Error.

An error occurred while processing your request.

"Điểm tựa" của người lao động Công ty Than Núi Béo
21/12/2017

Năm 2017, Công ty Than Núi Béo đã khai thác tấn than lò chợ đầu tiên vào đúng dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của một đơn vị chuyên khai thác mỏ lộ thiên; đồng thời đặt ra những vấn đề mới về lao động, việc làm, sắp xếp lại vị trí... Theo đó, Công đoàn Công ty đã tích cực cùng đơn vị trong thực hiện các giải pháp nhằm ổn định đời sống, tư tưởng cho CBCNV-LĐ đơn vị.

Công đoàn Công ty Than Núi Béo thăm hỏi, động viên gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.


Trong giai đoạn tái cơ cấu chuyển đổi công nghệ khai thác than lộ thiên sang khai thác than hầm lò, công đoàn phối hợp với chuyên môn của Công ty vận động 312 CBCNV-LĐ đăng ký đi học chuyển đổi nghề, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới. Ông Nguyễn Tiến Nhương, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Công ty hiện có trên 2.100 CBCNV-LĐ, trong đó 634 lao động nữ, chiếm 30%. Công ty có cơ cấu lao động tương đối hợp lý, tăng tỷ trọng về công nhân kỹ thuật, giảm lao động phổ thông. Số công nhân trực tiếp sản xuất là 898 người, chiếm 42%; lao động quản lý là 285 người, chiếm 13,3%; lao động phục vụ phụ trợ là 955 người, chiếm 44,6%. Tại Công ty, 100% CBCNV-LĐ đều được ký hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật và được quan tâm chăm lo, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng.

Trong bối cảnh TKV đang tập trung đầu tư, đổi mới công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất và thu nhập cho người lao động, việc thay đổi một số vị trí việc làm hay cắt giảm công việc chưa đúng chuyên môn... cũng gây ảnh hưởng nhất định đến đời sống của không ít gia đình CBCNV-LĐ ở Công ty. Nắm rõ chủ trương, hướng đi của đơn vị và của Tập đoàn, Công đoàn Công ty đã quan tâm tuyên truyền vận động CBCNV-LĐ chủ động chuyển đổi nghề nghiệp, vị trí cho phù hợp. Công đoàn đã cùng chuyên môn xây dựng đề án chuyển đổi nghề nghiệp, vị trí việc làm theo hướng có lợi cho người lao động, thực hiện dân chủ, công khai nên được CBCNV-LĐ đồng thuận, ủng hộ. Theo đó, Công ty đã sáp nhập 5 phòng, ban, 4 công trường, phân xưởng; số lượng lao động giảm từ cuối năm 2015 đến hết tháng 12/2016 là 325 lao động, bằng 132% kế hoạch TKV giao. Năm 2017, Công ty tiếp tục thực hiện chuyển đổi 137 lao động từ khai thác lộ thiên sang khai thác hầm lò (trong đó có 22 cán bộ quản lý và 115 công nhân). Qua đó, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất cho các đơn vị hầm lò trong toàn Công ty.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Nhương, những năm gần đây, Công ty giảm dần sản lượng khai thác, tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh các năm đều có lãi, từ đó việc làm và thu nhập của CBCNV-LĐ được ổn định và nâng cao. Công ty xây dựng quy chế phân phối tiền lương trên cơ sở quy chế của Tập đoàn, áp dụng hệ số giãn cách hợp lý, trên quan điểm  khuyến khích ưu tiên CBCNV-LĐ làm việc trực tiếp trong các dây chuyền sản xuất chính. Thu nhập bình quân hằng năm của CBCNV-LĐ tăng trung bình 6%.

Cùng với đó, Công đoàn Công ty đã phối hợp triển khai có hiệu quả chương trình “Mái ấm Công đoàn”,  từ năm 2012 đến nay, đã giúp đỡ sửa chữa, xây mới nhà ở cho 21 gia đình CBCNV-LĐ, tổng số tiền hỗ trợ là 620 triệu đồng. Hiện Công đoàn Công ty đang phối hợp để triển khai xây mới nhà ăn tự chọn và tích cực thực hiện các thủ tục để sớm khởi công xây nhà tập thể mới cho CBCNV-LĐ Công ty.

Thực hiện công tác chăm lo đời sống, chăm sóc sức khỏe cho CBCNV-LĐ, công đoàn cùng chuyên môn hằng năm tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa cho lao động nữ theo quy định. Qua những đợt khám sức khoẻ đã đánh giá, phân loại có hướng điều trị kịp thời và đề nghị bố trí công việc phù hợp để bảo vệ sức khoẻ cho người lao động. Những việc làm trên đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tổ chức công đoàn đối với CBCNV-LĐ, qua đó, thúc đẩy CBCNV-LĐ hăng hái thu đua lao động, sản xuất, tiếp tục đóng góp cho Công ty.

Hữu Bình