Error.

An error occurred while processing your request.

Công ty Than Thống Nhất: Xây "khách sạn" cho thợ lò
21/12/2017

Thời gian gần đây, Công ty Than Thống Nhất đã đầu tư nguồn lực, xây nhà ở cho công nhân thợ lò nhằm thu hút họ gắn bó làm việc lâu dài với doanh nghiệp. Nhờ sự quan tâm này đã giúp hàng trăm thợ lò trong Công ty được an cư…

Căn phòng chung cư cho thợ lò (tại phường Cẩm Thành) của anh Bùi Văn Tám và 3 công nhân đồng hương đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.


Giữa tháng 11/2017, công trình chung cư cho thợ lò tại phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả của Công ty Than Thống Nhất được khánh thành, đưa vào sử dụng. Khu chung cư được đầu tư xây dựng với kinh phí 31,9 tỷ đồng. Quy mô gồm 6 tầng, tổng diện tích mặt sàn là 4.823m2 với 80 căn hộ cho khoảng 320 công nhân ở (mỗi phòng 4 công nhân). Riêng tầng 1, sử dụng làm nhà để xe, căng tin, nhà ăn tập thể, khu bếp nấu, khu nghỉ nhân viên và các phòng kỹ thuật phục vụ công trình. Từ tầng 2 đến tầng 6 mỗi tầng bố trí 16 phòng ở có diện tích từ 38- 41 m2/phòng. Đặc biệt, tại các dãy nhà, Công ty đã bố trí những ngôi nhà “hạnh phúc” dành riêng cho thợ lò gặp gỡ vợ hoặc người thân khi họ đến thăm.

Sau những giờ lao động vất vả, thợ lò Bùi Văn Tám, Công ty Than Thống Nhất có những phút nghỉ ngơi yên tĩnh bên căn phòng sạch sẽ, thoáng mát...


Gần 40 tuổi, 16 năm gắn bó với Công ty Than Thống Nhất, thợ lò bậc 4/6 Bùi Văn Tám, quê Hải Dương là một trong số hàng trăm công nhân chuyển đến khu chung cư từ những ngày đầu khánh thành. Cuộc sống xa nhà, vợ con ở quê, nhiều năm trước anh Tám sống tạm bợ với những dãy nhà trọ lụp xụp, mỗi tháng tiền thuê nhà trọ của anh ngót nghét mất gần 1 triệu đồng. Thế nhưng, từ khi chuyển vào khu chung cư ở cùng phòng với 3 thành viên đồng hương, anh Tám và nhiều công nhân khác cảm thấy rất vui mừng và hạnh phúc khi họ được sở hữu những căn phòng đầy đủ tiện nghi ví như khách sạn “hạng sao”.

“Trước đây, nơi ăn chốn ở tạm bợ, mỗi khi tan ca về đến phòng tôi cảm thấy mệt mỏi, buồn tủi và chán nản. Nhưng từ ngày chuyển vào đây ở, ai nấy cũng rất vui và phấn khởi. Mọi đồ dùng sinh hoạt trong phòng như: Giường, tủ, bàn ghế, Internet… đều được Công ty quan tâm trang sắm đầy đủ. Sau những giờ lao động vất vả mệt mỏi, giờ đây chúng tôi đã có giây phút nghỉ ngơi yên tĩnh để tái tạo lại sức khỏe. Chính sự quan tâm này giúp anh em thợ lò muốn gắn bó ổn định lâu dài với Công ty…” - anh Tám chia sẻ.

Khu nhà tập thể công nhân thợ lò Công ty Than Thống Nhất, phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả) có trị giá đầu tư 28 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hơn 270 công nhân.


Trước đó, tháng 10/2014, Công ty cũng đã khánh thành và đưa vào sử dụng khu nhà tập thể công nhân thợ lò tại phường Cẩm Tây (trị giá đầu tư 28 tỷ đồng). Khu nhà gồm 5 tầng, 68 phòng, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hơn 270 công nhân thợ lò. Anh Nguyễn Tiến Hùng, công nhân Phân xưởng Cơ điện 1, Công ty Than Thống Nhất gắn bó hơn 3 năm với khu nhà tập thể cho biết: Chuyển vào khu nhà ở tập thể, tính ra mỗi tháng tôi tiết kiệm được gần 700.000 đồng tiền thuê nhà. Trong bối cảnh giá cả leo thang, mức thu tiền ở khu tập thể 130.000 đồng/người/tháng tôi thấy rất hợp lý. Ở tập thể, ngoài an ninh được đảm bảo chúng tôi còn được tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao, giải trí sau những ngày nghỉ cuối tuần.

Bà Vũ Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Thống Nhất cho biết: Hiện nay, Than Thống Nhất có hơn 3.650 cán bộ, công nhân, trong đó có 2.300 thợ lò. Nhận thấy nhu cầu nhà ở đối với công nhân, nhất là với những thợ lò xa quê rất cao, nên thời gian gần đây Công ty đã ưu tiên xây dựng khu nhà ở tập thể giúp thợ lò “an cư, lạc nghiệp”. Việc đưa 2 công trình nhà ở vào sử dụng đã khẳng định sự quan tâm về mặt đời sống cho công nhân thợ lò của TKV nói chung và Công ty Than Thống Nhất nói riêng. Qua đó, góp phần giải quyết khó khăn về nhu cầu nhà ở của cán bộ, công nhân trong Công ty, đồng thời nâng cao đời sống tinh thần và văn hóa cho người lao động.

Phạm Tăng