Thợ lò điển hình Nguyễn Trọng Thái
07/06/2018

24 năm gắn bó với nghề mỏ, vượt qua nhiều khó khăn, thợ lò Nguyễn Trọng Thái (44 tuổi), Tổ trưởng sản xuất Công trường kiến thiết cơ bản 1, Công ty CP Than Hà Lầm đã đóng góp nhiều sáng kiến, giúp đơn vị tiết kiệm được hàng tỷ đồng chi phí trong sản xuất. Đặc biệt, mới đây, anh vinh dự đại diện cho hàng nghìn công nhân vùng mỏ được vinh danh là một trong 70 gương mặt điển hình trên mọi lĩnh vực qua các thời kỳ.

Ngày 3/6/2018, thợ lò Nguyễn Trọng Thái (ngoài cùng bên phải ảnh) đã được vinh danh là gương mặt điển hình trên mọi lĩnh vực qua các thời kỳ. Ảnh: Phạm Hưng (CTV)


Sinh ra và lớn lên ở huyện Kinh Môn, Hải Dương, năm 18 tuổi Nguyễn Trọng Thái quyết định rời quê đến vùng mỏ Quảng Ninh đội than thuê kiếm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Công việc làm thuê không ổn định, anh Thái đăng ký tham gia học nghề tại Trường Công nhân mỏ Hữu Nghị Việt Xô. Năm 1994, sau khi ra trường anh nộp đơn xin vào làm việc tại mỏ than Hà Lầm (nay là Công ty CP Than Hà Lầm).

“Lúc cầm trên tay tờ quyết định được vào đơn vị làm việc, tôi thực sự vui mừng và hạnh phúc. Đầu quân cho mỏ Hà Lầm, tôi nghĩ ngay đến mục tiêu làm sao cho ngày công cũng như chất lượng lao động thật cao. Đây là động lực lớn giúp tôi phấn đấu vượt qua mọi khó khăn. Tôi nhớ, tháng lương đầu tiên nhận được là 40.000 đồng, cao gần gấp đôi so với đi đội than thuê. Tháng lương ngày đó mua được 1 chỉ vàng. Thế nhưng cũng có những thời điểm khó khăn, sản xuất, tiêu thụ than bị đình trệ, công ty phải giãn việc, nhiều công nhân đã dứt áo ra đi tìm việc làm khác, nhưng tôi vẫn cố gắng bám trụ với nghề. Tranh thủ ngoài giờ lao động, tôi làm thêm nghề chạy xe ôm. Tôi rất mừng vì công sức của tôi cũng được ghi nhận một cách xứng đáng” - anh Thái tâm sự.

Sau 5 năm phấn đấu trong công việc, bằng sự cần cù, ham học hỏi, Nguyễn Trọng Thái đã được anh em trong tổ tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng sản xuất Công trường kiến thiết cơ bản 1. Trong suốt quá trình đảm nhận nhiệm vụ quản lý, anh Thái cùng thành viên trong tổ đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Năng suất lao động của tổ liên tục dẫn đầu Tập đoàn. Tính riêng 3 năm (2015-2017), tổ anh Nguyễn Trọng Thái đã đào được hơn 17.700m lò xây dựng cơ bản (vượt 112-115% kế hoạch công ty giao). Hiện thu nhập bình quân của thành viên trong tổ đạt từ 16-25 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, tổ sản xuất của anh còn được công ty giao nhiều công trình quan trọng như: Công trình nối thông lò từ giếng gió sang giếng phục mức -300; khoanh vùng lò chợ cơ giới hóa dọc vỉa 7.3 mức -300 (chiều dài 4.000m); công trình boong ke rót than mức -270 đến -300... Những công trình này đều hoàn thành đúng tiến độ.

Thợ lò Nguyễn Trọng Thái trong ca sản xuất.


Năm 2011, thợ lò Nguyễn Trọng Thái đã vinh dự khi được lãnh đạo Công ty CP Than Hà Lầm chọn là người đầu tiên đặt chân xuống độ sâu -300. Đó là thời điểm tạo bước ngoặt lớn cho Tập đoàn trong việc chinh phục độ sâu nhất trong khai thác của ngành Than đến thời điểm hiện nay. "Dấu chân" của anh được đúc đồng và lưu giữ tại phòng truyền thống của Tập đoàn.

Anh chia sẻ: Là người đầu tiên đặt chân xuống mức -300, tôi cảm thấy rất vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Bởi chuyến đi đó, giống như một lần “thám hiểm” hiện trường để tổ sản xuất đưa quân xuống thử sức đào các đường lò mức -300. Đây là công việc hết sức khó khăn bởi từ trước đến nay, công nhân chưa từng đào lò ở mức sâu đến vậy. Càng xuống sâu, địa chất càng phức tạp, nước và khí CH4 nhiều, nguy cơ mất an toàn cao, trong khi đó công nghệ và thiết bị vẫn còn mới mẻ. Tuy nhiên, các thành viên trong tổ đã đoàn kết, cố gắng nghiên cứu, tranh thủ học hỏi các chuyên gia kỹ thuật để nhanh chóng làm chủ thiết bị, công nghệ... Nhờ đó những đường lò xuyên lòng đất dưới mức -300 đã được chinh phục thành công, giúp công ty đưa được 2 lò chợ cơ giới hóa đầu tiên của Tập đoàn vào khai thác hiệu quả.

24 năm gắn bó với nghề, thợ lò Nguyễn Trọng Thái còn được nhiều người biết đến là một trong những “cây sáng kiến" của TKV. Từ năm 2010 đến nay, anh đã đóng góp 38 giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đánh giá cao, giúp công ty cắt giảm nhiều nhân công lao động và tiết kiệm được hàng tỷ đồng trong sản xuất.

Bằng nhiều đóng góp và cống hiến với nghề, thợ lò Nguyễn Trọng Thái xứng đáng nhận nhiều bằng khen và giải thưởng cao quý, điển hình: Năm 2007 anh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm 2010 nhận Huân chương Lao Động hạng Ba; năm 2013 được Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh và 2 lần nhận giải thưởng Vinh quang Việt Nam (năm 2014 và 2017). Đặc biệt, mới đây, anh vinh dự đại diện cho hàng nghìn công nhân vùng mỏ được vinh danh là một trong 70 gương mặt điển hình trên mọi lĩnh vực qua các thời kỳ.

Theo Báo Quảng Ninh (Phạm Tăng)