Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân mỏ về quê ăn Tết
12/02/2018

Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) thường thuê xe đưa công nhân về quê ăn Tết cùng gia đình. Đối tượng là thợ mỏ, tứ thân phụ mẫu và ưu tiên số 1 là thợ lò.

Lãnh đạo Công ty Than Quang Hanh mừng tuổi và chúc Tết gia đình cán bộ, nhân viên Công ty về quê đón Tết.


Anh Đỗ Văn Thao (Phân xưởng Vận tải Lò 1, Công ty Than Quang Hanh) là một trong những công nhân cùng gia đình về quê nghỉ Tết bằng xe ô tô của Công ty. Hơn 5h sáng, anh cùng vợ và 3 con đã có mặt ở khu nhà tập thể của công nhân để lên xe về quê (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình). Cầm trên tay tấm vé xe được Công ty phát sẵn, anh Thao cũng như bao gia đình công nhân khác phấn khởi vì không phải chịu cảnh chen chúc nghẹt thở ở nhà ga, bến xe về quê ăn Tết. Anh Thao cho biết: “Đây là năm thứ 2 gia đình tôi đi xe Công ty về quê ăn Tết, tôi cảm thấy rất vui, phấn khởi. Cảm ơn Ban lãnh đạo Công ty đã hỗ trợ cho cán bộ, công nhân. Năm mới gần đến, tôi cũng có ước vọng là gia đình có sức khoẻ, làm việc ở Công ty ổn định và phát triển”.

Quê ở huyện Đầm Hà, cả 2 vợ chồng chị Đinh Thuỳ Hương (Phân xưởng Thông gió quản lý khí) đều làm việc ở Công ty Than Quang Hanh. Dù nơi làm việc chỉ cách nhà hơn 80km nhưng gia đình chị Hương vẫn được đơn vị bố trí xe đưa về nhà để sum họp trong những ngày nghỉ Tết. Chị Hương chia sẻ: "Đây là năm đầu tiên gia đình tôi đi xe Công ty về quê ăn Tết. Cảm xúc rất vui và hồi hộp. Mọi năm phải chuẩn bị đồ đạc, ra đường bắt xe rất là bất tiện. Công ty chuẩn bị xe, gia đình chuẩn bị đồ từ hôm qua, con háo hức muốn đi xe của Công ty về quê."

Được biết, năm nay là năm thứ 6 Công ty Than Quang Hanh (Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam) tổ chức những chuyến xe đưa công nhân về nghỉ Tết. Năm nay, Công ty phân bổ 14 xe về nhiều tuyến, từ TP Cẩm Phả đi TP Móng Cái, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hoá, Vinh, Nghệ An... Đối với những tỉnh ít công nhân, Công ty hỗ trợ tiền để công nhân chủ động mua vé xe về quê.

Ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Công Đoàn Công ty Than Quan Hanh, cho biết: "Đã trở thành hoạt động thường niên, Công ty tổ chức cho cán bộ, công nhân viên về quê ăn Tết. Trong những ngày như thế này, công nhân rất mong muốn được sum vầy trong tình cảm gia đình. Đây cũng như là ngày hội để anh em tập trung, chia sẻ niềm vui, gửi gắm lời chúc nhau năm mới an khang, hạnh phúc...".

Hoạt động đưa công nhân về quê ăn Tết và đón công nhân trở lại nơi làm việc sau Tết đã trở thành hoạt động thường niên của Công đoàn ngành Than. Hoạt động này không chỉ thể hiện trách nhiệm mà còn là tình cảm của các cấp lãnh đạo và công đoàn các công ty để công nhân yên tâm gắn bó, cùng xây dựng ngành Than ngày càng phát triển.


Theo Báo Quảng Ninh