Công đoàn huyện Hoành Bồ vững tin trên chặng đường mới
27/12/2017

Trong những năm qua, đặc biệt là nhiệm kỳ 2012-2017, hoạt động Công đoàn trên địa bàn huyện Hoành Bồ có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả. Nhờ vậy, đội ngũ công nhân viên chức, người lao động (CNVCLĐ) đã nhận được sự quan tâm, bảo vệ quyền lợi từ tổ chức Công đoàn...

Xuyên suốt nhiệm kỳ, Ban Chấp hành LĐLĐ huyện Hoành Bồ đã tập trung vào công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh. Với phương châm đổi mới nội dung và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như: Truyên truyền, vận động trực tiếp tại các doanh nghiệp, khu nhà trọ CNLĐ, các lớp học do doanh nghiệp phối hợp đào tạo nghiệp vụ cho CNLĐ, tuyên truyền qua đài, báo, tờ rơi...Sau khi thành lập công đoàn cơ sở, LĐLĐ huyện tập trung chỉ đạo ngay việc xây dựng các văn bản có liên quan và tổ chức các hoạt động để tạo nền nếp từ đầu và để người sử dụng lao động thấy được vai trò của tổ chức công đoàn cơ sở. Hàng năm, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu do LĐLĐ tỉnh giao. Kết quả trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện đã khảo sát, tuyên truyền thành lập 24 CĐCS, kết nạp 1.262 đoàn viên mới. Đến nay, toàn huyện có 104 công đoàn cơ sở với 4.700 đoàn viên công đoàn.

 

Lễ công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở được LĐLĐ huyện tổ chức trang trọng

Công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh được Ban Thường vụ LĐLĐ huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở duy trì hoạt động thường xuyên, nề nếp, từng bước đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Tổ chức Công đoàn từ huyện đến cơ sở đã thực sự là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động. Hàng năm, có trên 80% công đoàn cơ sở đăng ký phấn đấu xây dựng công đoàn vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. Công tác kiểm tra, chấm điểm phân loại chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thực chất và chất lượng, tỷ lệ công đoàn cơ sở vững mạnh và vững mạnh xuất sắc bình quân hàng năm đạt 77,4% (khu vực Nhà nước: 93%; khu vực ngoài Nhà nước: 64%), vượt chỉ tiêu đề ra.

 

Trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn giữa huyện Hoành Bồ với các đơn vị bạn

Song hành cùng với công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh, Công đoàn huyện chú trọng thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Hiện tượng vi phạm chế độ chính sách làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động đã được hạn chế ở mức thấp nhất, không còn tình trạng đơn thư khiếu nại, niềm tin của người lao động vào chính sách được củng cố. Các chế độ BHXH, BHYT, lương, thưởng được đảm bảo, công khai minh bạch. Đặc biệt tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, quyền lợi người lao động được chủ doanh nghiệp tôn trọng, việc làm, thu nhập ổn định, người lao động yên tâm và phấn khởi; tạo được sự hài hòa, thân thiện giữa chủ sử dụng và người lao động. Anh Nguyễn Mạnh Tiến- Đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần xi măng Thăng Long chia sẻ: “Trước đây mình cũng hơi e ngại khi nghĩ đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nhưng tại công ty Cổ phần xi măng Thăng Long, mình được tham gia tổ chức Công đoàn và mình thấy mọi quyền lợi của người lao động đều được đảm bảo.”

Bên cạnh đó, công đoàn còn quan tâm đến việc chăm lo đời sống của những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiệm kỳ, LĐLĐ huyện và các công đoàn cơ sở đã tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho gần 2500 lượt công nhân, viên chức, lao động khó khăn, ốm đau, gặp rủi ro, thiên tai, bị tai nạn lao động với số tiền gần 867 triệu đồng. Cùng với đó, LĐLĐ huyện Hoành Bồ đã vận động CNVCLĐ trong huyện đóng góp quỹ “Mái ấm công đoàn” 2 năm (2012, 2015) với tổng số tiền 325 triệu đồng; rà soát, lập hồ sơ đề nghị LĐLĐ tỉnh và công đoàn Bộ GD&ĐT thẩm định, hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới cho 18 gia đình với số tiền là 500 triệu đồng. Trong 5 năm đã có 64 đoàn viên được vay với số tiền là 1,16 tỷ đồng, tạo điều kiện để CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt. Là một trong những đoàn viên được hỗ trợ kinh phí Mái ấm Công đoàn, chị Khâu Thị Thu Hòa- Đoàn viên Công đoàn trường Tiểu học Thống Nhất, Hoành Bồ tâm sự: “Gia đình tôi mong muốn xây dựng một ngôi nhà kiên cố từ lâu, nay được các cấp công đoàn quan tâm, động viên, bản thân tôi rất vui và hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn.”

