Tháng Công nhân ở Ngành Xây dựng Quảng Ninh
11/06/2018

Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Ninh hiện có 45 đơn vị công đoàn cơ sở với hơn 4.500 đoàn viên công đoàn. Mặc dù còn nhiều khó khăn về thị trường trong lĩnh vực xây dựng, song thời gian qua việc làm, đời sống người lao động trong ngành cơ bản ổn định và có xu hướng phát triển. Có được kết quả này là nhờ sự dẫn dắt tích cực của lãnh đạo chuyên môn, sự chung sức đồng hành của Công đoàn và nỗ lực rất cao của tập thể người lao động trong mỗi đơn vị, doanh nghiệp

Công tác an toàn luôn được coi trọng

 

Hình ảnh tại Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi ngành Xây dựng năm 2018

Hưởng ứng Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018, các đơn vị trong Ngành Xây dựng đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Tăng cường tuyên truyền bằng mọi hình thức về nhiệm vụ đảm bảo an toàn vệ sinh lao động đến công nhân lao động trên các công trường, xưởng máy, và tại nơi làm việc. Phối hợp với chuyên môn thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện quy định đảm bảo an toàn; thăm hỏi, động viên những gia đình không may bị gặp nạn trong lao động sản xuất; tổ chức lễ phát động hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động... Trong không khí Tháng Công nhân, chúng tôi có mặt tại một số công trình dự án do các đơn vị trong ngành đang thi công. Tại công trình Liên cơ quan số 3 của tỉnh Quảng Ninh do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây Dựng Quảng Ninh đơn vị thực hiện, không khí làm việc của công nhân thật khẩn trương. Người lao động đều được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Được biết, thời gian qua, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh tổ chức đầu tư thi công xây dựng nhiều công trình, dự án tại các địa phương trong tỉnh. Mặc dù gặp khó khăn trong công tác điều hành, nhưng công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động luôn được quan tâm. Công ty luôn quán triệt quan điểm: "Phát triển sản xuất kinh doanh phải đi đôi với việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ" gắn với “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp". Ông Đỗ Văn Hưng, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây Dựng Quảng Ninh cho biết: Hàng năm, Công ty báo cáo việc thực hiện công tác BHLĐ cho sở LĐTB&XH và Sở Xây dựng.  Ở một số đơn vị khác, việc nghiêm túc tuân thủ các qui định về an toàn, vệ sinh lao động, không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng cũng luôn là mục tiêu mà các công đoàn cơ sở trong ngành và chuyên môn thường xuyên triển khai.  Cán bộ an toàn Công ty thường xuyên kiểm tra công tác thực hiện vệ sinh an toàn lao động tại các công trường và có lập biên bản làm việc để nhắc nhở. Thành lập Ban chỉ huy phòng chống cháy nổ; thành lập đội xung kích phòng chống cháy nổ để thực hiện chữa cháy đáp ứng kịp thời nếu có hỏa hoạn xảy ra. Những hoạt động đó đã góp phần giảm thiểu tối đa tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra trong ngành. 

Nhiều hoạt động hướng về cơ sở

 Ngành xây dựng là một trong những ngành nghề có môi trường làm việc và địa bàn lao động đặc thù.  Để tập hợp CNLĐ tham gia các phong trào của Công đoàn tổ chức là vào thời gian phù hợp là rất quan trọng. Tháng Công nhân năm nay, Công đoàn ngành đã tổ chức được một số hoạt động hướng về cơ sở có ý nghĩa. Đó là việc tổ chức tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật tới người lao động; tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi; tham gia ngày hội văn hóa thể thao CNVCLĐ lần thứ VI… Những hoạt động trong Tháng Công nhân thực sự đã hướng về cơ sở, qua các hoạt động đó đã góp phần giúp người lao động nâng cao hiểu biết về quyền, nghĩa vụ của mình khi đang công tác tại đơn vị, doanh nghiệp. Chị Nguyễn Thị Nga, Công đoàn Công ty cổ phần khách sạn Hải Âu khi tham gia Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi của ngành năm 2018 được tổ chức trong Tháng Công nhân, chia sẻ: Qua các hoạt động như thế này, chúng tôi nhận thức tốt hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

 

Công đoàn ngành Xây dựng quan tâm tuyên truyề, phổ biến pháp luật cho doàn viên, người lao động

Trong Tháng Công nhân, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho người lao động cũng được quan tâm. Công đoàn ngành đã cùng cơ sở trao Quỹ Mái ấm Công đoàn cho 01 gia đình công nhân khó khăn; các CĐCS trợ cấp 75 suất quà, thăm hỏi, động viên kịp thời công nhân lao động không may đau yếu, bệnh tật. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức tại cơ sở thu hút hàng nghìn lượt người tham gia, hưởng ứng. Riêng Ngày hội văn hóa thể thao công nhân viên chức lao động năm nay, đoàn viên thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Ninh đã mang về 3 Huy chương vàng các nội dung thi đấu môn cầu lông. Cùng đó, Công đoàn ngành cũng đã hướng dẫn cơ sở bầu chọn các “thủ lĩnh công đoàn” tiêu biểu đề nghị cấp trên khen thưởng “Giải thưởng 28 tháng 7” hàng năm; rà soát đối tượng để xét tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn…

Kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của ngành Xây dựng trong Tháng Công nhân, dù còn khiêm tốn, nhưng đã tạo động lực tốt, khuyến khích CNVCLĐ tiếp tục thi đua lao động, sản xuất, công tác đạt được mục tiêu 6 tháng đầu năm, phấn đấu hoàn thành tốt những nhiệm vụ tiếp theo của những tháng cuối năm 2018.  

Hữu Bình