Chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động
06/09/2019

Công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, giáo viên, người lao động luôn được Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Đồng chí Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, tặng bằng khen cho các công đoàn cơ sở tiêu biểu ngành Giáo dục Quảng Ninh.


Điển hình là chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” được triển khai hiệu quả. Thông qua chương trình, Công đoàn ngành đã phổ biến tới 100% đoàn viên những nội dung trong thỏa thuận hợp tác giữa LĐLĐ tỉnh với các doanh nghiệp, chương trình phối hợp giữa Công đoàn ngành với các đơn vị. Nhờ đó, năm học 2018-2019 đã có gần 1.200 người được tham gia gói khám sức khỏe giảm 50% giá dịch vụ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh với giá ưu đãi gần 157 triệu đồng; gần 500 đoàn viên được thay dầu máy miễn phí và được mua các mặt hàng của Công ty Xăng dầu B12 với giá ưu đãi, tổng trị giá trên 200 triệu đồng. Các đơn vị cũng triển khai mua quà Tết với giá ưu đãi của Công ty CP Giống cây trồng và Big C Quảng Ninh.

Đáng chú ý, dịp Tết vừa qua, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã huy động được các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn tổ chức 4 chương trình Tết sum vầy tại các xã: Quảng Lâm (huyện Đầm Hà), Lương Mông (huyện Ba Chẽ), Phong Dụ và khu phố đi bộ (huyện Tiên Yên), nhằm hỗ trợ, động viên các thầy, cô giáo, học sinh tại các trường thuộc xã khó khăn.

Người lao động ngành Giáo dục tỉnh tham gia chương trình khám bệnh dịch vụ với giá ưu đãi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.


Nhiều hoạt động thiết thực hướng về giáo viên, người lao động được Công đoàn ngành triển khai hiệu quả như "Mái ấm công đoàn". Năm học qua đã có 11 trường hợp được đề nghị hỗ trợ xây, sửa chữa "Mái ấm công đoàn" với số tiền trên 330 triệu đồng. Là một trong những giáo viên vừa được nhận hỗ trợ "Mái ấm công đoàn", thầy giáo Nguyễn Văn Kiên, Trường THPT Trần Nhân Tông (phường Mạo Khê, TX Đông Triều), chia sẻ: "Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ già ốm đau bệnh tật, vợ tôi không có việc làm, con nhỏ mắc bệnh lõm lồng ngực bẩm sinh thường xuyên phải đi viện chữa trị, nên chưa bao giờ tôi nghĩ đến việc xây lại căn nhà dột nát của bố, mẹ để lại. May mắn, Công đoàn Trường THPT Trần Nhân Tông, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã tìm hiểu hoàn cảnh, đề xuất LĐLĐ tỉnh hỗ trợ, giúp tôi có căn nhà mới vững chãi…”. 

Để bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh tích cực giám sát và phối hợp thực hiện chế độ chính sách, pháp luật lao động, thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở; nắm bắt tình hình đoàn viên, lao động, phản ánh với chuyên môn, phối hợp giải quyết hoặc tham mưu với cấp trên giải quyết. Cụ thể, Công đoàn ngành đã phối hợp kiểm tra thực hiện chính sách pháp luật, bình đẳng giới tại 372 đơn vị. Qua mỗi đợt kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh các đơn vị chưa nghiêm túc triển khai các nội dung trên; đồng thời, chỉ đạo các công đoàn cơ sở công lập giám sát việc thực hiện những bất cập về chế độ chính sách của Nhà nước với giáo viên, lao động, công đoàn cơ sở ngoài công lập thường xuyên giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể...

Thầy giáo Nguyễn Văn Kiên, Trường THPT Trần Nhân Tông (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) nhận hỗ trợ "Mái ấm công đoàn".


Công đoàn ngành Giáo dục tích cực phối hợp với Sở GD&ĐT tham mưu với tỉnh ban hành quy hoạch và một số chính sách, đề án phát triển giáo dục, xây dựng chế độ chính sách riêng của ngành đối với các cấp học phục vụ thiết thực cho đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo tại Quảng Ninh; tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND tỉnh ban hành các cơ chế chính sách cho giáo viên và học sinh. Đồng thời, tham gia các ý kiến trong quá trình sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập đảm bảo quyền lợi chính đáng cho giáo viên.

Tháng 8 vừa qua, Công đoàn ngành Giáo dục và các công đoàn cơ sở tiêu biểu đã vinh dự được Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, LĐLĐ tỉnh khen thưởng. “Đây chính là động lực để các cấp công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh bước vào một năm học mới nhiều thành công hơn nữa, đặc biệt là tiếp tục đồng hành cùng chuyên môn chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động; tham gia xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo” - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Đoàn Thị Thu Hiền chia sẻ.

Theo Báo Quảng Ninh (Thanh Hằng)

Các tin khác đã đăng