Sự chủ động từ phía Công đoàn trong phòng, chống Covid-19
22/03/2020

Thống kê sơ bộ của LĐLĐ tỉnh, có khoảng 500 doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19. Vài nghìn CNLĐ phải nghỉ việc; hàng chục nghìn người phải nghỉ luân phiên tập trung tại các trường học, các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ… đòi hỏi sự vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị, đặc biệt phát huy vai trò chủ động từ phía Công đoàn.

NHÌN TỪ CƠ SỞ

Nhân viên Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long đeo khẩu trang khi làm việc, tiếp xúc với khách hàng.


Ngành dịch vụ - du lịch là khối ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch Covid-19, trong đó doanh nghiệp kinh doanh khách sạn chịu tác động khá nặng nề. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Công đoàn Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long, cho biết: Công đoàn đã tập trung công tác tuyên truyền đến NLĐ về cách phòng chống dịch Covid-19; vệ sinh bếp ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; khuyến khích NLĐ nghỉ phép, nghỉ không lương song vẫn đảm bảo BHXH, BHYT. Trong thời gian vắng khách, đơn vị tập trung nâng cao trình độ cho NLĐ.  

Giảm sút đến 70% số lượng khách, song Ban lãnh đạo và Công đoàn Khách sạn Hạ Long Plaza cũng cố gắng tìm phương án đảm bảo tối đa quyền lợi của NLĐ; hạn chế thấp nhất việc cắt giảm lao động. Theo ông Nguyễn Tuấn Quyết, Giám đốc điều hành khách sạn, trong tháng 1, 2/2020 đã trả tiền phép cho toàn bộ NLĐ. Tháng 3, dù vô cùng khó khăn song đơn vị đang tìm phương án tốt nhất đảm bảo cuộc sống CBNV không dưới mức tối thiểu theo quy định của Nhà nước.

Tại các KCN, doanh nghiệp FDI ở một số ngành như may mặc, điện tử… thì nguyên vật liệu đầu vào dự trữ phục vụ sản xuất cũng bị ảnh hưởng. Trong khi đó, người sử dụng lao động ở các đơn vị chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc… là các quốc gia tâm dịch, không được xuất nhập cảnh vào Việt Nam hoặc thuộc diện buộc cách ly đã dẫn đến khó khăn trong điều hành sản xuất kinh doanh, giao dịch ngân hàng chi trả lương cho NLĐ.

Tại Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực, KCN Cái Lân, 10/21 máy ép nhựa hư hỏng, hơn chục nhân viên của Phân xưởng Ép nhựa có nguy cơ phải nghỉ việc bởi chuyên gia sửa chữa người Trung Quốc chưa thể sang. Chủ doanh nghiệp không nhập cảnh được vào Việt Nam để ký trả lương cho NLĐ dẫn đến một số công nhân đã kiến nghị việc doanh nghiệp chậm trả lương 5 ngày so với quy định.

Nhân viên Khách sạn Hạ Long Plaza vệ sinh, sát khuẩn thang máy.


Nắm bắt thông tin, ngay lập tức LĐLĐ TP Hạ Long đã trực tiếp làm việc với quản lý đơn vị, chỉ đạo CĐCS đối thoại với NLĐ, giải thích cho NLĐ biết, chia sẻ với doanh nghiệp. LĐLĐ tỉnh cùng các cơ quan chức năng liên quan đã làm việc trực tiếp với Công ty và chi trả tiền lương cho NLĐ ngay sau đó. Nhờ đó, NLĐ đã hiểu và sẵn sàng chia sẻ với doanh nghiệp.

Về phía CĐCS đã tham mưu với quản lý doanh nghiệp sắp xếp, bố trí việc làm cho hơn chục công nhân có nguy cơ phải tạm nghỉ việc. Qua đó, Công ty đã thực hiện dãn công trong toàn phân xưởng, đảm bảo tất cả NLĐ đều có việc làm song số ngày công được bố trí trên mức tối thiểu để đảm bảo mức thu nhập cũng như đóng BHXH, BHYT cho CNLĐ.

Chị Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực, cho biết: Công đoàn cũng tham gia với doanh nghiệp các biện pháp phòng chống dịch cho CNLĐ như: Đo thân nhiệt trước khi vào cơ quan, vệ sinh và phun khử khuẩn môi trường làm việc, phát khẩu trang miễn phí cho công nhân; cung cấp nước rửa tay cho NLĐ tại nơi làm việc... Đặc biệt, bố trí ăn ca của các tổ, phân xưởng lệch giờ nhau, tránh tình trạng tập trung đông người.


NỖ LỰC CỦA TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN

Công nhân Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực thực hiện đo thân nhiệt trước khi vào Công ty.


Doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động, dãn công, bố trí nghỉ luân phiên, giảm tiền lương NLĐ. Trước thực trạng đó, Công đoàn cũng đã tham mưu với doanh nghiệp đảm bảo chế độ dãn việc trên cơ sở đủ ngày công đạt mức lương tối thiểu theo quy định, duy trì đóng BHXH, BHYT cho NLĐ. Để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, nhiều lao động cũng tự xin nghỉ việc và chấm dứt hợp đồng. Nhiều đơn vị, NLĐ cũng sẵn sàng chấp nhận làm việc hưởng lương theo ngày công, tự nguyện xin cắt giảm lương ở các vị trí quản lý chủ chốt, hoặc tạm nghỉ không lương.

Việc cùng nhau chia sẻ trong thời kỳ khó khăn của các cấp công đoàn, doanh nghiệp, người lao động đã tạo ra động lực để các đơn vị vượt qua khó khăn. "Phát huy vai trò chủ động, các cấp công đoàn cũng luôn theo dõi sát hoạt động của các doanh nghiệp, làm cầu nối phản ánh kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp với cấp thẩm quyền; đồng thời trao đổi với các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động trên địa bàn để có những giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ người lao động vơi bớt khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần, để NLĐ yên tâm gắn bó với công việc. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng tăng cường tuyên truyền, vận động NLĐ yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của tỉnh, đồng hành với doanh nghiệp vừa sản xuất kinh doanh vừa phòng, chống dịch” - ông Nguyễn Việt Bắc, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hạ Long, chia sẻ.

Công nhân Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực rửa tay sát khuẩn.


Với phương châm “đồng hành vượt khó” các doanh nghiệp sẽ dần vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, đời sống việc làm cho NLĐ. Song để các doanh nghiệp duy trì được các vấn đề trên cần sớm có các chính sách hỗ trợ cụ thể của Chính phủ, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội để đảm bảo kinh doanh, đời sống việc làm NLĐ.

Đối với NLĐ, BHXH Việt Nam cần có thông báo cụ thể về vấn đề BHXH và các chế độ chính sách có liên quan đến NLĐ để các doanh nghiệp có đủ lực duy trì BHXH cho NLĐ, tránh trường hợp cắt, hoãn tham gia BHXH gây thiệt thòi cho NLĐ. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cần nghiên cứu và chỉ đạo cụ thể các biện pháp thu đoàn phí, kinh phí của đoàn viên và doanh nghiệp khi dịch bệnh kéo dài. Đồng thời, cũng cần cụ thể các giải pháp hỗ trợ lao động bị mất việc, nghỉ việc. NLĐ cũng cần nhận thức được các vấn đề khó khăn của doanh nghiệp để sẵn sàng gắn bó, chia sẻ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

(Link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh (Thanh Hằng)

Các tin khác đã đăng