Tháng công nhân năm 2018 ở Quảng Ninh
07/06/2018

Trong cái nắng như đổ lửa của những ngày cuối tháng 5, Ngày Hội Văn hóa thể thao CNVCLĐ tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI đã đồng loạt được diễn ra thành công trên 14 huyện, thị xã, thành phố toàn tỉnh, hứa hẹn những trái ngọt cuối cùng của mùa Tháng Công nhân năm nay sẽ lại đến với tổ chức công đoàn và CNVCLĐ tỉnh Quảng Ninh.

Ngày Hội năm nay đã được diễn ra sôi nổi trước đó gần 1 tháng, trải qua vòng loại tại cơ sở, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh đã lựa chọn được gần 6000 vận động viên xuất sắc nhất tham gia Ngày Hội VHTT cấp tỉnh lần thứ VI năm 2018, tại đây các đội sẽ cùng tranh tài tại 25 nội dung thi đấu của 5 bộ môn: cầu lông, bóng bàn, quần vợt, nhảy bao bố và kéo co.         

 

Ảnh: Thi đấu Cầu lông tại Ngày Hội VHTT CNVCLĐ lần thứ VI- 2018

Ngay sau Lễ Phát động Tháng Công nhân năm 2018, cả hệ thống công đoàn Quảng Ninh đã tích cực vào cuộc, “căng mình ra”-  đi đến tận từng công đoàn cơ sở, từng người lao động có hoàn cảnh khó khăn với mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở- một lợi ích đoàn viên”.

Thực hiện chủ đề Tháng Công nhân năm nay của tổ chức công đoàn Quảng Ninh: “Năng suất lao động cao hơn, phúc lợi đoàn viên tốt hơn”, các cấp công đoàn Quảng Ninh đã hỗ trợ xây dựng 46 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho công nhân khó khăn; giải ngân vốn vay từ “Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo” cho 300 CNLĐ; trên 3000 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo được công đoàn, các doanh nghiệp thăm hỏi, trợ cấp với tổng số tiền ít nhất 8 tỉ đồng.

Một trong những hoạt động thực sự thiết thực và nổi bật của Tháng Công nhân năm nay là Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Trung tâm thương mại Big C Hạ Long và Mobifone Quảng Ninh tổ chức chương trình khởi động phần mềm bán hàng giảm giá cho đoàn viên thông qua phần mềm quản lý mã ưu đãi đoàn viên điện tử. Đây là một hoạt động nằm trong Chương trình ký kết của LĐLĐ tỉnh với các doanh nghiệp tham gia Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

Chương trình bán hàng giảm giá cho đoàn viên công đoàn thông qua phần mềm quản lý mã ưu đãi đoàn viên điện tử là hình thức đơn giản, dễ thực hiện, là phương án tối ưu để công tác quản lý, theo dõi kết quả thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên một cách có hiệu quả. Chương trình này được triển khai qua 3 giai đoạn, riêng năm 2018 sẽ thí điểm cho hơn 5.000 đoàn viên khi tham gia mua hàng tại Trung tâm Thương mại BigC Hạ Long.  Trong năm 2018, Trung tâm Thương mại BigC Hạ Long sẽ tổ chức bán hàng giảm giá riêng cho đoàn viên công đoàn mỗi tháng một lần. Chi nhánh MobiFone Quảng Ninh có trách nhiệm cập nhật thông tin các mặt hàng giảm giá về giá tiền, số lượng, thời gian giảm giá gửi thông báo qua tin nhắn đến đoàn viên công đoàn. Trong lần đầu tiên triển khai hoạt động này, đã có rất nhiều mặt hàng thiết yếu được Big C Hạ Long lựa chọn giảm giá từ 10 đến 44% dành cho đoàn viên công đoàn như: Nước mắm, bột ngọt, bột giặt, dầu ăn, bộ lau nhà, nước xả vải v.v..Vui hơn nữa, tham gia chương trình đoàn viên công đoàn còn được bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà giá trị như: chảo chống dính, bộ nồi chống dính, điện thoại di động.

 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trần Danh Chức cùng Giám đốc Chi nhánh MobiFone Quảng Ninh Trần Thụ trao quà cho các đoàn viên may mắn trúng thưởng.

Chị Ngô Thị Thu- đoàn viên công đoàn  Trường THCS Kim Đồng-TP Hạ Long cho biết: “Là một người  đoàn viên công đoàn, được tham gia Chương trình bốc thăm trúng thưởng, bán hàng giảm giá hôm nay, tôi đã trúng thưởng một chiếc điện thoại di dộng trị giá 1,8 triệu đồng và lại còn được nhận một phiếu mua hàng ưu đãi tại Siêu thị Big C Hạ Long. Tôi rất vui mừng và phấn khởi, tôi thấy đây thực sự là một hoạt động rất thiết thực của tổ chức công đoàn Quảng Ninh và cần được duy trì thường xuyên để có thêm thật nhiều người lao động được thụ hưởng lợi ích của Chương trình mang lại”.

