LĐLĐ huyện Bình Liêu Tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật lao động
25/09/2019

Ngày 23/9, tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị huyện, Liên đoàn Lao động Bình Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cán bộ công đoàn cơ sở. Đồng chí Phạm Văn Triều – Phó giám đốc trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện An toàn lao động Công đoàn Quảng Ninh dự và trực tiếp làm giảng viên.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu được giảng viên thông tin các nội dung về an toàn, an toàn vệ sinh lao động. Giúp đại biểu hiểu sâu sắc an toàn, an toàn vệ sinh lao động là tổng hợp các quy phạm pháp luật quy định về các giải pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho NLĐ trực tiếp và những người xung quanh. Các vấn đề liên quan, như: mức đền bù đối với người bị tai nạn lao động. Chính sách của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động. Nguyên tắc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động. Quyền và nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động và người sử dụng lao động. Quyền, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác; của tổ chức công đoàn trong công tác an toàn, vệ sinh lao động và trách nhiệm của công đoàn cơ sở trong công tác an toàn, vệ sinh lao động...Đặc biệt là Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, như: tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc như nghỉ giải lao, ăn giữa ca... Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của NSDLĐ...Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn thuộc 03 trường hợp trên... Tiếp tục thông tin tới đại biểu việc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng như: Mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa; Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu. Bổ sung 01 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, liệt sĩ 27.7.... và chế độ tiền lương đối với người lao động

Những năm qua, LĐLĐ huyện Bình Liêu thường xuyên quan tâm và tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật nên trên địa bàn hầu như không để sảy ra các vụ tai nạn lao động đáng tiếc. Công tác an toàn, an toàn vệ sinh lao động được thực hiện nghiêm túc nhất là trong các doanh nghiệp và các trường học.

Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động là một trong những nội dung tuyên truyền quan trọng, thông qua đó, nhằm khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; thu hút, tập hợp người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn./.

Lê Thị Bẩy (LĐLĐ Bình Liêu)

Các tin khác đã đăng