Tháng Công nhân năm 2018: Chăm lo thiết thực cho người lao động
07/06/2018

Tháng Công nhân năm 2018 do LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam phát động từ 20/4 đến hết 31/5. Với chủ đề “Năng suất lao động cao hơn - Phúc lợi đoàn viên tốt hơn”, Tháng Công nhân đã mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần thiết thực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động.

Điểm nổi bật của Tháng Công nhân năm nay là hướng mạnh các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, CNLĐ; cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ trên địa bàn. Với mục tiêu đó, nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực đã được các cấp công đoàn, các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh tích cực triển khai.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức trong Tháng Công nhân năm 2018.


Hưởng ứng Tháng Công nhân, nhiều địa phương, đơn vị đã phát động và triển khai các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế tại đơn vị, địa phương. Đặc biệt, để kịp thời biểu dương, khích lệ đoàn viên công đoàn, nhất là CNLĐ có nhiều thành tích trong lao động sản xuất, trong tháng, các cấp, ngành, doanh nghiệp đã tổ chức tuyên dương, tôn vinh và khen thưởng 4.217 CNLĐ trực tiếp tiêu biểu xuất sắc; 236 tổ, đội, phân xưởng sản xuất tiên tiến, đạt năng suất kỷ lục. Bên cạnh đó, có 3.415 CN,VC-LĐ trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn được công đoàn, doanh nghiệp thăm hỏi, trợ cấp; 300 công nhân được vay Quỹ “Trợ vốn cho CNLĐ nghèo” và  45 gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở từ nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn”... Tổng số tiền triển khai các hoạt động xã hội, trợ cấp cho đoàn viên, CNLĐ trên địa bàn toàn tỉnh đạt trên 8 tỷ đồng.

Cũng trong Tháng Công nhân, đã có 29 CĐCS thành lập mới, kết nạp 2.909 đoàn viên công đoàn và có 512 đoàn viên công đoàn ưu tú đã được vinh dự kết nạp Đảng. Nhiều hoạt động vì quyền lợi CNLĐ được các cấp công đoàn, doanh nghiệp triển khai. Qua đó, đã có 85,64% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn hoàn thành tổ chức hội nghị người lao động và ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó có 29 doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể lần đầu với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động.

Cùng với đó, các cấp công đoàn, các doanh nghiệp đã chủ động tổ chức 162 cuộc đối thoại trực tiếp với CNLĐ, kết hợp tư vấn pháp luật lưu động, tuyên truyền chính sách pháp luật lao động cho trên 15.384 CNLĐ và người sử dụng lao động. Tại các buổi đối thoại, lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã chủ động giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của người lao động, nhất là vấn đề liên quan đến nợ lương, nợ BHYT, BHXH của công nhân… Thông qua hoạt động này, các cấp công đoàn cũng tăng cường nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng, những vấn đề "nóng", bức xúc của CNVC-LĐ, từ  đó kịp thời giải quyết, góp phần ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Cán bộ công đoàn hướng dẫn các đoàn viên cách thức tham gia và mua hàng giảm giá tại Trung tâm Thương mại BigC Hạ Long. Ảnh: Dương Trường


Một trong những nội dung nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm nay đó là nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh lao động. Theo đó, các cấp công đoàn, nhất là công đoàn ngành: Giao thông, Xây dựng và công đoàn các khu công nghiệp trên địa bàn đã tổ chức các hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi. Qua đây, là dịp để đội ngũ an toàn vệ sinh viên nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động, phát huy tốt vai trò mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

Mới đây, LĐLĐ tỉnh cũng tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng môi trường làm việc cho người lao động trong các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh”. Qua đó, các cấp công đoàn, doanh nghiệp có thêm giải pháp thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động ngày một tốt hơn. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...

Cùng với các hoạt động trên, với mục tiêu “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động. Trong tháng, đã có gần 6.000 đoàn viên, CNLĐ được thụ hưởng các sản phẩm, dịch vụ hữu ích từ chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”.

Nổi bật: LĐLĐ tỉnh phối hợp với Chi nhánh Mobifone Quảng Ninh và Trung tâm Thương mại BigC Hạ Long khởi động chương trình bán hàng giảm giá cho đoàn viên công đoàn thông qua phần mềm quản lý mã ưu đãi đoàn viên điện tử. Theo đó, Trung tâm Thương mại BigC Hạ Long tổ chức bán hàng giảm giá riêng cho đoàn viên công đoàn mỗi tháng một lần. Chi nhánh MobiFone Quảng Ninh có trách nhiệm cập nhật thông tin các mặt hàng giảm giá về giá tiền, số lượng, thời gian giảm giá gửi thông báo qua tin nhắn đến đoàn viên công đoàn...

Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh cũng tổ chức tốt Ngày hội Văn hóa thể thao CNLĐ với nhiều hoạt động thiết thực, như: Giao lưu, thi đấu thể thao, hội diễn, liên hoan văn nghệ..., thu hút hàng vạn lượt CNVC-LĐ tham gia. Qua đây đã góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ; tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua trong CNVC-LĐ, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.  


Theo Báo Quảng Ninh (Nguyễn Huế)