Công nhân tăng nhanh, công đoàn hoạt động hiệu quả
12/07/2017

Tháng 10 năm 2015 tại Nhà máy sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô trong KCN Đông Mai, Công đoàn cơ sở (CĐCS) chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh được thành lập. Trước đó, LĐLĐ thị xã Quảng Yên và Ban Vận động thành lập CĐCS Chi nhánh Công ty đã tổ chức các cuộc tuyên truyền vận động người lao động gia nhập Công đoàn. Kết quả, gần 2.500 công nhân đã tự nguyện làm đơn để trở thành đoàn viên của tổ chức công đoàn Việt Nam.

Con số thống kê của Công đoàn Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh cho biết: Tính đến 30/6/2017, tức là sau 20 tháng kể từ ngày tổ chức CĐCS ở đây được thành lập, số công nhân lao động của Công ty đã tăng lên 5.825 người. So với số lao động gia nhập Công đoàn hồi mới thành lập năm 2015, số đoàn viên, công nhân lao động đã tăng lên 3.325 người! Đây là một con số rất ấn tượng mà không nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt được sau khi thành lập.  Một môi trường làm việc công nghiệp an toàn, thu nhập từ lương ổn định, phù hợp với đặc điểm chăm chỉ của lao động nữ là một trong những yếu tố làm cho rất nhiều người lao động đã đến với Chi nhánh Công ty.

 

Đồng chí Vũ Công Soạn, Chủ tịch LĐLĐ Thị xã Quảng Yên gắn huy hiệu công đoàn cho đoàn viên mới

Chủ tịch CĐCS Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh, anh Bùi Đức Tùng cho biết: Điều thu hút công nhân đến lao động, còn có một phần rất quan trọng của phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn nơi đây. Theo Bùi Đức Tùng, nhiều hoạt động văn hóa thể thao rất phù hợp với những lao động trẻ đã được tổ chức thời gian qua. Đó là các hoạt động: Hội thi Người đẹp Yazaki; Giải Bóng đá công nhân lao động; Hội thi nấu ăn… Các hoạt động đều được tổ chức ngoài giờ làm việc, tránh tối đa ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất, nhưng cũng sử dụng hiệu quả khoảng thời gian rỗi, đặc biệt là thời gian rỗi của công nhân lao động xa nhà. Với cách “tính toán” đó của Công đoàn, đã chạm tới một số cái “được”. Đối với người lao động, họ có thêm sân chơi lành mạnh, còn đối với người sử dụng lao động, doanh nghiệp “được” có đội ngũ công nhân lao động có sức khỏe tinh thần tốt để có thể làm việc tốt hơn.

 

Hội thi nấu ăn do CĐCS Chi nhánh Công ty tổ chức

Qua theo dõi, công tác xã hội của Công đoàn ở Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh từ khi CĐCS thành lập đến nay luôn được quan tâm. Trong dịp tết cổ truyền người lao động của đơn vị đều được tặng quà và nhận thưởng tháng lương thứ 13 tùy theo kết quả hoạt động trong năm của mỗi công nhân. Dịp ngày mùng 1/6 năm nay, Công đoàn đã tổ chức phát 4.500 suất quà cho các cháu thiếu nhi; tặng gần 500 suất quà cho các cháu là con của công nhân đạt danh hiệu học sinh giỏi, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Cùng với việc thường xuyên tổ chức các hoạt động phong trào văn hóa, thể thao là công tác nắm tình hình, tâm tư, hoàn cảnh của công nhân lao động. Với một đơn vị đông công nhân như Yazaki, việc phát huy vai trò của các Tổ Công đoàn là điều tất yếu. Các Tổ Công đoàn của CĐCS chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh đã thực hiện chỉ đạo của cấp trên phù hợp với thực tế đơn vị, linh hoạt và không khô cứng trong các hoạt động triển khai nên hiệu quả hoạt động của Tổ Công đoàn khá rõ nét. Một hoạt động mới đây được tổ chức đã thu hút hầu hết lao động của Chi nhánh Công ty tham gia. Đó là việc quyên góp kinh phí để trợ cấp cho 4 gia đình công nhân nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Chi nhánh Công ty. Trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị Láng, xã Tiền An, chồng chết, một mình nuôi 3 con nhỏ và phải trả số nợ lớn đã vay chữa trị cho chồng trước đó. Mọi chi phí sinh hoạt và trả nợ đều trông vào đồng lương của chị. Hay như trường hợp của công nhân Đào Thị Hương, quê  ở phường Tân An, bố bị ung thư đã mất, mẹ bị u tuyến giáp phải nghỉ làm để trông các em, đứa nhỏ nhất chưa đầy 9 tháng tuổi… Nhờ nắm được hoàn cảnh gia đình các công nhân đặc biệt khó khăn trên và sự tuyên truyền cụ thể tới người lao động, công nhân lao động Chi nhánh Công ty đã ủng hộ số tiền gần 60 triệu đồng. Số tiền tình nghĩa này đã được trao cho các chị trong ngày 06/07/2017 vừa qua. Cảm động trước những tình cảm ấm áp đó của đoàn viên công đoàn, các chị đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các đồng nghiệp, coi đó là động lực giúp họ vượt qua những khó khăn, vất vả trước mắt.

Người viết bài này chợt nhớ lời phát biểu của ông Akino Tổng Giám đốc Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam, kiêm Giám đốc Chi nhánh tại Quảng Ninh hôm thành lập CĐCS với mong muốn rằng: Các cấp Công đoàn tại Hải Phòng và Quảng Ninh sẽ tiếp tục quan tâm giúp đỡ Công đoàn chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh hoạt động, góp phần hỗ trợ Công ty phát triển để thực hiện tốt hơn trách nhiệm đối với người lao động. Có lẽ đó cũng là mong muốn chung, vì nếu coi doanh nghiệp như một con thuyền, thì các thủy thủ và thuyền trưởng của “con thuyền Yazaki” tại Quảng Ninh, sau một thời gian ra khơi, đang thu hái được những kết quả ban đầu đáng được ghi nhận.

 

Hữu Bình