Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ người lao động
02/06/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm của người lao động. Vì thế, các hoạt động chăm lo cho người lao động của các cấp công đoàn càng được tăng cường hơn, đặc biệt trong Tháng Công nhân vừa qua.

 

 

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện Hải Hà thăm công nhân bị tai nạn giao thông của Công ty TNHH Hoa Lợi Đạt, KCN Cảng biển Hải Hà, ngày 14/10/2020.

Nhằm nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động và cán bộ công đoàn cơ sở trong các KCN, Tháng Công nhân vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã khai trương, đưa vào hoạt động “Điểm tư vấn pháp luật (TVPL) và tiếp CNLĐ” tại 5 KCN trên địa bàn tỉnh gồm: KCN Đông Mai (TX Quảng Yên); KCN Việt Hưng, Cái Lân (TP Hạ Long); KCN Cảng biển Hải Hà (Hải Hà); KCN Hải Yên (TP Móng Cái).

Phấn khởi trong ngày khai trương “Điểm TVPL và tiếp CNLĐ” tại KCN Cảng biển Hải Hà, chị Phạm Thị Thịnh, công nhân Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt, KCN Cảng biển Hải Hà, chia sẻ: Điểm TVPL và tiếp CNLĐ là nơi giúp chúng tôi kịp thời cập nhật, nắm bắt các cơ chế chính sách, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNLĐ. Đây không chỉ là sự quan tâm nâng cao hiểu biết pháp luật cho CNLĐ mà còn cho chúng tôi thấy rõ hơn vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa trong doanh nghiệp.

 

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Hiểu biết pháp luật lao động - Giải pháp đảm bảo quyền lợi người lao động”

Theo đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Điểm TVPL và tiếp CNLĐ hoạt động định kỳ 1 tháng/lần, do LĐLĐ tỉnh chủ trì, có sự tham gia của nhiều đơn vị liên quan như BHXH, LĐ-TB&XH, đại diện Ban Quản lý KKT tỉnh... để tư vấn hỗ trợ pháp lý miễn phí, toàn diện cho CNLĐ, người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn cơ sở. Đồng thời trao đổi, tháo gỡ những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động.

Cũng trong hoạt động tuyên truyền nâng cao hiểu biết pháp luật cho người lao động, Tháng Công nhân năm 2021, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Hiểu biết pháp luật lao động - Giải pháp đảm bảo quyền lợi người lao động”. Tọa đàm được livestream trực tiếp trên Fanpage QMG - Tin tức Quảng Ninh 24/7 và Fanpage Công đoàn Quảng Ninh, sóng phát thanh đến CNVCLĐ tại 13/13 địa phương và trên 100 doanh nghiệp có đông CNLĐ trên địa bàn toàn tỉnh. Đáng chú ý, tọa đàm đã tập trung vào những nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo CNVCLĐ như: Những điểm mới trong Bộ luật Lao động năm 2019; các văn bản quy phạm hướng dẫn thi hành Luật; những giải pháp phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho CNLĐ.

 

Cán bộ công đoàn tư vấn pháp luật cho CNLĐ tại Điểm tư vấn pháp luật và tiếp CNLĐ tại KCN Việt Hưng, ngày 31/5.

Đặc biệt, xuất phát từ thực trạng CNLĐ trong KCN Cảng biển Hải Hà tự bắt xe tư nhân đưa đón đi làm trong KCN hoặc tự túc đi xe cá nhân đã xảy ra một số tình trạng mất an toàn giao thông, có trường hợp xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Vì thế, tính đến phương án đảm bảo an toàn trong việc đi lại cho CNLĐ, vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã chủ động phối hợp với Ban Quản lý KKT tỉnh tổ chức hội nghị bàn, thống nhất phương án đưa đón công nhân làm việc trong KCN Cảng biển Hải Hà đảm bảo an toàn.

 Chị Ngô Thị Hoa, công nhân PX3, Công ty TNHH KHKT Texhong Hải Hà, chia sẻ: Với nữ công nhân chúng tôi, nếu có xe đưa đón thì không chỉ đảm bảo an toàn mà việc đi làm ca kíp về muộn hay sáng sớm cũng sẽ không còn là nỗi lo.

 

Lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục, Công ty TNHH MTV Newstar tặng quà cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn dịp Tháng Công nhân.

Bên cạnh đó, các mục tiêu: ít nhất 2.500 lượt đoàn viên, CNLĐ trực tiếp, tiên tiến, tiêu biểu trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành, cơ sở, doanh nghiệp biểu dương, khen thưởng; CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh đăng ký thực hiện ít nhất 1.000 sáng kiến; tuyên truyền, vận động kết nạp mới 2.000 đoàn viên; thành lập, tổ chức Lễ ra mắt 20 công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn; giới thiệu cho Đảng xét kết nạp 500 đoàn viên công đoàn ưu tú dịp 19/5; giải ngân cho 300 CNLĐ vay vốn từ “Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo”; triển khai có hiệu quả Chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn" mức ưu đãi cho người lao động với trị giá hưởng lợi tối thiểu 1,5 tỷ đồng... đã được các cấp công đoàn triển khai thực hiện tích cực.

Có thể khẳng định, hoạt động chăm lo cho người lao động của các cấp công đoàn triển khai bảo đảm sát với thực tế, hiệu quả, thiết thực, động viên, khích lệ đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh lao động hăng say, nhiệt tình, sáng tạo, tạo nên năng suất, hiệu quả cao. Từ đó góp phần phát triển doanh nghiệp, nâng cao thu nhập và phúc lợi cho người lao động, thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH của Quảng Ninh.

(Link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh (Trung Anh)

Các tin khác đã đăng