Lấy người lao động làm trung tâm
14/02/2019

Năm 2019, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chủ đề công tác năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. Theo đó, các cấp công đoàn đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện thành công nhiệm vụ năm.

Lãnh đạo tỉnh và LĐLĐ tỉnh thăm CNLĐ Công ty CP May Quảng Ninh.


Bảo vệ tốt quyền lợi người lao động


Ông Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chia sẻ: Thực tế mọi hoạt động, nhiệm vụ của các cấp công đoàn đều gắn với lợi ích của đoàn viên công đoàn, CBCNLĐ. Vì thế “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” luôn là chủ đề được thực hiện xuyên suốt.


Đáng chú ý nhất là chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ đã thu được nhiều kết quả, góp phần giúp người lao động yên tâm công tác, gắn bó với doanh nghiệp. Một trong những nhiệm vụ được thực hiện khá hiệu quả là các cấp công đoàn đã chủ động nắm bắt tình hình doanh nghiệp và lao động, kịp thời đề xuất giải pháp, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và CNLĐ.

Điển hình như kịp thời tuyên truyền, tham gia giải quyết vụ ngừng việc tập thể của công nhân Công ty TNHH Sao Vàng Uông Bí. Đồng thời, có văn bản kiến nghị giám đốc công ty này thực hiện 7 nhóm nội dung cụ thể để cải thiện điều kiện làm việc và bảo đảm quyền và lợi ích thiết thực của trên 5.600 CNLĐ. Hay việc LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn liên quan tham gia giải quyết dứt điểm vụ ngừng việc tập thể do sự cố trong quá trình lao động ảnh hưởng tới sức khỏe của CNLĐ Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng tại Quảng Ninh; phối hợp giải quyết các vướng mắc về công nhận thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 của 15/73 giáo viên mầm non để hưởng BHXH trên địa bàn tỉnh.

Tết Sum vầy 2019 do LĐLĐ tỉnh tổ chức tại KCN Cái Lân đã thu hút được đông đảo người lao động tham gia.


LĐLĐ tỉnh cũng chủ động phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh, các ngành liên quan tiến hành thanh tra các doanh nghiệp nợ đọng tiền BHXH, BHTN kéo dài. Trong đó, đã đề nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 2 doanh nghiệp là Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines, Công ty CP May Quảng Ninh (mỗi đơn vị 150 triệu đồng); chuyển cơ quan điều tra Công an tỉnh hồ sơ của 7 doanh nghiệp có dấu hiệu trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Kết quả đến nay đã giải quyết việc nợ lương, thực hiện chế độ chính sách, chốt sổ BHXH đảm bảo quyền lợi của trên 500 CNLĐ. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh cũng tham gia với UBND tỉnh, Công ty Tuyển than Hòn Gai về phương án bố trí lao động, giải quyết những vướng mắc phát sinh khi chấm dứt hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng; tham gia với BHXH tỉnh và các ngành chức năng về mức lương làm căn cứ đóng BHXH của công nhân ngành Than.


Hướng mạnh về cơ sở


Theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, phát huy những kết quả đạt được, năm 2019 LĐLĐ tỉnh tập trung đổi mới phương thức hoạt động công đoàn, hướng mạnh về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm, chú trọng quan tâm đến lợi ích thiết thực của đoàn viên để công đoàn thực sự là niềm tin, chỗ dựa vững chắc, thu hút người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Với mục tiêu đó, LĐLĐ tỉnh đã đặt ra một số chỉ tiêu chủ yếu như: Có ít nhất 95% doanh nghiệp nhà nước, 65% doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có tổ chức công đoàn thương lượng, ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể; có ít nhất 40% bản thỏa ước lao động tập thể đạt loại B trở lên, trong đó ít nhất 20% bản thỏa ước lao động tập thể xếp loại A; 100% LĐLĐ cấp huyện, công đoàn ngành triển khai chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”, 30% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ký cam kết mới với các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chương trình; phấn đấu có ít nhất 45.000 đoàn viên tham gia, được thụ hưởng sản phẩm, dịch vụ ưu đãi với tổng trị giá tối thiểu 4,5 tỷ đồng. Vận động hỗ trợ xây mới, sửa chữa ít nhất 40 Mái ấm Công đoàn cho CNLĐ khó khăn. Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo LĐLĐ tỉnh tạo nguồn và giải quyết cho 900 lượt CNLĐ khó khăn vay vốn...

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trần Danh Chức tặng quà CNLĐ dịp Tết Nguyên đán 2019.


Để thực hiện được các chỉ tiêu đó, theo ông Trần Danh Chức, LĐLĐ tỉnh sẽ tập trung một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Cụ thể là nâng cao chất lượng và hiệu quả đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động như thực hiện các chương trình an sinh xã hội, chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Đổi mới hình thức xây dựng và phát triển tổ chức công đoàn; phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất. Đẩy mạnh công tác truyền thông công đoàn nhất là ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, trong các khu công nghiệp; phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, bồi dưỡng các kỹ năng hoạt động, xử lý tình huống nảy sinh trong thực tiễn, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn nhất là đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ...

Trên cơ sở những nhiệm vụ và giải pháp đề ra, LĐLĐ tỉnh cũng phân công nhiệm vụ cho từng cấp, từng phòng, ban, cán bộ, để đạt được hiệu quả tốt nhất trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019 cũng như thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”.

Theo Báo Quảng Ninh (Trung Anh)