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), các cấp công đoàn toàn tỉnh đã triển khai sâu rộng đợt sinh hoạt chính trị “Học Bác lòng ta trong sáng hơn với những hình thức sinh hoạt phong phú, đa dạng. Trong đó, Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh đã chỉ đạo 100% các công đoàn cơ sở có hoạt động hưởng ứng cụ thể, thiết thực. Đã có rất nhiều câu chuyện gắn với cuộc đời Bác được các đoàn viên công đoàn là những thầy giáo, cô giáo và cả các em học sinh tái hiện lại qua giọng kể vô cùng truyền cảm và những vở kịch rất cảm động khiến người nghe không khỏi xúc động, rưng rưng nhớ về Bác và thêm tôn kính vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Hưởng ứng Tháng Công nhân năm nay, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức Lễ Tuyên dương 15 công nhân tiên tiến tiêu biểu năm 2017 và sinh hoạt chuyên đề học Bác lòng ta trong sáng hơn năm 2018.

 

Tiểu phẩm về Bác Hồ của học sinh trường THPT Ngô Quyền tại buổi sinh hoạt chuyên đề.

Là một trong số 15 công nhân được tuyên dương dịp này, chị Trà Thị Ngân, công nhân Công ty TNHH KHKT Texhong Hải Hà cho biết: “Mình rất phấn khởi và vui mừng vì những cố gắng và nỗ lực của mình trong công việc và phong trào thi đua ở Công ty đã được công đoàn cấp trên ghi nhận và biểu dương. Điều đó giúp mình có thêm động lực để phấn đấu hơn nữa trong công việc và hoạt động phong trào. Được tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề Học Bác lòng ta trong sáng hơn hôm nay còn giúp mình hiểu được thêm những đức tính cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lấy đó làm tấm gương để noi theo”.

Một trong những nội dung công tác được các cấp công đoàn hết sức quan tâm đó là nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh lao động, vì vậy hưởng ứng Tháng Công nhân năm nay, Công đoàn ngành giao thông vận tải, Công đoàn ngành xây dựng và Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp ngành. Hội thi là dịp để đội ngũ ATVSV của các đơn vị trau dồi thêm về kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng hoạt động, phát huy tốt hơn nữa vai trò của mạng lưới ATVSV; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật lao động, chế độ chính sách về AT-VSLĐ đến với người lao động góp phần nâng cao công tác an toàn vệ sinh lao động để mỗi ngày đi làm là một ngày vui của người lao động. 

 

Đội thi Công ty CP Viglacera Hạ Long thực hiện phần thi thực hành

Ngày 31/5/2018, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng môi trường làm việc cho người lao động trong các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Hội thảo là sự tiếp nối những chuỗi các hoạt động trong “Tháng Công nhân”,Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ 2” năm 2018. Hội thảo được tổ chức với mục tiêu hướng về người lao động, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động, Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, Hội thảo là một trong các hoạt động của Công đoàn hưởng ứng chủ đề năm của tỉnh Quảng Ninh “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên

Một trong những quả ngọt mà tổ chức công đoàn Quảng Ninh và công nhân lao động khu công nghiệp Cái Lân, TP Hạ Long được thụ hưởng đúng vào dịp Tháng Công nhân năm nay chính là dự án “Công trình: Trường mầm non Cái Lân thuộc khu công nghiệp Cái Lân, TP Hạ Long" đã hoàn thành giai đoạn 1. Dự án đi vào hoạt động sẽ có công suất phục vụ từ 450 đến 500 trẻ là con công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Cái Lân, TP Hạ Long, trở thành một địa chỉ tin cậy để người lao động gửi con, yên tâm đi làm sẻ chia một phần khó khăn trong cuộc sống với người lao động. Để có được thành quả này là một sự nỗ lực rất lớn của tổ chức công đoàn Quảng Ninh cùng với sự phối hợp của nhiều cơ quan ban ngành trên địa bàn tỉnh và sự hỗ trợ từ phía Quỹ Tấm Lòng Vàng thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đã trở thành một “thương hiệu” của tổ chức công đoàn và đoàn viên CNVCLĐ Quảng Ninh, Tháng Công nhân năm nay thực sự là một ngày Hội lớn của những người làm công tác công đoàn và CNVCLĐ. Ở đó, những người đoàn viên công đoàn và người lao động thực sự được quan tâm, thụ hưởng những lợi quyền của mình cả về vật chất và tinh thần sau những nỗ lực, cố gắng cống hiến không mệt mỏi trong lao động và phong trào thi đua. Ở đó những người cán bộ công đoàn được đến với từng cơ sở, từng người lao động để quan tâm, động viên người lao động của mình kịp thời hơn và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của họ để từ đó có những kiến nghị sát thực với các cơ quan tham mưu, chính quyền các cấp giúp cho các chính sách an sinh xã hội gắn với người lao động ngày càng đi vào cuộc sống. 

Bài: Hải Linh; Ảnh: Sưu tầm