"Thủ lĩnh" Công đoàn hết lòng vì người lao động
13/01/2020

Dù mới là “thủ lĩnh” của 500 lao động được 1 năm, song anh Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Xi măng Thăng Long đã thể hiện tốt vai trò, bản lĩnh của mình trong việc đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động; khéo léo giải quyết được nguy cơ đình công trái pháp luật xảy ra, xây dựng tốt mối quan hệ lao động trong doanh nghiệp.

"Thủ lĩnh" công đoàn của Công ty CP xi măng Thăng Long - Nguyễn Mạnh Tiến


Hồi đầu năm 2019, khi Tiến vừa giữ chức vụ chủ tịch công đoàn Công ty thì hàng loạt sự việc xảy ra. Người lao động trong Công ty đã viết đơn thông qua Công đoàn đề nghị Công ty chi trả, đảm bảo một số quyền lợi như: Chế độ độc hại, tăng lương theo định kỳ mà Công ty chưa thực hiện đúng theo Luật. Đặc biệt, Công ty đã chấm dứt hợp đồng của 36 lao động trước đây đã hiến đất, mở rộng diện tích xây dựng nhà máy.

Điều này, đã làm cho những bức xúc trở nên căng thẳng. Người lao động đã ngừng việc tập thể, chặn mỏ sét không cho Công ty khai thác nguyên vật liệu. Đây quả là thách thức của một “thủ lĩnh” mới đang phải gánh hai vai vừa công việc chuyên môn, vừa nhiệm vụ công đoàn. Song với Tiến, thì đây cũng là cơ hội để anh rèn rũa bản lĩnh. 

Sau khi nhận được thông tin của người lao động, ngay lập tức BCH Công đoàn Công ty đã gặp gỡ trao đổi, làm việc với Ban Giám đốc về vấn đề này, đề nghị lãnh đạo Công ty tiếp tục sắp xếp việc làm cho người lao động, xem xét lại việc chấm dứt hợp đồng của 36 lao động nói trên có vi phạm Luật Lao động hay không. Đồng thời, Tiến cũng tranh thủ xin ý kiến chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, LĐLĐ tỉnh hướng dẫn giải quyết những mâu thuẫn; khéo léo đề nghị Công ty tổ chức họp, mời đại diện các ban ngành của địa phương, tỉnh cùng CNLĐ tham gia.

Cuộc họp giữa lãnh đạo, Công đoàn, đại diện công nhân Công ty xi măng Thăng Long cùng với các ngành chức năng của tỉnh giải quyết những kiến nghị của người lao động.


Nhờ sự vào cuộc kịp thời của công đoàn Công ty, của các cơ quan chức năng, Công ty đã thực hiện chi trả chế độ độc hại, cấp phát bảo hộ lao động theo đúng quy định pháp luật. Với công nhân trực tiếp tăng 8-15% lương cơ bản; với cấp cán bộ quản lý tăng từ 7-8%. Về kiến nghị của 36 lao động bị chấm dứt hợp đồng, Công ty cũng rút lại thông báo chấm dứt hợp đồng và cam kết đảm bảo việc làm cho 36 lao động không bị gián đoạn.

Quy chế dân chủ cơ sở, thỏa ước lao động tập thể chính là kim chỉ nam để doanh nghiệp thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi người lao động, hạn chế tình trạng đình công, mâu thuẫn trong quan hệ lao động. Vì thế, Công đoàn Công ty đã đề xuất, ký kết với Ban lãnh đạo bản thỏa ước lao động tập thể với một số nội dung thay đổi có lợi cho người lao động như: tiền thưởng những ngày lễ từ 500-1 triệu đồng/người; thanh toán tiền phép cho người lao động nếu không nghỉ hết phép…

Ban chấp hành Công đoàn cũng phối hợp kiểm tra bếp ăn tập thể hàng ngày; đề nghị tăng mức ăn ca lên 25.000 đồng/suất; CBCNVLĐ ở trọ được hỗ trợ 300 nghìn đồng/người, cán bộ được hỗ trợ 500 nghìn đồng/người; công nhân được đi tham quan nghỉ mát; được đóng BHXH đầy đủ, không có tình trạng nợ lương; có quy chế thưởng 6 tháng đầu năm; có quy chế trả lương tháng 13, phụ cấp vị trí...

 

Nguyễn Mạnh Tiến (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo LĐLĐ Hạ Long trao quà Tết cho người lao động.


Ông Nguyễn Ngọc Sáu, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hạ Long đánh giá: "Tuy mới làm Chủ tịch Công đoàn được 1 năm, song Tiến đã khẳng định được bản lĩnh của người “thủ lĩnh”, được công đoàn cấp trên đánh giá cao, chủ doanh nghiệp, công nhân tin tưởng". Hiện, hầu hết mọi chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp đều tin tưởng để công đoàn tham gia ý kiến.

Chia sẻ với chúng tôi, Tiến bảo: “Bản thân tôi cũng là người lao động nên rất chia sẻ và vì người lao động. Tuy nhiên, cán bộ công đoàn không thể để mình rơi vào thế đối đầu với chủ doanh nghiệp, bởi như vậy sẽ bất lợi cho người lao động.

Vì vậy, phải gây dựng được sự đoàn kết trong BCH Công đoàn; tạo được sự đồng tình, ủng hộ của Ban lãnh đạo Công ty, các trưởng phòng ban; biết cách đàm phán, thuyết phục người lao động bình tĩnh giải quyết vấn đề trước mỗi sự việc xảy ra. Đặc biệt, tôi luôn chủ động tìm hiểu pháp luật lao động để nắm vững kiến thức bảo vệ người lao động, tham mưu cho chủ doanh nghiệp khi cần thiết”. 

(Link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh (Thanh Hằng)