Khi Công đoàn vào cuộc
31/03/2020

Trứng gà, hàu sữa, ngao hai cùi… là những sản phẩm được đoàn viên công đoàn toàn tỉnh tiêu thụ giúp các hộ sản xuất thời gian qua, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm xã hội, chung tay giúp đỡ nông dân tiêu thụ nông sản theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ngày 23/3/2020, tại Trụ sở Liên cơ quan số 4 (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), một xe tải chở 50.000 quả trứng của trang trại Trứng gà Tân An (TX Quảng Yên) đến giao cho các đơn vị thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh, với giá 2.000 đồng/quả. Đây là đợt 4 trong tháng 3, trang trại giao trứng cho các đơn vị thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh, với tổng cộng 140.000 quả trứng.

Công đoàn Viên chức tỉnh tiêu thụ trứng cho trang trại Trứng gà Tân An (TX Quảng Yên).


Chị Phạm Thị Nguyệt Dung, chủ trang trại Trứng gà Tân An, cho biết: Trang trại hiện có 6 vạn con gà, sản lượng 20.000 quả trứng/ngày. Trước đây, trang trại thường xuyên cung cấp trứng cho ngành du lịch và giáo dục. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 xảy ra, hai ngành này dừng hoạt động, trang trại tồn đọng hàng vạn quả trứng không tiêu thụ được.

Nhờ sự vào cuộc hỗ trợ của Công đoàn Viên chức tỉnh, trang trại đã có đầu mối để tiêu thụ trứng. Đến nay, các đơn vị đã hỗ trợ trang trại tiêu thụ 200.000 quả trứng. Điều vui hơn cả là sau khi sử dụng, sản phẩm được khách hàng đánh giá cao, các đơn vị tiếp tục đặt hàng thêm trong thời gian tới. Đây là hành động hỗ trợ kịp thời, giúp trang trại tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ trứng, tiếp tục hoạt động, tránh tổn thất nặng nề do dịch Covid-19.

 
Đến nay, các đơn vị đã hỗ trợ trang trại tiêu thụ 200.000 quả trứng. Điều vui hơn cả là sau khi sử dụng, sản phẩm được khách hàng đánh giá cao, các đơn vị tiếp tục đặt hàng thêm trong thời gian tới...
 
Chị Phạm Thị Nguyệt Dung, chủ trang trại Trứng gà Tân An, TX Quảng Yên

Không chỉ trứng gà, trước đó, Công đoàn Viên chức tỉnh còn tổ chức tiêu thụ dưa hấu cho nông dân các tỉnh phía Nam. Chị Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh về việc tăng cường các biện pháp kích cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh đã phối hợp với Công đoàn Sở NN&PTNT tìm cách hỗ trợ hộ sản xuất, kinh doanh Trứng gà Tân An - một sản phẩm OCOP có thương hiệu của tỉnh.

Theo đó, Công đoàn Viên chức tỉnh đã gửi công văn đề nghị các công đoàn cơ sở quan tâm hưởng ứng và tích cực thực hiện. Chỉ trong thời gian ngắn, 100% công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh đều tham gia với số lượng trứng đăng ký lên đến hàng chục nghìn quả.

Cán bộ công chức, người lao động Hải quan Quảng Ninh ủng hộ tiêu thụ nhuyễn thể cho nông dân huyện Vân Đồn.


Cũng với tinh thần giúp nông dân tiêu thụ nông sản, công đoàn nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh đã chủ động, tích cực trong hoạt động này nhằm chia sẻ khó khăn với nông dân toàn tỉnh trong đại dịch Covid-19. Như Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục phát động tới 566 cán bộ công chức, người lao động Hải quan Quảng Ninh chung tay ủng hộ 2.264kg hàu sữa, 1.132kg ngao hai cùi nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân huyện Vân Đồn. Nhiều đơn vị thuộc TKV đã hỗ trợ tiêu thụ gần 25,6 tấn nhuyễn thể cho nông dân Vân Đồn trong tháng 3…

Đồng chí Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều mặt hàng nông sản của tỉnh như trứng gà, nhuyễn thể, chè khô, tôm... gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, ảnh hưởng đến đời sống nông dân. Nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, chung tay, chia sẻ với bà con nông dân trong tiêu thụ nông sản, thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tuyên truyền, động viên công nhân, viên chức, lao động ưu tiên sử dụng các mặt hàng nông sản bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhất là các nông sản đang bị tồn dư nhiều để phục vụ sinh hoạt gia đình.

Đồng thời, chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp vận động, thương lượng với người sử dụng lao động ưu tiên sử dụng các mặt hàng nông sản đang gặp khó khăn vào thành phần bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp. Những cách làm này thời gian qua đã phát huy kết quả, giúp đỡ nông dân tiêu thụ được nông sản, vượt qua khó khăn trước mắt và có thị trường tiêu thụ ổn định, lâu dài trong thời gian tới.

(Link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh (Hoàng Quý)

Các tin khác đã đăng