Phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh trong CNVCLĐ
13/03/2021

Những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai hiệu quả phong trào xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh trong đội ngũ CNVCLĐ.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh luôn thể hiện văn hóa ứng xử, giao tiếp với công dân.


Việc này nhằm xây dựng môi trường làm việc văn minh, lành mạnh, khích lệ tinh thần của đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Để triển khai Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 9/3/2018 về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”, chúng tôi đã cụ thể hóa thành các kế hoạch, nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể gắn với các phong trào thi đua lao động, học tập sáng tạo trong toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh.

Đồng thời, các cấp công đoàn trong tỉnh khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho CNVCLĐ được sinh hoạt, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; thụ hưởng các thiết chế văn hóa, học tập thi đua lao động giỏi, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Công đoàn các cấp chủ động tham gia cụ thể hóa tiêu chí, nội dung thi đua phù hợp theo ngành nghề, địa phương, đơn vị để triển khai có hiệu quả, như: Công đoàn ngành Giáo dục triển khai phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Công đoàn ngành Y tế triển khai phong trào “Xây dựng Bệnh viện xuất sắc”, “Thực hiện quy tắc ứng xử”; Công đoàn ngành Xây dựng triển khai phong trào “Công trình đạt huy chương vàng”...

Cán bộ LĐLĐ tỉnh phát Cẩm nang phòng, chống tai nạn giao thông do uống rượu, bia và xây dựng văn hóa giao thông cho CNLĐ tại KCN Cái Lân (TP Hạ Long) tháng 9/2020.


Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh hiện có 46 CĐCS với tổng số gần 4.200 đoàn viên, người lao động. Theo ông Phạm Hoài Ân, Chủ tịch CĐVC tỉnh, bám sát chỉ đạo của công đoàn cấp trên, hằng năm CĐVC tỉnh triển khai nhiều hoạt động đến đội ngũ CNVCLĐ, như chương trình xây dựng đội ngũ cán bộ CCVCLĐ “Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo” theo gương Bác Hồ được triển khai, nhân rộng tại các cơ quan đơn vị trong 3 năm qua. Đề án Văn hóa công vụ của UBND tỉnh ban hành từ tháng 7/2019 với nội dung về tinh thần, thái độ làm việc; chuẩn mực, giao tiếp ứng xử; chuẩn mực đạo đức, lối sống; trang phục của CBCCVC được các công đoàn trực thuộc triển khai nghiêm túc.

CĐVC tỉnh phát động, khuyến khích nữ cán bộ CCVCLĐ mặc áo dài khi tham dự các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống, ngày lễ lớn, các sự kiện của cơ quan, đơn vị, các hoạt động cộng đồng; vận động nữ đoàn viên công đoàn mặc áo dài trong ngày làm việc phù hợp điều kiện và đặc thù công việc, đảm bảo thuận tiện, an toàn khi thực hiện nhiệm vụ.

Từ ngày 1-8/3 vừa qua, CĐVC tỉnh phát động Tuần lễ áo dài trong toàn bộ gần 2.100 nữ CBCCVCLĐ tỉnh. Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó Chủ tịch CĐVC tỉnh, Trưởng Ban Nữ công, chia sẻ: Tuần lễ áo dài được CĐVC tỉnh tổ chức trong dịp 8/3, toàn bộ nữ CBVC hưởng ứng tham gia. Tôi cảm thấy rất tự hào mỗi khi mặc áo dài truyền thống, không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, mà còn là tự tôn khẳng định bề dày văn hóa của dân tộc.

Nữ công chức Tòa án nhân dân tỉnh hưởng ứng Tuần lễ áo dài do CĐVC tỉnh phát động dịp 8/3/2021. Ảnh: CĐVC tỉnh cung cấp.


LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo xây dựng nhiều mô hình xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ, như: Cụm Văn hóa thể thao CNVCLĐ phường Tuần Châu (TP Hạ Long) từ năm 2012. Đến nay, Cụm có 7 CĐCS trực thuộc là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, thu hút khoảng 1.000 CNVCLĐ. Hằng năm, các cụm có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi, hấp dẫn, mang lại niềm hứng khởi cho người lao động và nhân dân trên địa bàn, góp phần quảng bá hình ảnh con người Quảng Ninh đến du khách, tạo sức lan tỏa rộng lớn và mang tính xã hội cao hơn.

Thông qua hoạt động của các cụm văn hóa thể thao, các mô hình tổ tự quản công nhân khu nhà trọ, CLB công nhân xa nhà... đã góp phần hỗ trợ chia sẻ nhau thông qua hoạt động văn hóa, thể thao cơ sở. Hằng năm, LĐLĐ tỉnh triển khai phong trào “Doanh nghiệp giỏi”, "Cơ quan đơn vị văn hóa”, Bộ Quy tắc “Nụ cười Hạ Long” trong CNVCLĐ; xây dựng văn hóa ứng xử, quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị; thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc, thôn, khu văn hóa...

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tham gia, phối hợp tích cực với người sử dụng lao động trong triển khai các phong trào thi đua, các hoạt động văn hóa thể thao; xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh và đất nước.

(
Link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh (Dương Trường)