Nhân lên những gia đình hạnh phúc
06/08/2019

Từ đầu năm đến nay, bảo vệ hạnh phúc gia đình là một trong những chủ đề được các đơn vị chức năng, địa phương và chính người dân dành nhiều quan tâm, tích cực triển khai. Mỗi đơn vị một cách làm cụ thể, song đều tập trung, rõ nét, có điểm nhấn và đều hướng tới mục đích nhân lên những gia đình hạnh phúc, vốn là những tế bào tốt đẹp của xã hội.

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 2019, LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội thi nấu ăn giỏi trong CN,VC,NLĐ với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương". Ảnh: Thu Chung


Hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ), các phương tiện truyền thông toàn tỉnh đã đăng tải 150 tin, bài viết, hình ảnh, phóng sự, treo 2.150 băng zôn, phướn thả, tuyên truyền trực quan bằng băng zôn, khẩu hiệu, tọa đàm, nói chuyện... về các nội dung công tác gia đình và phòng, chống BLGĐ, phổ biến Luật Hôn nhân và Gia đình... Qua đó góp phần nâng cao kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo sự gắn bó, đoàn kết trong mỗi gia đình và toàn xã hội.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền lồng ghép trong các hội thảo, hội nghị tập huấn chuyên đề xây dựng gia đình, cộng đồng hạnh phúc, phê phán những biểu hiện, hành vi BLGĐ, vi phạm pháp luật về gia đình, khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

Sở LĐ-TB&XH truyền thông ứng phó và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho gần 1.900 lượt nam, nữ thanh niên trong độ tuổi kết hôn, cặp vợ chồng trẻ. Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức 45 buổi tuyên truyền, hội thi, tập huấn cho trên 3.000 hội viên phụ nữ các kiến thức về phòng chống BLGĐ, phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái; tổ chức 3 lớp tập huấn kiến thức về cuộc sống gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 300 nữ công nhân tại các khu công nghiệp ở Hạ Long, Quảng Yên, Móng Cái.

Công đoàn Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh tổ chức thi cắm hoa chào mừng Ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2019.


Sở VH&TT, đơn vị chủ quản phối hợp tổ chức Lễ phát động, hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2019 tại Quảng trường 30 tháng 10 (TP Hạ Long), thu hút 1.000 đại biểu và đông đảo nhân dân tham gia. Công tác truyền thông cộng đồng về giáo dục đời sống gia đình được Sở chỉ đạo đồng loạt ở 14 địa phương với 5.850 lượt người đã tham gia, trong đó 1.480 người đại diện cho các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi, lứa tuổi được coi là quyết định tính bền vững của gia đình hạnh phúc. Sở cũng phối hợp các đơn vị Trung ương hướng dẫn xã Tiền An (TX Quảng Yên), xã Yên Than (huyện Tiên Yên) triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Nét mới là nhiều hoạt động gia đình trọng tâm thời gian qua đều hướng tới vùng miền núi, hải đảo, đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó lần đầu tiên Sở VH&TT phát động triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, lựa chọn 1.000 đại biểu tại các huyện miền Đông như Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ... đến dự; tổ chức lễ phát động Ngày Gia đình Việt Nam cấp tỉnh tại huyện Tiên Yên. Sở cũng phối hợp tổ chức tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa về các nội dung giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 650 lượt người vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Lương Mông (huyện Ba Chẽ), xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên).

TP Cẩm Phả lần đầu tổ chức thí điểm truyền thông về gia đình trực tuyến trên địa bàn thành phố cho 1.350 đại biểu của 16 xã, phường. TP Uông Bí xây dựng chương trình truyền thông “Gia đình - Kết nối yêu thương”, tuyên truyền liên tục trên các phương tiện thông tin của thành phố. TP Móng Cái, TX Đông Triều, TX Quảng Yên, huyện Hoành Bồ... tổ chức các đợt sinh hoạt văn hóa, thể thao về chủ đề gia đình sâu rộng trong nhân dân, các buổi giao lưu văn nghệ, bữa cơm gia đình...

Phụ nữ khu Nam Trung (phường Nam Khê, TP Uông Bí) tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi.


Có thể thấy những hoạt động trên đã góp phần tôn vinh giá trị gia đình hạnh phúc, gắn kết các thành viên trong gia đình, tạo nên những nền tảng tốt cho xã hội.

Theo Báo Quảng Ninh (Việt Hoa)