Phát huy vai trò tiên phong, chủ lực
16/09/2020

Mục tiêu của Quảng Ninh là phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp. Với vai trò tiên phong cùng sự quan tâm của tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp, thời gian qua, đội ngũ CNVCLĐ Quảng Ninh đã ra sức học tập, nâng cao trình độ, tay nghề, thi đua lao động, sản xuất, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng tỉnh dịch vụ - công nghiệp.

Từ nâng cao trình độ, tay nghề...

 

Nhân viên làm việc tại Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp

Nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong chiến lược xây dựng tỉnh dịch vụ - công nghiệp hiện đại. Bởi thế, những năm qua Quảng Ninh đã tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ lao động trực tiếp.

Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu là doanh nghiệp kinh doanh du thuyền 5 sao với 200 phòng nghỉ, 9 tàu và một hệ thống khách sạn cao cấp với 100% du khách là người nước ngoài. Với dịch vụ đẳng cấp này thì việc xây dựng dịch vụ xứng tầm thương hiệu, đem lại hình ảnh đẹp của Quảng Ninh trong mắt du khách là điều cần thiết. Vì thế, Công ty đã đặc biệt chú trọng đến nâng cao trình độ, nhất là ngoại ngữ cho nhân viên. Cụ thể, Công ty đã đào tạo song song lý thuyết và thực hành. Ngoài thời gian thực hành trên tàu thì Công ty bổ sung kiến thức về mặt lý thuyết và tổ chức dạy học thêm tiếng Anh. Đối với nhân viên chưa có kiến thức về lĩnh vực du lịch, Công ty đào tạo theo hướng "cầm tay chỉ việc".

Chị Trần Thị Ngọc Huyên, nhân viên Nhà hàng du thuyền Pradise Elegance 2, Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu, cho biết: Do học trái ngành nên khi vào Công ty tôi đã được đào tạo lại. Công ty mở nhiều lớp đào tạo như nghiệp vụ nhà hàng, tiếng Anh giao tiếp, sự hiểu biết về rượu và văn hóa các nước trên thế giới. Tích cực tham gia đào tạo, đến nay tôi đã có sự am hiểu và đủ tự tin để giao tiếp, phục vụ du khách ở các nước trên thế giới.

Là một đơn vị dịch vụ, Công ty CP Cảng Quảng Ninh, KCN Cái Lân hiện có 720 lao động. Khi tuyển đầu vào có rất nhiều lao động chưa qua đào tạo hoặc được đào tạo nhưng không đúng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Vì thế, để nâng cao trình độ cho NLĐ, Công ty đã phải đào tạo lại theo nhiều hình thức và mở thêm các lớp dạy nghề với một số ngành nghề chính phục vụ cho nhu cầu của đơn vị.

Anh Vũ Văn Minh, công nhân Tổ sửa chữa cơ khí 1, Xí nghiệp Sửa chữa vận tải, Công ty CP Cảng Quảng Ninh, cho biết: Dù đã học nghề cơ khí nhưng khi vào làm việc tại Công ty tôi vẫn tham gia học đào tạo nâng cao tay nghề thợ bậc cao. Nhờ được đào tạo nâng cao, tôi đã khẳng định tay nghề của mình trong công việc cũng như tăng thêm thu nhập.

 

Anh Vũ Văn Minh, Công ty CP Cảng Quảng Ninh, được đào tạo lại khi vào làm việc tại Công ty

Để nâng cao trình độ, tay nghề cho NLĐ, tỉnh Quảng Ninh đã đồng hành cùng các doanh nghiệp thực hiện tốt mục tiêu này. Qua đó, đã phát huy tối đa hiệu quả của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đến hết năm 2020 tỷ lệ lao động qua đào tạo dự kiến đạt 85%, trong đó lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 45,5%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. NLĐ được nâng cao kiến thức, trình độ và có thể tham gia ngay vào các công đoạn, quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần giải quyết khó khăn về tình trạng thiếu hụt lao động trên địa bàn, cũng như đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

... Đến tích cực thi đua lao động 

Hiện toàn tỉnh có tổng số trên 400.000 CNVCLĐ. Họ có mặt ở tất cả các nghành, lĩnh vực kinh tế, đóng góp ngày càng quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Được nâng cao tay nghề, trình độ, đội ngũ này đã tích cực cống hiến thông qua phong trào thi đua yêu nước do các cấp công đoàn phát động. Điển hình như phong trào thi đua “Lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật"; nghiên cứu các đề tài khoa học ứng dụng trong quản lý, sản xuất kinh doanh, ứng dụng trong thực tiễn...

