CNVCLĐ Quảng Ninh học và làm theo Bác
19/05/2021

Trong buổi nói chuyện tại Đại hội Công đoàn toàn quốc lần thứ II vào tháng 2/1961, Bác Hồ đã nói: “Phát minh, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng là vấn đề quan trọng. Phải nhận rằng đại đa số công nhân ta đều cần cù, thông minh và có nhiều sáng kiến hay...”. Anh Phạm Văn Trung, Công ty CP Cơ khí Hòn Gai, TKV vừa đề xuất sáng kiến

 

Anh Phạm Văn Trung, Công ty CP Cơ khí Hòn Gai - TKV vừa “Đề xuất Cải tiến hợp lý hóa các thiết bị chế tạo con lăn”.

Trong quá trình phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam, bên cạnh sự quan tâm về xây dựng, củng cố tổ chức, Bác Hồ cũng luôn luôn nhắc nhở kêu gọi giai cấp công nhân vận động phong trào Thi đua ái quốc. Từ lời dặn của Bác, Công đoàn Việt Nam đã phát động nhiều phong trào thi đua nổi tiếng và đạt được những kết quả vô cùng to lớn đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử phong trào công nhân và lịch sử Công đoàn nước ta.

Nhớ lời dạy của Người, các cấp công đoàn, CNVCLĐ Quảng Ninh đã ra sức thi đua, nâng cao trình độ, nghiệp vụ để xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Các cấp công đoàn trong tỉnh luôn sáng tạo, lựa chọn và quyết tâm thực hiện chỉ thị bằng những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả, từng bước đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm sâu vào đời sống xã hội; tạo thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong CNVCLĐ toàn tỉnh. Các phong trào thi đua được phát động thường xuyên, với nhiều nội dung, hình thức, cụ thể hoá cho từng ngành, địa phương, đơn vị. Điển hình như phong trào "Công nhân tiên tiến tiêu biểu", “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan, đơn vị văn hóa”, “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, CNVCLĐ thi đua “Học tập nâng cao trình độ, năng lực, tay nghề”, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó...

Công ty CP Cơ khí Hòn Gai - TKV mỗi năm có từ 5-7 sáng kiến của người lao động có giá trị làm lợi được ứng dụng vào sản xuất. Điển hình như sáng kiến: “Đề xuất Cải tiến hợp lý hóa các thiết bị chế tạo con lăn” của anh Phạm Văn Trung, Tổ trưởng Tổ Cơ điện, Phân xưởng Cơ khí, vừa được đăng ký thực hiện.

Anh Phạm Văn Trung cho biết: Thực tế hiện nay Công ty đang chế tạo các loại con lăn từ các thiết bị độc lập, riêng biệt. Vì thế, vừa tốn nhân công, năng suất lao động lại không cao. Tôi đã đề xuất cải tiến hợp lý hóa các thiết bị chế tạo để gắn kết các hệ thống máy độc lập vào với nhau. Qua đó giúp giảm số nhân công đứng máy, tăng năng suất lao động.

Ông Nguyễn Văn Rực, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty, khẳng định: Dự tính khi ứng dụng, sáng kiến sẽ góp phần tăng năng suất lao động (ước đạt 140-150%), giảm sức lao động của công nhân, đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm. Giá trị làm lợi ước đạt từ 50-70 triệu đồng/năm.

 

Anh Nguyễn Đức Hưng (giữa), Công ty CP Cơ khí Hòn Gai, 10 năm làm việc đã có 8 sáng kiến được ứng dụng vào sản xuất.

Cùng với anh Trung, anh Nguyễn Đức Hưng, Tổ trưởng Tổ Gò 1, Phân xưởng Kết cấu, vừa qua đã chế tạo ra bộ đồ gá để chế tạo cụm trục xoắn vít bằng thép trắng của máy ép rác phục vụ bảo vệ môi trường. Sáng kiến này có tác dụng làm tăng năng suất lao động, tiết kiệm vật tư, đảm bảo chất lượng sản phẩm theo yêu cầu và có giá trị ước đạt trên 30 triệu đồng. “Nhớ lời Bác dạy, trong 10 năm làm việc tại Công ty tôi đã có 8 sáng kiến được ứng dụng vào sản xuất. Đặc biệt trong tháng 5, tinh thần thi đua lao động sản xuất của chúng tôi càng được đẩy lên cao”, anh Hưng chia sẻ.

 

Không riêng Cơ khí Hòn Gai, qua thi đua, CNVCLĐ toàn tỉnh đã tích cực phát huy sáng kiến, tiết kiệm, đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc khó phấn đấu thực hiện mục tiêu: Năng suất, chất lượng, hiệu quả. Phong trào thi đua thực sự trở thành động lực thúc đẩy người lao động nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng tay nghề, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác nhằm tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, hiến kế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng đơn vị phát triển bền vững; thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tính riêng trong năm qua, CNVCLĐ đã có trên 3.200 sáng kiến, đề tài, làm lợi trên 270 tỷ đồng…

 

Sản xuất gốm sứ tại Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh (TX Đông Triều).

Cũng qua các đợt học tập, nhiều CNVCLĐ đã rèn luyện, phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng và tổ chức Công đoàn. Từ năm 2018 đến nay đã có 6.557 đoàn viên, CNVCLĐ ưu tú được các cấp ủy xem xét, kết nạp Đảng. Những đoàn viên, CNVCLĐ được kết nạp Đảng không chỉ là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, mà còn những tấm gương tiêu biểu trong tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được đồng nghiệp tín nhiệm, yêu mến.

Theo Báo Quảng Ninh (Trung Anh)