LĐLĐ tỉnh: Giải quyết tình trạng người lao động phản ánh phải làm việc tăng ca quá sức
01/07/2021

Thông qua mạng xã hội, LĐLĐ tỉnh nhận được thông tin phản ánh của công nhân Công ty TNHH Giầy dép Bách Năng Quảng Ninh (TX Đông Triều) liên quan đến điều kiện làm việc như: Tăng ca, ăn ca, áp dụng các biện pháp kỷ luật người lao động.

 

Công ty TNHH Giầy dép Bách Năng Quảng Ninh (TX Đông Triều).

Cụ thể, trên facebook với nickname Hoa Hồng Gai chia sẻ: Công nhân phải làm việc từ 7h30 đến 20h30; làm thêm cả 3 chủ nhật của tháng; cơm không đủ chất dinh dưỡng, thời tiết nắng nóng, có công nhân bị ngất khi làm việc vì tụt huyết áp; nếu công nhân có ý kiến thì ngay lập tức bị phạt trừ tiền hoặc cấp trên chửi bới, nặng thì bị đuổi việc và đề nghị các ban, ngành, Công đoàn lên tiếng bảo vệ quyền lợi người lao động.

Ngay khi nắm được thông tin, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ TX Đông Triều báo cáo với chính quyền, cơ quan chức năng thị xã trực tiếp nắm tình hình tại Công ty, làm công tác tư tưởng với người lao động, không để xảy ra mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó, bố trí Đoàn công tác làm việc với Công ty để làm rõ những phản ánh của người lao động.

Theo đó, với 4 nội dung phản ánh của công nhân thì có 2 phản ánh đúng và 2 phản ánh chưa đủ căn cứ khẳng định. Cụ thể:

Về thời gian làm việc tăng ca, Công ty đang bố trí thực hiện tăng ca bình quân từ 2-2,5 tiếng/ngày tùy từng tổ làm việc, riêng tổ may tăng ca 4 tiếng/ngày. Tính bình quân trong tháng 5/2021, người lao động phải làm thêm giờ là 89 tiếng/tháng, vượt 49 tiếng (225%) theo quy định của pháp luật. Thủ tục để bố trí công nhân làm thêm chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Về việc làm thêm cả 3 chủ nhật của tháng, thì trong tháng 5/2021, Công ty có huy động công nhân làm việc 3 chủ nhật trong tháng.

Liên quan đến định mức ăn ca và ý kiến bị xử phạt trừ tiền hoặc cấp trên chửi bới hoặc bị đuổi việc thì chưa có căn cứ, bằng chứng để kết luận, cần cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, kết luận.

 

Công nhân Công ty TNHH Giầy dép Bách Năng Quảng Ninh phản ánh tình trạng công nhân phải tăng ca quá sức.

Thông qua buổi làm việc với Công ty TNHH Giầy dép Bách Năng Quảng Ninh, LĐLĐ tỉnh đã đề nghị Giám đốc Công ty thực hiện đúng quy định về làm thêm giờ, thủ tục bố trí làm thêm ca theo quy định của pháp luật; yêu cầu Công ty không được trừ lương, xử phạt người lao động khi họ không đồng ý làm thêm giờ trong trường hợp bình thường; quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Về phía doanh nghiệp cũng đã cam kết sẽ bố trí điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp để không vi phạm huy động làm thêm giờ theo quy định của pháp luật.

Theo đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, để đảm bảo việc chấp hành nghiêm các chế độ chính sách cho người lao động tại Công ty, LĐLĐ tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh thanh tra toàn diện việc thực hiện pháp luật lao động tại Công ty TNHH Giầy dép Bách Năng Quảng Ninh và đề nghị TX Đông Triều chỉ đạo các ngành chức năng địa phương tăng cường giám sát hoạt động của doanh nghiệp; phối hợp với LĐLĐ tỉnh giám sát thường xuyên việc thực hiện chế độ chính sách, đảm bảo điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động.

Được biết, thời gian qua quan hệ lao động tại Công ty TNHH Giầy dép Bách Năng luôn phức tạp, một số cuộc tranh chấp lao động đã xảy ra, tiềm ẩn tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn.

(Link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh (Thanh Hằng)

Các tin khác đã đăng