 

Anh Nguyễn Văn Nghĩa, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, giới thiệu về sáng kiến mới của mình.

10 năm qua, đã có 57.921 sáng kiến, cải tiến của CNVCLĐ được triển khai, làm lợi 1.592 tỷ đồng. Có 446 lượt CNVCLĐ đạt giải trong các cuộc thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật của tỉnh; 300 CNVCLĐ được cấp bằng lao động sáng tạo; có 65.090 CNVCLĐ được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua; 139.375 CNVCLĐ được các cấp khen thưởng.

Bên cạnh lĩnh vực dịch vụ, du lịch, công nghiệp được coi là sân chơi lớn để NLĐ thể hiện tài năng của mình. Trong 32 năm công tác, anh Nguyễn Văn Nghĩa, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Điển hình như sáng kiến mới được áp dụng vừa qua là “Mua cao su cứng, nhựa cao cấp chịu hóa chất mài mòn, gia công thành bạc cao su, bạc nhựa lắp vào cánh bánh xe công tác để tạo sự kín khít và chịu được sự ăn mòn do hiện tượng xâm thực”. Ưu điểm của sáng kiến này là có thể áp dụng được cho tất cả các loại máy bơm công nghiệp, bơm gia đình hay bơm nước sạch, nước thải.

Tích cực thi đua lao động sản xuất, chỉ trong 5 năm, anh Nguyễn Bình Dương, Công ty CP Xi măng Thăng Long, đã có 5 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học với số tiền làm lợi 3,94 tỷ đồng. Điển hình như Thiết kế và chế tạo Tie rod nghiền than 11 05 VM đạt giải nhì Giải thưởng sáng tạo của Tập đoàn Semen Indonesia 2015-2016, đem lại lợi ích kinh tế 1,4 tỷ đồng/năm. Đồng thời, góp phần làm xanh sạch môi trường.

 

Người lao động làm việc tại Công ty CP Xi măng Thăng Long

Những nỗ lực đẩy mạnh các phong trào thi đua của các cấp công đoàn đã thúc đẩy đội ngũ CNVCLĐ toàn tỉnh hành động hiệu quả trong định hướng mục tiêu của tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp: Đưa Quảng Ninh thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020. Và đến hôm nay, với sự đóng góp của toàn thể CNVCLĐ trên địa bàn, mục tiêu đó đã cơ bản hoàn thành. Cơ cấu kinh tế đã có nhiều thay đổi, trong đó tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh ngày càng tăng, chiếm 44,6%; công nghiệp - xây dựng 49,5%; nông, lâm nghiệp, thủy sản giảm còn 5,9%. Dịch vụ, du lịch đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Thanh Hằng

 


Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Ninh Bùi Anh Đức:  "Tạo dựng niềm tin cho CNLĐ"

Để người lao động (NLĐ) cùng chung tay xây dựng tỉnh dịch vụ - công nghiệp thì bản thân họ phải được quan tâm. Bên cạnh đào tạo thì cần quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho NLĐ.

Về phía Công đoàn ngành Xây dựng đã và đang tập trung triển khai các hoạt động hướng về cơ sở như: Quan tâm tới việc hướng dẫn công đoàn cơ sở làm tốt nhiệm vụ phối hợp, giám sát người sử dụng lao động thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ; chăm lo đời sống của CNVCLĐ; hướng dẫn tổ chức các phong trào thi đua gắn với thực tiễn ở cơ sở; bố trí nhiều thời gian thực tế nắm bắt tình hình SXKD của doanh nghiệp; giải quyết đơn thư khiếu nại vượt cấp của CNLĐ và các vướng mắc về quyền lợi, chế độ cho NLĐ... Tất cả nhằm tạo dựng niềm tin cho NLĐ để họ tiếp tục gắn bó, xây dựng cho đơn vị, địa phương. 

