỷ đồng vào Thẻ ATM của từng người lao động (đã được đối chiếu và ký nhận từ trước ngày 1/8). Đồng thời, Công đoàn cũng giám sát việc thực hiện chi trả các chế độ cho NLĐ từ phía doanh nghiệp. Đến thời điểm này, Công ty TNHH Everbest Việt Nam đã trả 2.085 sổ BHXH cho NLĐ (còn 42 sổ BHXH vướng mắc về chứng từ, thông tin liên quan sẽ được hoàn thiện cuối tháng 8.2017).

Lo cho nỗi lo mất việc làm sẽ ảnh hưởng đến đời sống gia đình của hàng nghìn công nhân, LĐLĐ tỉnh đã liên hệ, gửi thông báo về nhu cầu tìm việc làm của NLĐ đến 23 doanh nghiệp trên địa bàn TP Cẩm Phả và các địa phương trong tỉnh. Trong số này có 1.586 NLĐ đăng ký hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại Quảng Ninh, còn lại các trường hợp lao động ở tỉnh khác được về địa phương nơi cư trú đăng ký hưởng BHTN và giới thiệu việc làm, học nghề.

Đồng chí Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Công đoàn đã bố trí các điểm tư vấn pháp luật trực tiếp trong 4 ngày cho hơn 600 CNLĐ về chế độ thai sản sau khi chấm dứt HĐLĐ; chế độ hưởng BHTN, hỗ trợ học nghề và tìm được việc làm mới; tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, thủ tục đăng ký hưởng BHTN ngoài tỉnh (nơi NLĐ sinh sống); việc cộng nối sổ BHXH khi có việc làm mới; nguyện vọng muốn hưởng chế độ BHXH một lần để NLĐ thực sự yên tâm, lựa chọn. Từ định hướng LĐLĐ tỉnh, ít ngày sau, đã có 252 hồ sơ đăng ký học nghề tại Trường CĐ nghề Than - Khoáng sản Việt Nam (học nấu ăn, buồng, bàn và lái xe); 383 hồ sơ đăng ký làm việc tại các Công ty khác như Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh, Chi nhánh Cty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh, Công ty TNHH Texhong Ngân Hà, Công ty TNHH Vina NewTapr và Cty CP May và in 27-7 Quảng Ninh. Đến nay, 270 lao động được nhận việc làm mới.

 

Đợt 1, ngày 23-8, Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh đã tiếp nhận 38 công nhân mất việc tại Công ty TNHH Everbest Việt Nam vào làm việc.

Trực tiếp thăm Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh nơi nhận 80 công nhân vào làm việc, ông Lê Xuân Cầu, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: “Đợt 1 Công ty đã nhận 38 công nhân vào làm việc ngày 23-8. Đợt 2 có 40 người sẽ bắt đầu làm việc vào ngày 6-9. Hiện các công này đang được đào tạo nghề”. Trong 6 tháng đào tạo chuyển nghề, Công ty cũng có cơ chế hỗ trợ cho các công nhân. Ngoài hưởng lương sản phẩm, từ tháng thứ nhất đến tháng thứ 3 sẽ hỗ trợ lần lượt ở các mức: 100 - 70 -50 nghìn đồng/người/ngày. Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 hỗ trợ theo tỷ lệ từ 15 - 10 -5% lương sản phẩm. Cộng cả tiền hỗ trợ, các lao động này được khoảng 180 - 200 nghìn đồng/người/ngày; bình quân 1 tháng trên, dưới 5 triệu đồng/người. Sau hai tháng, nếu NLĐ làm việc hiệu quả, Công ty chính thức ký hợp đồng không thời hạn. Do số công nhân này đều ở Cẩm Phả nên Công ty hỗ trợ cho mỗi người 20.000 đồng/ngày tiền đi lại; thời gian đầu được đến muộn, về sớm hơn các công nhân khác nửa tiếng. Sau hai tháng, Công ty sẽ cố gắng bố trí xe đưa đón số CNLĐ này. Công nhân cũng có thể ở nhà tập thể của Công ty nếu muốn.

Chị Lương Thị Thủy chia sẻ: Tôi cũng rất mừng khi được Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh nhận vào làm việc. Tuy đi lại hơi xa nhưng đây là cơ hội việc làm tốt khi tôi vừa mất việc, mức thu nhập ban đầu tương đương với Công ty cũ. Tôi cảm thấy an tâm khi tổ chức công đoàn đã luôn sát cánh bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Thanh Hằng