Liên đoàn Lao động tỉnh được nhận cờ thi đua của Chính phủ
29/12/2021

Sáng 29/12, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự có các đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Các đại biểu tham dự hội nghị.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ Quảng Ninh, đặc biệt là đời sống, việc làm của người lao động. Song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn tỉnh đã giải quyết được việc làm mới cho trên 10.000 lao động; thực hiện hỗ trợ cho 5.637 doanh nghiệp, 421.481 lượt lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 611 tỷ đồng; đảm bảo ổn định tiền lương, thu nhập cho người lao động.

 

LĐLĐ tỉnh được tặng cờ thi đua của Chính phủ. LĐLĐ tỉnh được tặng cờ thi đua của Chính phủ.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn, đặc biệt các doanh nghiệp khối du lịch, dịch vụ, trường học ngoài công lập phải cắt giảm lao động, giải quyết cho CNLĐ nghỉ việc không hưởng lương với khoảng 3.500 người…

 

Đồng chí Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phát huy vai trò của tổ chức trong chăm lo, bảo vệ người lao động, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực, tranh thủ thời gian khi dịch bệnh được kiểm soát tốt để tổ chức các hoạt động và triển khai nhiệm vụ công tác năm đạt kết quả cao; tập trung triển khai có hiệu quả chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”, đảm bảo quyền, lợi ích của người lao động; nắm chắc tình hình, tổng hợp khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kiến nghị với tỉnh, các cấp, các ngành giải quyết. Các cấp công đoàn đã phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, nơi ở của người lao động, không để lây lan trong cộng đồng; phong trào thi đua trong CNVCLĐ và các hoạt động chào mừng các sự kiện chính trị được quan tâm triển khai, mang lại hiệu quả rõ nét.

 

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tiêu biểu, LĐLĐ tỉnh đã kịp thời chi hỗ trợ cho 279 đoàn viên, CNLĐ bị nhiễm Covid-19 và 46 đoàn viên, CNLĐ là F1 có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh số tiền 604 triệu đồng; phối hợp với các ngành chức năng kiến nghị, đôn đốc chi trả 7,634 tỷ đồng nợ lương cho 674 lao động đang làm việc tại 8 đơn vị, doanh nghiệp; khai trương đưa vào hoạt động 5 điểm “Tư vấn pháp luật và tiếp công nhân lao động” tại 5 Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; đã có gần 65.000 đoàn viên, CNLĐ được hưởng lợi từ chương trình Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn với số tiền trên 6,5 tỷ đồng; Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo LĐLĐ tỉnh đã giải ngân vốn vay cho 697 CNVCLĐ với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng. Các cấp công đoàn cũng duy trì, phát huy có hiệu quả các loại quỹ an sinh với số tiền hơn 12 tỷ đồng; 130 CNLĐ khó khăn được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền 6 tỷ đồng; tranh thủ nguồn lực thăm hỏi, tặng quà cho trên 29.700 CNVCLĐ với số tiền gần 26 tỷ đồng; tổ chức đối thoại mang lại quyền lợi cho trên 8.110 người...

 

Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua cho các tập thể. Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua cho các tập thể.

Qua phong trào thi đua do công đoàn phát động, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh đã có 7.211 sáng kiến, giải pháp, đề tài được công nhận với giá trị làm lợi trên 289,5 tỷ đồng; có 468 tổ, đội lao động xuất sắc tiêu biểu, 4.219 công nhân tiêu biểu đã được các cấp tuyên dương khen thưởng.

Dù một năm gặp nhiều khó khăn song các cấp công đoàn đã thành lập được 92 CĐCS (đạt 92% kế hoạch), kết nạp được 12.833 (đạt 106,9% kế hoạch)…

 

LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen "Doanh nghiệp giỏi" cho 20 đơn vị.

Triển khai nhiệm vụ năm 2022, các cấp công đoàn Quảng Ninh đề ra 9 nội dung trọng tâm, trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả, đồng bộ chủ đề công tác năm 2022 của Công đoàn Việt Nam “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” gắn với chủ đề công tác năm 2022 của tỉnh Quảng Ninh "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao".

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Cao Tường Huy đã ghi nhận những kết quả của các cấp công đoàn Quảng Ninh trong năm 2021, đồng thời mong muốn các cấp công đoàn tiếp tục cố gắng khắc phục những tồn tại, bất cập hạn chế đã được chỉ ra trong năm 2021.

Về nhiệm vụ năm 2022, đồng chí hoàn toàn đồng tình với 9 giải pháp LĐLĐ tỉnh đã đề ra; đồng thời, đề nghị các cấp công đoàn tập trung thực hiện nhiệm vụ gắn với thực hiện chủ đề năm 2022 của tỉnh; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho CNLĐ; tạo môi trường thuận lợi để nguồn nhân lực chất lượng cao về Quảng Ninh; tập trung tuyên truyền vận động CNVCLĐ Quảng Ninh tích cực phòng chống dịch hiệu quả, tham gia tiêm chủng đầy đủ mũi 3, nhất là CNLĐ trong các KCN; triển khai có hiệu quả chương trình hành động số 07-CTr/TU ngày 24/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về "đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới". Tổ chức sâu rộng việc học tập trong CNLĐ, nâng cao nhận thức của cán bộ công đoàn; nắm tình hình, phát hiện sớm và kiến nghị cơ quan chức năng kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong doanh nghiệp; phát huy hiệu quả phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ…

 

LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua cho các tập thể.

Đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm của LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh trong tổ chức thực hiện các chủ trương lớn của tổ chức công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn Quảng Ninh tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: triển khai tốt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến CNVCLĐ, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ Quảng Ninh có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, đi đầu trong thực hiện các mục tiêu KT-XH của tỉnh; đổi mới mô hình tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, công tác thi đua…

 

Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà được tặng Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh đã được nhận cờ thi đua của Chính phủ; đồng chí Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh đã tặng cờ cho 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc. Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 53 cờ và bằng khen cho các tập thể, cá nhân; tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 35 cá nhân; Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam cho đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà. LĐLĐ tỉnh tặng cờ cho 14 tập thể, tặng bằng khen “Doanh nghiệp giỏi” cho 20 đơn vị.

(Link tin, bài)

 

Theo Báo Quảng Ninh (Thanh Hằng - Văn Tiến)

Các tin khác đã đăng