Quảng Yên: Nắm tình hình công đoàn trong doanh nghiệp
04/04/2018

Thực hiện chương trình công tác, cuối tháng 3, LĐLĐ TX Quảng Yên đã thành lập hai Đoàn khảo sát đến các đơn vị nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, phong trào CNVCLĐ và Công đoàn của các đơn vị này.

Những năm gần đây, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã phát triển khá nhanh. Theo thống kê, tính riêng năm 2017, thị xã đã có gần 100 doanh nghiệp thành lập mới. Tuy vậy, các doanh nghiệp ở thị xã Quảng Yên đa số là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hoạt động theo hình thức “công ty gia đình”. Trong phạm vi quản lý, tổ chức công đoàn thị xã ngoài việc nắm tình hình chung, thì việc thường xuyên đến các doanh nghiệp đã có CĐCS nắm tình hình công nhân là một trong những nhiệm vụ được quan tâm. Theo đó, thời điểm cuối tháng 3 năm nay, việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động (NLĐ) các Công ty trên địa bàn ổn định. Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu Thiên Phúc là đơn vị sản xuất vàng mã xuất khẩu đi Đài Loan có số lao động khá ổn định, khoảng 30 người đang cần tuyển thêm một số lao động mới vào sản xuất. Việc thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ như: BHXH, BHYT, BHTN được quan tâm hơn. Một số đơn vị thực hiện khá tốt như: Công ty THHH Hồng Điệp, Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu Thiên Phúc. Cá biệt có một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm quy định của pháp luật đối với NLĐ về BHXH, trong đó công ty CP Thạch Bàn Yên Hưng mới có khoảng 16% lao động được tham gia đóng BHXH là một tỉ lệ đạt thấp. Tuy nhiên, theo lãnh đạo của đơn vị này báo cáo, hiện nay sản phẩm gạch, ngói đang tiếp tục được cung ứng ra thị trường, hiệu quả sản xuất đang giảm dần báo lỗ, phấn đấu năm 2018 và những năm tiếp theo sẽ có lãi do có thêm sản phẩm phục vụ cho các công trình tâm linh như ngói mũi hài, gạch hoa văn hình hoa chanh... Khi đó, chế độ chính sách dành cho NLĐ sẽ được Công ty quan tâm thực hiện, phấn đấu giảm dần nợ đọng BHXH thời gian qua.

 

Sản xuất ngư cụ cho đánh bắt tuyến khơi tại Công ty TNHH Tân Vân (Quảng Yên) giúp nhiều lao động nữ địa phương có việc làm ổn định

Cùng với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, việc xây dựng nội quy, quy chế phối hợp giữa công đoàn và chuyên môn được quan tâm. Quy chế tổ chức Hội nghị NLĐ, Quy chế đối thoại định kỳ; xây dựng thang bảng lương cơ bản được thực hiện. Công ty TNHH Hồng Điệp, Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu Thiên Phúc, Công ty TNHH Khai thác Thiết bị hầm mỏ, Công ty TNHH MTV sản xuất cơ khí Cống Sơn… đã quan tâm chăm lo tết cho NLĐ, duy trì được tiền lương tháng thứ 13 cho NLĐ.

Về tình hình hoạt động của CĐCS, theo khảo sát, số ủy viên Ban chấp hành, các chức danh chủ chốt của CĐCS khối doanh nghiệp sau Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 cơ bản ổn định, chưa có biến động. Việc xây dựng quy chế hoạt động của BCH, ở một số đơn vị cũng đã được quan tâm. Cá biệt, một số doanh nghiệp nhỏ tổ chức phong trào thi đua chủ yếu bằng cách động viên và khen thưởng “nóng”, chưa theo chương trình phát động, hưởng ứng và tổng kết rút kinh nghiệm cụ thể. Việc đối thoại định kỳ, một số đơn vị khảo sát chưa có văn bản báo cáo cụ thể, nhưng những vấn đề bức xúc NLĐ cần trao đổi thì luôn được Công đoàn nắm bắt và phản ánh kịp thời với lãnh đạo doanh nghiệp. Nhiều việc đã được trả lời, giải quyết thấu đáo. Hoạt động xã hội từ thiện trong doanh nghiệp, như: thăm hỏi, trợ cấp công nhân khó khăn; triển khai các cuộc vận động… được các doanh nghiệp và CĐCS quan tâm, thực hiện.  

Những khó khăn trong hoạt động công đoàn chủ yếu vẫn do CBCĐ không chuyên trách, có ít thời gian dành cho hoạt động. Khó khăn trong sản xuất thì nhiều, ví dụ như Công ty CP Thạch Bàn Yên Hưng tiêu thụ sản phẩm gạch truyền thống chậm, số lượng tồn kho hiện nay tương đương 3 tháng sản xuất nhưng chưa tiêu thụ được. Công ty TNHH MTV sản xuất cơ khí Cống Sơn vận động NLĐ tham gia BHXH nhưng NLĐ tự nguyện xin không được tham gia…nên cũng gặp khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động NLĐ phối hợp với chủ doanh nghiệp thực hiện quy định bắt buộc phải tham gia BHXH. Công ty Khai thác Thiết bị hầm mỏ không nợ lương của CNLĐ nhưng các đơn vị doanh nghiệp ngành than (đối tác của Công ty) chậm thanh toán cho Công ty nên doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn sản xuất, phải vay ngân hàng chi trả, duy trì sản xuất.

 

Hữu Bình

Các tin khác đã đăng