Chuyện ở một Công đoàn cơ sở mới
04/07/2017

Tôi biết chị Trần Thị Doanh từ hồi chị còn khá trẻ, khi mà người dân huyện Yên Hưng lúc bấy giờ vẫn quen gọi cơ quan của chị với hai từ giản dị là “Lâm sinh” thay vì cái tên dài đến mười sáu chữ, đến những người chuyên làm tuyên truyền nhiều lúc cũng nói sai tên. Năm 2016, chị Doanh nghỉ hưu theo chế độ với chức vụ trước khi nghỉ là giám đốc Trung tâm Khoa học và sản xuất Lâm nông nghiệp Quảng Ninh. Nghỉ hưu nhưng không nghỉ làm, cái “nghiệp” bám đuổi theo chị. Chị cùng những người yêu mến màu xanh của rừng, thích thú công việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học, muốn làm một cái gì đó để thỏa mãn niềm đam mê. Vậy là Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ khoa học Thái Dương ra đời.

Những ngày đầu xây dựng doanh nghiệp  

Chúng tôi đi thăm nơi sản xuất, làm việc của công nhân Công ty tại phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên. Điều cảm nhận được ban đầu, đó là môi trường an toàn, vệ sinh lao động ở đây được đảm bảo. Các kỹ sư của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ khoa học Thái Dương được làm việc trong môi trường phù hợp với điều kiện sản xuất, nhà có điều hòa, máy lạnh, đủ tiêu chuẩn về nhiệt độ và ánh sáng. Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hằng quê Tuyên Quang là một trong những lao động làm việc từ ngày đầu thành lập Công ty (tháng 6 năm 2016) đến nay. Hằng tâm sự: Tuy vẫn còn những khó khăn do phải làm việc xa nhà, nhưng được làm đúng công việc chuyên môn của mình, tôi rất vui và đã quyết tâm chọn nơi này. Thạc sĩ Đoàn Tiến Dũng, quản lý công tác sản xuất ứng dụng của Công ty cho biết thêm: “Những người như Hằng và các bạn sinh viên mới ra trường yêu mến nghề lâm nghiệp, yêu thích công việc của Công ty đã gặp nhau ở đây, tạo nên một không khí rất trẻ trung và thân thiện.”

 

Nơi sản xuất cây giống của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ khoa học Thái Dương

Khi được hỏi về tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị, Giám đốc Công ty, chị Trần Thị Doanh cho biết: Hiện nay sản phẩm bạch đàn mô PN14, PN116, PN54, U7, cự vĩ, CT3 của Công ty đã xuất bán đến nhiều tỉnh phía Bắc. Sản phẩm keo lai AH1, PV10, PV16, AH10 đã được bán cho một số đơn vị trồng rừng tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hải Dương. Công ty cũng đã và đang tiếp cận thị trường cung cấp hoa lan hồ điệp sang Hải Phòng và một số vùng lân cận. Công ty đang chuẩn bị mặt bằng, nhà xưởng để đưa công nghệ trồng rau sạch theo hướng thủy canh (làm mẫu) trước khi có thể ứng dụng ra diện rộng, để chuyển giao đến người dân trên địa bàn.  

Quan tâm đến lao động và Công đoàn

Như đã viết ở trên, giám đốc doanh nghiệp Trần Thị Doanh là người có niềm đam mê nghề nghiệp. Trước khi làm cán bộ chủ chốt của cơ quan cũ, chị đã từng đảm đương kiêm nhiệm làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trung tâm Khoa học và sản xuất Lâm nông nghiệp Quảng Ninh. Chị từng nhận Bằng thi đua Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhận nhiều bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh, của Công đoàn Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Với tình cảm và trách nhiệm của người từng làm Công đoàn, sau khi ổn định bộ máy, tổ chức của Công ty, chị Doanh đã tạo mọi điều kiện để cho Công đoàn được thành lập tại đây. Hôm thành lập công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ khoa học Thái Dương nhân dịp Tháng Công nhân 2017, có các đại biểu lãnh đạo Ban Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh, các đại biểu Liên đoàn Lao động thị xã Quảng Yên và 25 công nhân lao động Công ty cùng dự. Bài phát biểu ngắn gọn của giám đốc Trần Thị Doanh đã làm cho các đại biểu trong hội trường nhà văn hóa khu Tân Mai hôm ấy vỗ tay hưởng ứng nhiệt liệt. Hình như, trong bài phát biểu đó, nó có “hơi hướng” thiên về Công đoàn nhiều hơn, đó là việc Công ty sẽ tiếp tục quan tâm chăm lo tốt hơn cho quyền lợi của người lao động; sẽ không để cho người lao động cảm thấy thua thiệt so với công nhân khác trên cùng một địa bàn.

 

Chị Trần Thị Doanh, giám đốc Công ty tại triển lãm KHCN của  trường Đại học Lâm nghiệp, Hà Nội 2017

Và sau ngày thành lập công đoàn cơ sở, Công ty đã thành lập Đoàn tham gia Ngày hội văn hóa thể thao CNVCLĐ tỉnh Quảng Ninh lần thứ V tại thị xã Quảng Yên và vượt lên đạt giải Nhì toàn đoàn. Theo tìm hiểu của chúng tôi về đời sống vật chất của người lao động ở đây, hiện nay tiền lương đạt bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Mức lương này chưa phải là cao, song để cùng chia sẻ những khó khăn ban đầu của một doanh nghiệp đặc thù, mới được thành lập một số sinh viên mới ra trường của Đại học Lâm nghiệp đã chọn nơi đây làm việc. Để hỗ trợ, động viên thêm, Công ty bố trí cho người lao động có nơi ăn và nhà ở đầy đủ ngay trong khuôn viên của Công ty. Khu tập thể có mạng Internet và kết nối Wifi miễn phí. Qua trò chuyện với công nhân, chúng tôi biết thêm một câu chuyện thú vị, có phụ huynh của công nhân đã “cải trang” làm người mua cây giống, lặn lội từ Thanh Hóa về đây xem thực hư nơi ăn ở của con thế nào. Khi mục sở thị thì…bỏ nón, mũ ra và nói với người quản lý “chúng tôi là bố, mẹ của cháu A, nhìn cơ sở làm việc thế này là chúng tôi yên tâm rồi!”

Anh Nguyễn Văn Thêm, Chủ tịch Công đoàn Công ty nói: Các hoạt động công đoàn gắn với việc khơi gợi tinh thần thi đua lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo đã được khởi động, tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội tiếp cận các vấn đề liên quan, nhằm phát huy tốt khả năng của mình. Một số Đề tài nghiên cứu khoa học đã được cơ quan chủ quản là Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh đồng ý cho Công ty triển khai xây dựng, thời gian thực hiện từ nay đến năm 2020.

Một tín hiệu vui, đó là tại hội nghị khoa học của trường Đại học Lâm nghiệp nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2017, chị Trần Thị Doanh là một trong những đại biểu doanh nghiệp khoa học, là khách mời của Trường. Tại hội nghị những ý kiến của chị về “chuyển giao công nghệ” cho doanh nghiệp và “tiếp nhận sinh viên của trường” về làm việc tại doanh nghiệp đã được lãnh đạo nhà trường, đại diện Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT ghi nhận, đánh giá cao. Hy vọng, với những gì Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ khoa học Thái Dương bước đầu làm được, thời gian tới đơn vị này sẽ đạt được những kết quả mong đợi, góp phần tạo thêm việc làm cho người lao động có trình độ chuyên môn cao vào làm việc và thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh.

Hữu Bình