Đoàn Quảng Ninh đạt giải cao tại Hội thi “Thiết bị đào tạo tự làm” toàn quốc năm 2019
20/09/2019

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm lần thứ VI năm 2019 được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức từ ngày 8-12/9/2019 tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một hoạt động chuyên môn và đã trở thành ngày hội của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức, công nghệ mới trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để cải tiến và sản xuất thiết bị đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp.

 

Đoàn Quảng Ninh tham dự Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc năm 2019

Hội thi năm nay có sự tham gia của 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với 396 thiết bị đến từ 216 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, so với các Hội thi trước thì năm nay tăng về số lượng và được nâng cao hơn về chất lượng. Các thiết bị đăng ký dự thi tập trung ở 4 nhóm nghề: Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Công nghệ Kỹ thuật cơ khí; Máy tính và Công nghệ thông tin và Nhóm nghề Tổng hợp gồm các thiết bị của các nghề: Y tế; Xử lý nước thải; Nuôi trồng thủy sản; Thú y; Kỹ thuật xây dựng; Du lịch, khách sạn, nhà hàng; Sản xuất chế biến….Tham gia Hội thi năm nay, Tỉnh Quảng Ninh có 07 thiết bị của 05 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm: Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng (03 thiết bị), Trường Cao đẳng nghề Xây dựng (01 thiết bị), Trường Cao đẳng Công nghiệp Cẩm phả (01 thiết bị), Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc (01 thiết bị), Trường Cao đẳng Than – Kháng sản Việt Nam (01 thiết bị). Điểm nổi bật là hầu hết các thiết bị dự thi đều sử dụng các vật tư dễ tìm, kết hợp với sự sáng tạo của các thầy cô giáo trong việc ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình thiết kế, sản xuất thiết bị đào tạo. Điều này đem đến tính khả thi cao trong việc nhân rộng kết quả tự làm thiết bị, nâng cao chất lượng và khả năng ứng dụng của thiết bị; tăng hiệu quả sử dụng cũng như hiệu quả kinh tế trong việc đầu tư trang thiết bị đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Hội thi còn có các tác giả, nhóm tác giả dự thi đầu tư tính thẩm mỹ và kinh tế của thiết bị, nhiều sản phẩm mẫu mã đẹp mắt, giá thành rẻ hơn so với thiết bị có sẵn ở ngoài thị trường.

Sau 05 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, trung thực, khách quan và chính xác, Hội đồng giám khảo đã giúp Ban tổ chức Hội thi lựa chọn 150 thiết bị đạt giải cá nhân. Trong đó, đoàn tỉnh Quảng Ninh đạt 01 giải Nhất thuộc về “Mô hình máy phay CNC 4 trục” của Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng ; 04 Giải Ba được trao cho “Mô hình tổng thành điều khiển động cơ MPI” và “Bàn thực hành PLC S7-1200 và HMI Weintek” của Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng; “Thiết bị đào tạo tủ điện công nghiệp đa năng” của Trường Cao đẳng Công nghiệp Cẩm phả và “Mô hình thi công công trình dân dụng của Trường Cao đẳng nghề Xây dựng; 02 Giải Khuyến khích dành cho “Mô hình bơm thoát nước mỏ tự động điều khiển giám sát bằng máy tính” của Trường Cao đẳng Than – Kháng sản Việt Nam   “Hệ thống trồng rau khí canh trụ đứng” của Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc.

 

Đại diện nhóm tác giả của Mô hình máy phay CNC 4 trục đạt giải Nhất nhận Bằng khen của Ban tổ chức

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm được tổ chức ba năm một lần, Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII, năm 2022 sẽ diễn ra tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Minh Thuận (Trường CĐ Công nghiệp và Xây dựng)

Các tin khác đã đăng