Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt CĐCS
19/02/2021

Với chủ đề công tác năm 2021 “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS)” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hóa chủ đề công tác, chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt CĐCS, nhất là năng lực đối thoại và thương lượng tập thể.

Công đoàn Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (BIM Group) đến chúc Tết gia đình chị Phạm Thị Ngà (ngoài cùng, bên phải).


Nhìn từ một CĐCS


Trong căn nhà nhỏ nằm sâu ở một con ngõ của phường Hùng Thắng (TP Hạ Long) dịp Tết Nguyên đán vừa qua, là những tiếng cười, giọt nước mắt hạnh phúc của gia đình chị Phạm Thị Ngà, công nhân bộ phận vệ sinh đô thị, Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (BIM Goup). Hạnh phúc bởi không chỉ xuân này mà tất cả những dịp lễ tết bao năm qua gia đình chị đều được Công đoàn và các đồng nghiệp trong công ty đến thăm, tặng quà. Sự quan tâm, chia sẻ, động viên đó đã giúp chị vượt qua được cú sốc lớn của cuộc đời, mạnh mẽ vươn lên.


Chị Ngà không may lấy phải người chồng ham chơi, lười làm, lại hay đánh đập vợ. Sau nhiều lần cam chịu những trận đòn dẫn đến thương tật đầy mình, chị đã ly hôn và về ở với bố mẹ đẻ. Song bố mẹ chị đã già yếu, bố chị còn bị tai biến. Trong khi đó chị lại phải nuôi thêm đứa cháu nội bởi con trai và con dâu ly hôn. Cái khó cứ thế chồng thêm lên.

Sâu sát hoàn cảnh của đoàn viên, nên “Ngay từ ngày đầu khi tôi gặp khó khăn, tổ Công đoàn và CĐCS công ty đã luôn ở bên cạnh động viên, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần. Sự quan tâm, chia sẻ ấy giúp tôi trụ vững đến tận bây giờ để yên tâm công tác” - Chị Ngà tâm sự.

Không chỉ quan tâm đến những đoàn viên còn muôn nỗi khó khăn, không để ai bị bỏ lại phía sau, CĐCS nơi đây còn luôn chủ động trong việc đảm bảo quyền và lợi ích, chế độ chính sách cho người lao động (NLĐ).

Chị Đào Thị Thanh Hương, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết: Ban Chấp hành Công đoàn công ty có 13 người, đều giữ chức vụ lãnh đạo ở các bộ phận chuyên môn, bởi vậy hoạt động Công đoàn rất thuận lợi. Cũng nhờ giữ vị trí chủ chốt ở các bộ phận, nên khả năng thương lượng, đối thoại với chủ sử dụng lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ rất hiệu quả. Tiếng nói của cán bộ Công đoàn có thể đến với Ban Giám đốc một cách nhanh nhất.

Ngoài đi làm, chị Phạm Thị Ngà còn phải chăm bố mẹ già, ốm và cháu nội còn bé.


Qua đó, đã có nhiều chế độ, quyền lợi, chính sách có lợi cho NLĐ cao hơn so với quy định của luật được công ty thực hiện. Cụ thể như: Ăn ca 35.000 đồng/người; bảo hộ lao động 3 bộ/năm; có quỹ thăm hỏi CNLĐ ốm đau, hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động… trong tất cả những dịp lễ tết; có thưởng Tết bằng mức lương thực nhận; đối tượng được bình xét thi đua thưởng gấp đôi, ba lần. Thu nhập thấp nhất tại công ty hiện là 8 triệu đồng/tháng, cao nhất là 110 triệu đồng. Đặc biệt, ngoài BHXH, công ty còn mua thêm Bảo hiểm PTI cho NLĐ, chi phí đóng bảo hiểm này công ty hỗ trợ 100%...

Với cách thức tổ chức, sắp xếp nhân sự và việc tích cực học hỏi, nâng cao trình độ của mỗi cán bộ Công đoàn, CĐCS nơi đây luôn hoạt động hiệu quả, nhiều năm qua được cấp trên ghi nhận là CĐCS vững mạnh. Và hơn hết là NLĐ đã được quan tâm, bảo vệ, yên tâm gắn bó lâu dài.

Tập trung đào tạo kỹ năng cho cán bộ CĐCS

Thực tế, không phải ở đâu CĐCS cũng hoạt động hiệu quả. Bởi bên cạnh yếu tố con người, việc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tạo điều kiện để Công đoàn hoạt động hiệu quả không mới là vấn đề cốt lõi. Trong khi đó, tại nhiều doanh nghiệp, cán bộ CĐCS chủ yếu chỉ là cán bộ phòng, ban, không có tiếng nói với chủ doanh nghiệp; kỹ năng thương lượng, đối thoại còn yếu, nên hoạt động công đoàn và việc bảo vệ quyền lợi NLĐ còn nhiều hạn chế.

Bởi thế, từ nhiều năm qua Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Quảng Ninh, cũng như LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành, đã có nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể hóa chủ đề công tác, chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt CĐCS, nhất là năng lực đối thoại và thương lượng tập thể. Nhờ đó, chất lượng của đội ngũ cán bộ CĐCS được nâng lên đáng kể.

Bên cạnh các doanh nghiệp có Chủ tịch công đoàn là Phó Giám đốc hoạt động hiệu quả, ở nhiều doanh nghiệp, dù cán bộ công đoàn đều là những người trẻ tuổi, song đã ý thức học hỏi, nâng cao trình độ, rèn rũa kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ của tổ chức một cách tốt nhất, chất lượng hoạt động CĐCS được nâng cao rõ rệt. Những năm trở lại đây, dù số lượng NLĐ trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, song môi trường lao động ngày càng được cải thiện, hạn chế tối đa tình trạng khiếu kiện, đình công, lãn công.

Thông qua hội thảo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong các doanh nghiệp KCN, cán bộ CĐCS được nâng cao trình độ, kỹ năng thương lượng.


Ông Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, cho biết: Để phát huy vai trò của cán bộ CĐCS, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn, với chủ đề “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS” năm 2021, LĐLĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai chủ đề, xây dựng kế hoạch tập trung một số nội dung.

Trước tiên là rà soát, đánh giá lại số lượng, chất lượng của đội ngũ cán bộ CĐCS, từ cấp tổ trở lên. Tiếp đến là xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tùy theo từng đối tượng, loại hình doanh nghiệp, từng cơ sở. Đồng thời, phân cấp việc đào tạo, bồi dưỡng ở từng cấp.

Dự kiến, năm 2021, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn sẽ tổ chức khoảng 500 hội nghị tập huấn cho cán bộ công đoàn, tập trung vào bồi dưỡng kỹ năng hoạt động, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ và tham gia quản lý.

LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho các Chủ tịch CĐCS khu vực ngoài nhà nước. Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ, nhóm Chủ tịch Công đoàn. Thông qua đó, có sự trao đổi, tọa đàm, nhằm nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ công đoàn, đặc biệt là cán bộ CĐCS…(Link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh (Thanh Hằng)