Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Ninh: Đại hội lần thứ IV và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba thành công tốt đẹp
05/01/2018

Trong hai ngày 21,22/12/2017 tại thành phố Hạ Long, Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại hội Công Đoàn viên chức tỉnh lần thứ IV, nhiệm kì 2017 - 2022 và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

Về dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Danh Chức, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Thành, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; đồng chí Trần Xuân Cương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Tỉnh; đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh; đồng chí Phạm Văn Quân, Trưởng Ban Tổ chức Công đoàn Viên chức Việt Nam. Tham dự Đại hội có 154 đại biểu đương nhiệm và được bầu từ đại hội, hội nghị của các CĐCS trực thuộc.

 

Toàn cảnh Đại hội

Nhiệm kỳ 2012- 2017, phong trào CBCCVCLĐ và hoạt động của Công đoàn Viên chức Tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, ổn định tư tưởng, đời sống đoàn viên, người lao động. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã kết nạp được 395 đoàn viên công đoàn, thành lập mới 4 CĐCS nâng tổng số CBCCVCLĐ lên 3.681 người hiện đang công tác tại 49 sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, trong đó có 3.526 đoàn viên công đoàn, 2.135 người là đảng viên.

 

Văn nghệ chào mừng Đại hội

Vai trò của Công đoàn trong việc phối hợp xây dựng, thực hiện có hiệu quả Quy chế dân chủ cơ sở được khẳng định rõ nét. Hội nghị CBCCVCLĐ hàng năm được các CĐCS phối hợp với lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tổ chức tốt. Qua đó những kiến nghị của công đoàn, của CBCCVCLĐ được Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quan tâm, thực hiện đạt kết quả góp phần chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động. Công đoàn viên chức Tỉnh đã phát huy tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, mức thu nhập bình quân của CBCCVCLĐ gần 6 triệu/người/thán; 5 năm qua, Công đoàn viên chức Tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà cho 110 lượt CCVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt từ Quỹ hỗ trợ đoàn viên khó khăn của CĐVC với tổng số tiền 52,4 triệu đồng; đề nghị với LĐLĐ tỉnh, CĐVC Việt Nam hỗ trợ xây mới và sửa chữa 7 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng trị giá 190 triệu đồng, c 139 lượt CBCCVCLĐ vay 2,52 tỷ đồng từ nguồn Quỹ trợ vốn để phát triển kinh tế gia đình và cải thiện đời sống NLĐ. Các CĐCS phối hợp với chuyên môn thưởng từ nguồn tiền tiết kiệm, thăm, tặng quà 1.420 lượt CBCCVCLĐ khó khăn với mức từ 200.000 đ/người đến 3.000.000đ/người. Hiện nay các quỹ đã duy trì quỹ hỗ trợ 264.214.000đ, thăm hỏi, tặng quà cho 965 đoàn viên khó khăn với tổng số tiền 719.410.000đ.

 

Đại hội bầu cử BCH khóa mới và đại biểu dự đại hội công đoàn cấp trên

Công tác tuyên truyền, giáo dục được đổi mới, thiết thực, thu hút được đông đảo CNVCLĐ tham gia góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Công đoàn Viên chức tỉnh đã ban hành và triển khai có hiệu quả Nghị quyết chuyên đề về tham gia phát triển đảng viên mới, qua đó các CĐCS đã tích cực, chủ động trong công tác bồi dưỡng, giới thiệu 645 đoàn viên ưu tú sang Đảng kết nạp, đạt 129% kế hoạch. Các phong trào thi đua được phát động, triển khai rộng khắp đem lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là thi đua Cải cách hành chính, xây dựng đội ngũ CBCCVCLĐ “Trung thành - Sáng tạo - Tận tụy - Gương mẫu” theo gương Bác Hồ. Chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn và đoàn viên được nâng lên rõ rệt. Cùng với việc chủ động ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, Công đoàn Viên chức tỉnh đã tiến hành quy hoạch, bồi dưỡng và chuẩn bị tốt đội ngũ cán bộ công đoàn cho nhiệm kỳ mới. Các phong trào VHTT nâng cao đời sống tinh thần cho CBCCVCLĐ được quan tâm tổ chức. Công đoàn đã đề xuất và phối hợp tổ chức thành công Hội thao và Hội diễn văn nghệ truyền thống Khối cơ quan tỉnh xen kẽ hàng năm. Đề án " Nâng cao năng lực, sức chiến đấu; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và tinh giản bộ máy, biên chế " của tỉnh được Công đoàn Viên chức tỉnh vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo các CĐCS đồng loạt phối hợp với cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện, đồng thời giải quyết tốt chế độ, chính sách và phối hợp tìm việc làm cho viên chức, lao động trong diện tinh giản biên chế.

