Tin ở tổ chức công đoàn
17/08/2019

Đây là câu nói mà rất nhiều công nhân làm việc tại Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí đã khẳng định khi gặp chúng tôi.

Bởi những năm qua, doanh nghiệp này đã liên tiếp xảy ra các vụ ngừng việc tập thể của hàng nghìn CNLĐ, song đã được LĐLĐ tỉnh, TP Uông Bí tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết. Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân công ty, chia sẻ: Những cuộc ngừng việc tập thể đề nghị chủ doanh nghiệp đáp ứng một số nguyện vọng của người lao động về chế độ chính sách nhưng không được đáp ứng. Chỉ sau khi có sự vào cuộc của tổ chức công đoàn, đặc biệt là qua cuộc đối thoại của LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo TP Uông Bí với chủ doanh nghiệp thì những kiến nghị của chúng tôi mới được giải quyết. Đến nay, công ty đã đáp ứng những đề nghị của người lao động như: Tăng tiền ăn ca, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc ngày một tốt hơn.

Chị Nguyễn Thị Mai và nhiều công nhân Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí khác giờ đã yên tâm làm việc, gắn bó với công ty.


Hay như nhiều công nhân trước đây làm việc tại Công ty TNHH Everbest sau khi chủ doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng đã được LĐLĐ tỉnh giới thiệu sang làm tại Công ty CP XNK thủy sản Quảng Ninh và một số doanh nghiệp đã luôn nói cảm ơn và tin tưởng vào tổ chức công đoàn khi nhắc lại chuyện đã qua.

Cũng trong những tháng đầu năm 2019 này, các cấp công đoàn đã chủ động nắm bắt tình hình doanh nghiệp và lao động, kịp thời đề xuất giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn Công ty PT VietMinDo (TP Uông Bí) tham gia với người sử dụng lao động đảm bảo chế độ cho 188 CNLĐ phải tạm nghỉ việc do hết diện sản xuất, giám sát giải quyết chế độ khi công ty đang làm thủ tục chấm dứt HĐLĐ đối với 79 CNLĐ. Tham gia với Công ty Tuyển than Hòn Gai xây dựng phương án giải quyết chế độ chính sách và hỗ trợ cho 300 CNLĐ khó khăn do phải chấm dứt HĐLĐ khi di dời Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, đồng thời tham gia tư vấn giải quyết chế độ, giới thiệu việc làm cho 201 CNLĐ thuộc diện chấm dứt HĐLĐ đợt 1. LĐLĐ tỉnh cũng tham gia với người sử dụng lao động giải quyết việc nợ lương từ tháng 1-4/2019 của 53 CNLĐ thuộc Nhà máy Chế tạo thiết bị nâng hạ thuộc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung tại TP Uông Bí; tham gia giải quyết dứt điểm vụ ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Giày dép Bách Năng (TX Đông Triều).

Có thể thấy, Công đoàn Quảng Ninh đã đổi mới phương thức hoạt động theo hướng trọng tâm, trọng điểm, hướng về cơ sở, vì quyền lợi người lao động; tham gia giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc của CNVCLĐ.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền lợi của người lao động, những năm gần đây, mối quan hệ lao động ở các doanh nghiệp cơ bản ổn định, tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài, đình công, lãn công đã được hạn chế tối đa.

Để đạt được những kết quả như trên, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành chức năng của tỉnh tiếp xúc với CNLĐ và làm việc với chủ doanh nghiệp để giải quyết những kiến nghị, khiếu nại hợp pháp, chính đáng của CNLĐ. Đồng thời, giải thích, động viên CNLĐ thông cảm, chia sẻ với doanh nghiệp những khó khăn trước mắt, giúp doanh nghiệp giữ vững, duy trì sản xuất và vượt qua khó khăn hiện nay. Cùng với đó, tham gia can thiệp giải quyết chế độ chính sách, bảo đảm quyền lợi cho người lao động bị mất việc làm tại doanh nghiệp. Ở những doanh nghiệp có vướng mắc về quan hệ lao động, kịp thời gặp gỡ trao đổi lấy ý kiến hai bên, tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động, tư vấn cho lãnh đạo doanh nghiệp các giải pháp phù hợp để ổn định.

Nhiều công nhân trước đây làm việc tại Công ty TNHH Everbest được LĐLĐ tỉnh giới thiệu sang làm tại Công ty CP XNK Thủy sản Quảng Ninh.


Đáng chú ý, các cấp công đoàn đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật lao động lưu động, trực tiếp đối thoại giải đáp các vướng mắc, kiến nghị cho hàng chục nghìn lao động mỗi năm về chính sách pháp luật nhằm giúp họ nắm vững kiến thức, tự bảo vệ mình. Đối với công đoàn cơ sở, LĐLĐ tỉnh cũng tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn về các kỹ năng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, tổ chức đối thoại, hội nghị người lao động để quyền lợi người lao động được đảm bảo tốt nhất.

Việc phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động của LĐLĐ tỉnh và Công đoàn cấp trên cơ sở cũng góp phần hạn chế các sai phạm trong thực thi chế độ chính sách pháp luật với người lao động.

Đồng chí Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Để đảm bảo quyền lợi người lao động, các cấp công đoàn đang tập trung, đổi mới phương thức hoạt động theo hướng trọng tâm, trọng điểm, hướng về cơ sở. Đặc biệt, phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; thường xuyên nắm tình hình SXKD của đơn vị, doanh nghiệp, tư tưởng, việc làm, đời sống của CNVCLĐ, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động. Đồng thời, vận động CNVCLĐ yên tâm, chia sẻ khó khăn, xây dựng đơn vị, doanh nghiệp phát triển bền vững.

Theo Báo Quảng Ninh (Thanh Hằng)