 

Công đoàn Cơ quan Bộ GD&ĐT và Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP Hồ Chí Minh) đã hỗ trợ 50 triệu đồng xây “Mái ấm công đoàn” cho gia đình chị Khâu Thị Thu Hoà, công đoàn Trường Tiểu học Thống Nhất

Ngoài ra, LĐLĐ huyện đã chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Hàng năm, LĐLĐ huyện đều tổ chức phát động, triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, trọng tâm là các phong trào: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động"; Chương trình cải cách hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu”; phong trào “Phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà"... Các cấp công đoàn đã chủ động tham gia cụ thể hóa tiêu chí, nội dung thi đua phù hợp theo ngành nghề, địa phương, đơn vị triển khai có hiệu quả như: Ngành Giáo dục với phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; ngành Y tế với phong trào xây dựng “Bệnh viện xuất sắc”, “Thực hiện quy tắc ứng xử”... Qua các đợt thi đua đặc biệt, các công đoàn cơ sở đã đảm nhận nhiều công trình, sản phẩm, phần việc, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao... Phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức và biện pháp tổ chức thực hiện, thu hút được đông đảo CNVCLĐ tích cực tham gia. Trong 5 năm, qua đã có hơn 600 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được CNVCLĐ trong toàn huyện sáng tạo, áp dụng thành công góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí cho sản xuất; LĐLĐ huyện đã phối hợp với UBND huyện tuyên dương 102 công nhân tiên tiến tiêu biểu trong lao động sản xuất; 5 CNLĐ được biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến cấp tỉnh, trong đó 1 CNLĐ đã vinh dự được tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017. Hàng năm từ 65 - 85% CNVCLĐ đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, trên 500 lượt tập thể đạt tập thể lao động tiên tiến và xuất sắc, hàng trăm lượt CNVCLĐ đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp... Các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện trong những năm qua.

 

Tuyên dương CNVCLĐ tiên tiến tiêu biểu 2 năm 2015- 2016

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh trong 5 năm qua, với các chủ đề: "Đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống người lao động"; "Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn", "Vì lợi ích đoàn viên công đoàn"... Tháng Công nhân hàng năm, LĐLĐ huyện lựa chọn và hướng dẫn các công đoàn cơ sở lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp, thiết thực chăm lo cho người lao động nên nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của các cấp ủy đảng, chính quyền, chuyên môn và hưởng ứng hết sức tích cực của CNLĐ. Nhiều hoạt động nổi bật, thiết thực mang lại "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn" cho đoàn viên, CNLĐ như: Thăm hỏi, trợ cấp CNLĐ khó khăn; đề nghị Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo cho CNVCLĐ vay vốn để cải thiện điều kiện sống, hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn”; tuyên dương, tôn vinh công nhân trực tiếp tiêu biểu; tổ chức ra mắt công đoàn cơ sở mới thành lập, kết nạp đoàn viên; các hoạt động văn hóa, thể thao, tuyên truyền, tư vấn pháp luật lưu động v.v. Hoạt động Tháng công nhân hàng năm đã thu hút ngày càng nhiều công đoàn cơ sở, CNVCLĐ hưởng ứng, tạo “điểm nhấn” trong hoạt động, có sức lan tỏa mạnh mẽ, được CNVCLĐ và dư luận đánh giá cao. Thông qua đó, đã mang lại quyền lợi vật chất, tinh thần cho đoàn viên, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ; góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

 

CNVCLĐ huyện Hoành Bồ hào hứng tham gia Ngày hội “Ngày Hội văn hóa thể thao CNVCLĐ tỉnh Quảng Ninh”

Trước yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, để hoạt động CĐ phát huy được hiệu quả cao, đặc biệt là thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động,  tổ chức CĐ huyện Hoành Bồ đang từng bước đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; tập trung thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ; đóng góp rõ nét hơn trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng đội ngũ công nhân và tổ chức Công đoàn lớn mạnh, góp phần đưa huyện Hoành Bồ phát triển nhanh, bền vững, đáp ứng sự mong đợi và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện .

Hồng Phương (TTTruyền thông Văn hóa Hoành Bồ)