Cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động
01/07/2021

Làm việc trong môi trường nóng bức không chỉ làm giảm năng suất lao động mà còn khiến người lao động phục hồi sức khỏe chậm sau những ngày làm việc vất vả. Vì thế, việc cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động được các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh đặc biệt quan tâm.

 

Công ty CP Tâm Vân Hạ Long lắp đặt hệ thống phun sương tại vị trí công nhân làm việc ở đầu ra của gạch.

Mỗi ngày, hàng triệu viên gạch tại Công ty CP Tâm Vân Hạ Long (TX Đông Triều) được sản xuất. Dù nắng nóng gay gắt, song CNLĐ tại Công ty vẫn làm việc hăng say. Ông Nguyễn Đình Tâm, Giám đốc Công ty CP Tâm Vân Hạ Long, cho biết: Đơn vị đã đầu tư hệ thống làm mát và chống nóng hàng chục tỷ đồng cho CNLĐ trong toàn xưởng sản xuất, như máy phun sương dập bụi có khả năng phun xa 300m; hệ thống phun sương trực tiếp tại các vị trí công nhân làm việc, đặc biệt là vị trí bốc gạch, đầu ra của gạch, ngay cạnh các lò nung, sấy; trong các phòng điều khiển rô bốt được lắp đặt điều hòa; toàn nhà xưởng đều lắp quạt trần công nghiệp. Mái nhà xưởng bằng nhựa composite có tác dụng chống nóng, chống mài mòn, độ bền cao.

Đặc biệt, nhằm tăng năng suất, giảm sức lao động cho công nhân, Công ty đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất tự động hóa hiện đại, với tổng trị giá trên 20 tỷ đồng. Trong đó, 2 rô bốt gắp gạch hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản công suất 30.000 viên/giờ/rô bốt, gấp 30 lao động làm việc thủ công, có trị giá 10 tỷ đồng.

 

Giám đốc Công ty CP Tâm Vân Hạ Long động viên người lao động tại vị trí sản xuất.

Tổ trưởng Tổ robot (Công ty CP Tâm Vân Hạ Long) Bùi Xuân Trúc chia sẻ: Bên cạnh cải thiện điều kiện làm việc, phòng chống nắng nóng, việc chăm lo cho người lao động được Công ty thực hiện tốt, như chế độ BHXH, ăn ca, bảo hộ lao động và nhiều chế độ khác. Qua đó, giúp người lao động sớm hồi phục sức khỏe, có động lực lao động sản xuất tốt. Thu nhập của người lao động thấp nhất cũng đạt 10 triệu đồng/người/tháng.

 

Bữa ăn ca cho CNLĐ của Công ty CP Tâm Vân Hạ Long luôn đảm bảo dưỡng chất.

Trong tổng số gần 1.500 CBCNLĐ đang làm việc trên địa bàn toàn tỉnh, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh có đến 3/4 lao động làm việc trực tiếp. Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Hầu hết người lao động của Công ty phải làm việc ngoài trời, để tránh việc sốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng, các xí nghiệp đã bố trí cho người lao động buổi sáng bắt đầu giờ làm việc sớm hơn, buổi chiều làm việc muộn hơn. Hằng ngày, các đơn vị chú trọng cấp nước khoáng mặn, nước chanh muối giải nhiệt cho người lao động...

Trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa hè năm nay, các doanh nghiệp ngành Than đặc biệt quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

 

Công nhân Xí nghiệp Nước Bãi Cháy (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh) phải làm việc ngoài trời nắng nóng gay gắt.

Công đoàn Công ty Than Hòn Gai đã đầu tư 7 tủ đông đứng tặng các đơn vị làm đá phục vụ người lao động kịp thời và đảm bảo vệ sinh. Công ty cũng có nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực đối với người lao động, như: Bổ sung quạt, điều hòa cho công nhân nấu ăn tại Trung tâm Điều hành sản xuất khu mỏ Hà Ráng; bổ sung mái che 2 lớp tại nhà sửa chữa cơ điện khu Thành Công; pha nước chanh đường cho công nhân làm việc tại phân xưởng sàng tuyển và công nhân làm việc trong hầm lò; phát nước khoáng mặn cho lái xe, lái máy và cơ điện, cơ khí mặt bằng.

Hay như Công ty Than Mạo Khê cũng đã kịp thời triển khai các biện pháp chống nóng, tránh nắng cho người lao động. Trong đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người lao động tuân thủ sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động chống nóng; hạn chế bố trí người lao động làm việc ngoài trời trong những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt bằng việc thay đổi thời gian làm việc hợp lý; tăng cường hệ thống thiết bị làm mát, cách nhiệt tại nơi làm việc; mua bổ sung thiết bị che, chắn nắng cho một số vị trí công việc đặc thù...

 

Lãnh đạo Công đoàn Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh động viên và tặng nước ép dưa hấu lạnh cho người lao động giải nhiệt.

Đối với người lao động làm việc trong hầm lò, Than Mạo Khê còn chủ động duy trì việc kiểm tra sức khỏe đầu ca, phát huy có hiệu quả hệ thống thông gió tại tất cả các tuyến đường lò, tăng cường hoạt động của hệ thống phun sương, dập bụi làm mát không khí tại các diện sản xuất, cung cấp nước sạch tới các tuyến đường lò chính đảm bảo đầy đủ và hợp vệ sinh. Đồng thời, duy trì việc cung cấp nước chè giải nhiệt (đỗ xanh, đỗ đen...) được xay nhuyễn, làm mát ngay tại cửa lò theo mỗi ca sản xuất. Mới đây, Công ty Than Mạo Khê cũng tổ chức cấp phát trên 13.000 tuýp thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe cho CNLĐ làm việc trong hầm lò và trên mặt bằng giúp tái tạo sức khỏe sau những giờ làm việc nắng nóng, vất vả.

“Sự quan tâm của các doanh nghiệp trong cải thiện điều kiện làm việc và chăm sóc sức khỏe cho người lao động đã kịp thời động viên người lao động khắc phục khó khăn trong thời điểm thời tiết khắc nghiệt, đồng lòng cùng Công ty hoàn thành nhiệm vụ kép, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và sản xuất kinh doanh” - anh Phạm Xuân Kiên (Xí nghiệp nước Bãi Cháy, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh) cho biết.

(Link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh (Thanh Hằng)