Công trình nhỏ, ý nghĩa lớn
05/08/2019

Vào đầu năm học mới này, thầy và trò của Trường PTDT bán trú THCS Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) được sử dụng công trình giếng khoan nước sạch do Cụm thi đua số 1, Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh trao tặng.

.

Khánh thành công trình giếng khoan nước sạch, Trường PTDT bán trú THCS Nam Sơn (huyện Ba Chẽ), tháng 7/2019.


Trường PTDT bán trú THCS Nam Sơn có 213 em học sinh, trong đó có 162 em ở bán trú. Thời gian qua, nhà trường không ngừng được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Tuy nhiên, việc thiếu nước sạch sử dụng hằng ngày của thầy và trò nhà trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến học tập và sinh hoạt của các em.

Thầy Vi Quốc Nam, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trước đây, Trường sử dụng 2 nguồn nước chính. Khu vực bán trú của học sinh có một giếng khoan, cơ bản đáp ứng đủ nguồn nước. Khu vực giảng dạy, hằng ngày sử dụng nguồn nước sạch của UBND xã Nam Sơn đấu nối sang. Nguồn nước này thường xuyên bị thiếu, nhất là vào mùa khô. Kinh phí hạn hep, nhà trường không có điều kiện đầu tư lắp đặt mới.

Thực hiện chương trình công tác năm 2019, CĐVC tỉnh đã chỉ đạo các Cụm thi đua số 1 thực hiện công trình, phần việc ý ngĩa, chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Giao, Cụm trưởng Cụm thi đua số 1, cho biết: Cụm thi đua số 1 có 8 công đoàn cơ sở trực thuộc. Cụm đã phối hợp với chính quyền các cấp, nhất là ngành Giáo dục, để nắm thông tin và đầu tư hỗ trợ công trình còn thiếu. Được biết Trường PTDT bán trú THCS Nam Sơn thiếu nước sạch, Cụm tổ chức họp bàn, thống nhất nội dung với các công đoàn trực thuộc, vận động kinh phí xây dựng công trình giếng khoan nước sạch cho thầy, trò nhà trường.

Đầu tháng 5/2019, công trình với tổng kinh phí 20 triệu đồng được khởi công tại khuôn viên nhà trường. Trong quá trình thi công gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến thất thường, địa hình không thuận lợi, nhiều điểm khoan không có nước. Sau nhiều nỗ lực, đến giữa tháng 7/2019 công trình hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. Năm học mới sắp tới, nỗi lo nguồn nước không còn ám ảnh thầy trò nhà trường.

Học sinh trường PTDT bán trú THCS Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) phấn khởi khi có nguồn nước sạch tại trường.


Hà Thị Vỹ (học sinh lớp 8, Trường PTDT bán trú THCS Nam Sơn) phấn khởi nói: "Trước đây, mỗi buổi học chúng em phải phân công nhau đi bê từng chậu nước xa hàng trăm mét về dùng. Giờ chỉ cần xuống ngay góc sân trường là đã có nước. Chúng em không còn lo thiếu nước nữa".

Bà Hoàng Thị Oanh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ba Chẽ, cho biết: Khi thực hiện dồn ghép, toàn huyện có 80 điểm trường, phần lớn nằm ở địa bàn khó khăn. Công trình giếng khoan nước sạch đã mang lại ý nghĩa rất lớn cho các em học sinh và giáo viên ở đây.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, tuy công trình có giá trị không lớn, nhưng mang ý nghĩa thiết thực phục vụ học tập, sinh hoạt hằng ngày cho học sinh, giáo viên nơi đây. Qua đó, góp phần chăm lo, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội của cán bộ CCVCLĐ các đơn vị trong Khối các cơ quan tỉnh.


Theo Báo Quảng Ninh (Dương Trường)

Các tin khác đã đăng