 

Đ/c Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đ/c Trần Xuân Cương - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và đ/c Phạm Văn Quân, Trưởng Ban Tổ chức Công đoàn Viên chức Việt Nam đánh giá cao kết quả CĐVC tỉnh đã đạt được nhiệm kỳ qua. Đại hội CĐVC tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu: “ Tiếp tục cải cách hành chính, xây dựng đội ngũ CBCCVCLĐ Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo” theo gương Bác Hồ; tiếp tục “xây dựng Giai cấp Công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước”,  đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục trú trọng bồi dưỡng ý thức tổ chức kỷ luật cho CBCCVCLĐ; tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS; nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của CBCCVCLĐ; không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động để công đoàn thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc, là địa chỉ tin cậy đối với người lao động và tạo sự đồng tình, ủng hộ của người sử dụng lao động; Công đoàn phải đóng vai trò cầu nối giữa các cấp uỷ Đảng, chính quyền với CBCCVCLĐ; cùng các lực lượng xã hội thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, Xây dựng tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh và thân thiện với môi trường.

 

Đ/c Trần Xuân Cương, Bí thư Đảng bộ Khối các CQ Tỉnh phát biểu chỉ đạo ĐH

Với khẩu hiệu: "Đổi mới - Kỷ luật - Đồng tâm, vì quyền và lợi ích của đoàn viên, người lao động; xây dựng đội ngũ CBCCVCLĐ và tổ chức Công đoàn vững mạnh", Công đoàn Viên chức tỉnh đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể cho nhiệm kỳ 2017 -2022: Hàng năm có 100% cán bộ công đoàn các cấp được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác; được cập nhật phổ biến chính sách pháp luật mới có liên quan đến tổ chức công đoàn và CBCCVCLĐ, 100% CĐCS tổ chức hội nghị CBCCVCLĐ; 100% cơ quan, đơn vị ban hành quy chế dân chủ cơ sở; 100% cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập thành lập Ban Thanh tra nhân dân; Phấn đấu 90% trở lên CĐCS đạt danh hiệu CĐCS vững mạnh; Bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng xét kết nạp vào Đảng ít nhất 500 đoàn viên công đoàn ưu tú, trong đó có tối thiểu 30% là nữ; Hàng năm, 100% CBCCVCLĐ có nhu cầu được tư vấn pháp luật miễn phí; 100% CBCCVCLĐ trẻ được học các bài chính trị cơ bản; trên 80% CBCCVCLĐ được tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật lao động và công đoàn; Thành lập ban nữ công quần chúng ở 100% CĐCS đủ điều kiện theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam; tổ chức kiểm tra ít nhất 25% CĐCS về tài chính và chấp hành Điều lệ Công đoàn; CĐVC tỉnh tổ chức thực hiện việc kiểm tra tài chính đồng cấp, 100% CBCCVCLĐ đủ điều kiện được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

 

Các đ/c lãnh đạo tặng hoa cho BCH khóa mới ra mắt tại Đại hội

Đại hội đã bầu BCH CĐVC tỉnh khóa IV gồm 15 đồng chí; bầu 10 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội XIII Công đoàn Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Đức Hoạt tái đắc cử giữ chức Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2017 - 2022 và được bầu là đại biểu dự Đại hội V Công đoàn Viên chức Việt Nam.

 

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh thừa ủy quyền Chủ tịch Nước  trao Huân chương Lao động hạng Ba cho CĐVC Tỉnh

Với những nỗ lực của CBCCVCLĐ và các cấp công đoàn, trong nhiệm kỳ qua đã có 6 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo; có 8 lượt CĐCS được nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh và CĐVC Việt Nam; có 75 lượt tập  thể, 63 lượt cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh, UBND tỉnh và CĐVC Việt Nam tặng Bằng khen; Công đoàn Viên chức tỉnh liên tục 5 năm đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc, nhiều năm liền được UBND tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam và CĐVC Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc toàn diện. Đặc biệt, năm 2017 CĐVC tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba.

 

Đ/c Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Cùng với Công đoàn ngành Giao thông Vận tải và Liên đoàn Lao động huyện Hoành Bồ, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức thành công Đại hội đã đánh dấu Liên đoàn Lao động tỉnh hoàn thành tốt việc chỉ đạo Đại hội 20 công đoàn cấp trên cơ sở, tích cực chuẩn bị, tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Quảng Ninh tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

 

Đ/c Phạm Văn Quân, Trưởng Ban Tổ chức Công đoàn Viên chức Việt Nam trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Thành công của Đại hội là nguồn sức mạnh định hướng và cổ vũ CBCCVCLĐ tăng cường sự đoàn kết thống nhất ý chí và hành động; đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động trong Công đoàn Viên chức tỉnh. Sau Đại hội, CĐVC tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII thành hành động thiết thực, tạo ra những bước chuyển biến mới trong tổ chức thực hiện phong trào và hoạt động Công đoàn, góp phần xứng đáng và sự nghiệp xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại.

Thanh Hải - Mạnh Hùng