Xây dựng văn hóa ATLĐ - Nhìn từ một đơn vị
14/03/2021

Trung tâm Tư vấn pháp luật (TVPL) và Huấn luyện an toàn lao động (ATLĐ) Công đoàn Quảng Ninh (LĐLĐ tỉnh) bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ của mình đã cùng với các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng văn hóa an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động.

Giảng viên Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện ATLĐ Công đoàn Quảng Ninh tập huấn ATLĐ cho công nhân.


Chúng tôi đến Trung tâm khi các cán bộ, nhân viên tại đây đang tích cực thực hiện các nhiệm vụ của năm. Ông Bùi Anh Đức, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Trung tâm vừa lên phương án tập huấn, huấn luyện tại chỗ đến từng đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh với các nội dung cụ thể, chi tiết theo 2 mảng chính là TVPL và tập huấn ATLĐ.

Công tác TVPL miễn phí cho đoàn viên, CNVCLĐ được chú trọng. Cán bộ Trung tâm tận tình, trách nhiệm tìm hiểu những vướng mắc, đưa ra phương án tư vấn cho CNVCLĐ đúng luật, dễ hiểu, dễ làm. Đặc biệt, trong mỗi cuộc tư vấn, cán bộ Trung tâm mở rộng việc tìm hiểu và nghiên cứu kỹ nội dung người cần được tư vấn, cũng như bên phải giải quyết các vấn đề theo luật định, có vận dụng thực tế khách quan giữa các bên liên quan. Trong năm 2020, Trung tâm đã tổ chức tuyên truyền, TVPL lưu động cho 24 lớp với 2.600 người lao động (NLĐ); tư vấn trực tiếp tại văn phòng 32 cuộc cho 32 người; tư vấn qua điện thoại 97 cuộc; qua hòm thư điện tử 6 cuộc về các nội dung liên quan đến chế độ BHXH, xây dựng thang bảng lương, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật ATVSLĐ, chính sách BHTN...

Đối với lĩnh vực tập huấn ATLĐ, nhiều năm nay Trung tâm được nhiều đối tác, doanh nghiệp ghi nhận. Trong 2 năm qua, Trung tâm đã huấn luyện tại 71 đơn vị, doanh nghiệp cho 9.983 cấp cán bộ quản lý, cán bộ công đoàn và NLĐ trong 6 nhóm đối tượng bắt buộc phải được huấn luyện ATVSLĐ.

Không chỉ tập huấn lý thuyết, Trung tâm còn tổ chức tập huấn thực hành tại vị trí làm việc cho NLĐ, đặc biệt là công nhân mới. Để bài giảng đảm bảo tính thực tiễn, các giảng viên của Trung tâm thường xuyên cập nhật giáo trình mới; sâu sát, gắn bó với cơ sở, nắm bắt đặc thù từng ngành nghề, tìm hiểu những bất cập trong công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, đưa ra những đánh giá, giải pháp sát với thực tế.

Trụ sở Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện ATLĐ Công đoàn Quảng Ninh.


Qua nhiều năm huấn luyện ATVSLĐ và xây dựng thương hiệu, chất lượng huấn luyện tại Trung tâm đã được nhiều đơn vị, doanh nghiệp ngành Than, xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng... (những ngành tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, mắc bệnh nghề nghiệp) chọn lựa và ghi nhận.

Ông Phạm Thành Đông, Giám đốc Công ty CP Than Cao Sơn - TKV, khẳng định: “Sự lựa chọn đơn vị huấn luyện ATVSLĐ đối với chúng tôi luôn là sự thử thách và độ tin cậy phải cao. Chúng tôi đã chọn Trung tâm TVPL và huấn luyện ATLĐ Công đoàn Quảng Ninh bởi tính chuyên nghiệp trong công tác huấn luyện”.

Theo ông Bùi Anh Đức, Giám đốc Trung tâm, công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa chính là năng suất, chất lượng, là xây dựng và phát triển văn hóa trong ATLĐ. Trung tâm sẽ làm hết mình để có được niềm vui chung với các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, giữ được công tác an toàn trong lao động, để tỉnh ngày càng phát triển ổn định, bền vững. Đặc biệt là góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2018-2023, thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, NLĐ; xây dựng môi trường làm việc an toàn cho CNLĐ, các nhà đầu tư chiến lược, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.

(Link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh (Trung Anh)