Chăm lo đời sống cho nữ công nhân lao động
07/03/2020

Là công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chuyên sản xuất sản phẩm nến xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (trụ sở tại KCN Cái Lân, TP Hạ Long) hiện có 1.400 công nhân lao động (CNLĐ), trong đó 80% là lao động nữ. Vì thế, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với chị em được quan tâm hàng đầu.

Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam có 80% lao động nữ.


Bà Tăng Minh Tâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Với đặc thù là doanh nghiệp có nhiều lao động nữ, Công đoàn Công ty đã tích cực tham mưu để có sự đầu tư hỗ trợ, cải thiện điều kiện làm việc. Cùng với đó, Ban nữ công đã thường xuyên tạo ra các sân chơi lành mạnh, tặng quà; tổ chức chuyên đề nói chuyện, tư vấn hạnh phúc gia đình và cách ứng xử giao tiếp cho nữ công nhân; tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

Không chỉ dừng lại ở hoạt động phong trào, Ban nữ công luôn đổi mới cách hoạt động và thường xuyên thay đổi các nội dung, phương thức hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi cho nữ CNLĐ, từng bước xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Để lao động nữ yên tâm làm việc, công ty luôn quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách, như: Thanh toán tiền lương, chi trả các chế độ thai sản, ốm đau đúng kỳ hạn; trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động; duy trì thường xuyên công tác vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, đảm bảo môi trường sản xuất xanh - sạch - đẹp.

100% CNVCLĐ trong công ty được tham gia BHXH, BHYT; thu nhập bình quân từ 6-6,5 triệu đồng/người/tháng; được đảm bảo các chế độ tăng ca. Đồng thời, Công ty cũng luôn quan tâm đến những nữ CNLĐ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, kịp thời thăm hỏi trường hợp đoàn viên gặp khó khăn đột xuất, động viên CNLĐ vươn lên trong cuộc sống.

Công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng cho hệ thống làm mát nhà xưởng, cải thiện điều kiện làm việc cho CNLĐ.


Bên cạnh đó, Ban nữ công Công ty đã phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực cho lao động nữ trong các dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Nhiều hoạt động như tọa đàm, tặng quà, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... đã được tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho lao động nữ.

Đặc biệt là Ban nữ công đã trực tiếp tham mưu với Ban Chấp hành công đoàn để đưa những điều có lợi cho lao động nữ trong Bản thỏa ước lao động, như: Trợ cấp con nhỏ dưới 6 tuổi; áp dụng chế độ nghỉ ngơi, khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

Chị Nguyễn Thị Cảnh, công nhân Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam, cho biết: “Bên cạnh thực hiện tốt chế độ tiền lương, phụ cấp tăng ca, Công ty còn tặng quà cho công nhân vào các dịp lễ, Tết; hỗ trợ về thời gian, đảm bảo giờ giấc cho nữ công nhân thai sản, tạo điều kiện để chị em tham gia các hoạt động giao lưu thông qua tổ chức tọa đàm, hội thi, các hoạt động thể dục thể thao”.

Tương tự, chị Hoàng Thị Dung, Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam, chia sẻ: “Từ năm 2018, chúng tôi được công ty quan tâm thực hiện khám sức khỏe định kỳ.

Qua hoạt động khám, những ai có bệnh được kê đơn thuốc và yêu cầu doanh nghiệp có chế độ hỗ trợ điều trị, bố trí công việc phù hợp. Không những vậy, hằng năm đơn vị còn trang bị bảo hộ lao động, hỗ trợ ăn ca đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý để công nhân lao động nữ yên tâm lao động”.

Quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, nhất là lao động nữ đã giúp ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam có những chính sách hợp lý nhằm khuyến khích, động viên, để CNLĐ yên tâm lao động, sản xuất, gắn bó lâu dài cùng sự phát triển của đơn vị.


(
Link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh (Nguyễn Hoa)