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xi măng Hạ Long Lê Quý Thạch: “Động viên, khuyến khích người lao động tham gia các phong trào thi đua"


Đối với NLĐ trong doanh nghiệp, để họ đóng góp, cống hiến vào sự phát triển chung của doanh nghiệp, của tỉnh chúng tôi luôn khuyến khích, động viên họ tích cực tham gia các phong trào thi đua, như: Doanh nghiệp giỏi; Lao động giỏi - Lao động sáng tạo; Doanh nghiệp xanh - sạch - đẹp... Lãnh đạo và Công đoàn Công ty đã phối hợp xây dựng mục tiêu, chỉ tiêu thi đua, nội dung, phương pháp triển khai cụ thể, phù hợp thực tiễn để hoạt động. Đồng thời, thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng. 

Qua thi đua, hàng năm, Công ty có khoảng 10 sáng kiến cấp công ty, 15 sáng kiến cấp cơ sở làm lợi 10 tỷ đồng và cải thiện việc phát sinh bụi ra môi trường sau khi cải tiến. Cũng nhờ sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức của tập thể cán bộ, NLĐ trong Công ty nên Xi măng Hạ Long cũng đã đạt nhiều thành tích trong thi đua từ cấp Trung ương đến địa phương, NLĐ có tác phong làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày một cao.

Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Vàng Danh Vũ Đình Việt: “Tổ chức đào tạo CNLĐ đáp ứng nhiệm vụ sản xuất”


Công ty CP Than Vàng Danh luôn chú trọng công tác đào tạo chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, CNLĐ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất. Hằng năm, chúng tôi chỉ đạo các công đoàn bộ phận phối hợp cùng chuyên môn tại phân xưởng lập danh sách cán bộ, CNLĐ đến hạn thi nâng bậc để tổ chức lớp bồi dưỡng theo quy định từng ngành, nghề. Mỗi năm chúng tôi có 30% CNLĐ được đào tạo bồi dưỡng thi nâng bậc. Chúng tôi đã bố trí các lớp bồi dưỡng phù hợp để CNLĐ tham gia đầy đủ nhưng vẫn đảm bảo công việc chuyên môn sản xuất. Đồng thời, thường xuyên tổ chức đào tạo, huấn luyện cho CNLĐ làm việc tại ngành, nghề có yếu tố nguy hiểm, độc hại. 

Mỗi khi Công ty đầu tư trang thiết bị công nghệ mới, sẽ có các chuyên gia trực tiếp hướng dẫn cho cán bộ, CNLĐ nắm bắt sơ đồ nguyên lý vận hành máy, thao tác xử lý tình huống vừa đảm bảo hiệu quả sản xuất vừa đáp ứng yêu cầu an toàn lao động. Qua đó giúp Công ty hoàn thành kế hoạch sản xuất, đóng góp vào tăng trưởng của ngành Than cũng như của tỉnh. 

Chị Nguyễn Thị Xuyến, công nhân Phân xưởng dệt, Công ty TNHH MTV Vina new tarps Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long): Đổi mới trang thiết bị gắn liền với công tác đào tạo”


Đặc thù công việc của tôi là duy trì dây chuyền sản xuất sợi dệt hoạt động ổn định liên tục không bị dừng đột ngột. Do một số bộ phận của dây chuyền đã cũ hoặc bào mòn ảnh hưởng tiến độ chất lượng sản phẩm nên Công ty đưa vào thay thế. Tuy nhiên công nhân vận hành chúng tôi không được hướng dẫn cặn kẽ về cách thức hoạt động của thiết bị mới nên dây chuyền thường xuyên phải dừng đột ngột do tắc sợi hoặc đứt sợi. 

Mong muốn rằng, khi thay thế thiết bị hoặc một số công đoạn trên dây chuyền sản xuất, Công ty sẽ bố trí cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cho chúng tôi để vận hành đạt hiệu quả, đảm bảo tiến độ, năng suất công việc.

Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn và lãnh đạo Công ty cần thường xuyên quan tâm bồi dưỡng cho công nhân chuyên sâu về hoạt động của các loại máy sản xuất sợi, bạt. Qua đó giúp chúng tôi nắm bắt và hiểu rõ hơn công việc mình đang làm, khi chuyển sang bộ phận khác sẽ thích ứng công việc nhanh hơn, không phải mất thời gian học hỏi đào tạo lại. Đây cũng là cơ sở để người lao động chúng tôi gắn bó lâu dài với Công ty.  

(Link tin, bài)

 

Theo Báo Quảng Ninh (Thanh Hằng - Dương Trường)