Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường làm việc với tỉnh Quảng Ninh
18/09/2016

Chiều 15/9, tại TP Hạ Long, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với tỉnh Quảng Ninh về một số nội dung liên quan đến công tác cán bộ, thống nhất phương án thí điểm về quản lý tài chính Công đoàn khi thực hiện mô hình cơ quan tham mưu, giúp việc chung trong khối MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội cấp huyện; việc đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi tại KCN Cái Lân. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp và làm việc với đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Hoàng đã thông tin đến Tổng LĐLĐ Việt Nam về tình hình triển khai thực hiện mô hình cơ quan tham mưu, giúp việc chung trong khối MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội cấp huyện. Một trong những vướng mắc khi triển khai mô hình liên quan đến tổ chức công đoàn. Cụ thể là vấn đề tài chính công đoàn. Bởi mô hình hoạt động của tổ chức công đoàn có đặc thù riêng so với các tổ chức đoàn thể khác (hoạt động bằng ngân sách nhà nước cấp), trong khi đó kinh phí hoạt động công đoàn lại từ kinh phí trích nộp của đoàn viên, CNVCLĐ. Vì thế, để giải quyết hợp lý vấn đề tài chính trong cơ quan tham mưu, giúp việc chung, đồng chí đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng tỉnh tham gia tháo gỡ vấn đề.

Theo đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thì quy định chung của tổ chức Công đoàn quốc tế là tổ chức công đoàn phải hoạt động độc lập, có nguồn tài chính riêng, không hoạt động bằng ngân sách nhà nước. Tuy nhiên để công đoàn hoạt động hiệu quả, phù hợp với đặc thù địa phương, Tổng LĐLĐ Việt Nam thống nhất với tỉnh sẽ để tổ chức công đoàn cấp huyện hoạt động trong cơ quan tham mưu, giúp việc dùng chung. Tuy nhiên, đối với vấn đề tài chính công đoàn, đồng chí đề nghị cần có sự thống nhất trong công tác thu chi, quản lý sử dụng tài chính để đảm bảo tính độc lập tài chính của tổ chức Công đoàn.

Liên quan đến vấn đề cán bộ, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng thống nhất, cho phép LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh có 4 Phó Chủ tịch nhằm đáp ứng yêu cầu công việc của địa phương. Hiện LĐLĐ tỉnh mới có 2 Phó Chủ tịch, vì thế Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy Quảng Ninh xem xét kiện toàn, nghiên cứu triển khai có lộ trình cụ thể đối với công tác cán bộ của công đoàn nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của tổ chức.

Về việc xây dựng các thiết chế phục vụ cho CNLĐ, đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan hoàn thiện Đề án Thí điểm xây dựng thiết chế văn hóa thể thao cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở 15 địa phương trọng điểm với 50 KCN, trong đó có Quảng Ninh. Nguồn lực đầu tư thực hiện từ kinh phí công đoàn, ngân sách nhà nước, ngân sách các địa phương và xã hội hóa, CNLĐ đóng góp. Nhà ở sẽ được đầu tư theo hai hình thức cho thuê và bán với giá rẻ cho CNLĐ. Hiện Đề án đang được trình Chính phủ phê duyệt. Đây là một trong những chủ trương chủ Chính phủ nhằm xây dựng các thiết chế phục vụ CNLĐ, thu hút đoàn viên công đoàn gắn bó với tổ chức trước thềm hội nhập TPP.

Trên cơ sở ý kiến của tham gia của các đại biểu đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thống nhất giao các cơ quan, phòng ban chức năng liên quan nghiên cứu, đưa ra giải pháp hợp lý nhất giải quyết vấn đề sử dụng tài chính công đoàn trong cơ quan tham mưu, giúp việc dùng chung. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng cũng nhất trí với chủ trương xây dựng các thiết chế phục vụ cho CNLĐ tại KCN Cái Lân, đồng thời cho biết, tỉnh cũng đã chuẩn bị quỹ đất phục vụ xây dựng các thiết chế này. Liên quan đến vấn đề cán bộ của tổ chức công đoàn, tỉnh sẽ sớm triển khai nhằm đảm bảo hiệu quả cho hoạt động của tổ chức công đoàn.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường trao hỗ trợ 2 tỷ đồng xây dựng nhà trẻ, nhà mẫu giáo cho con CNLĐ KCN Cái Lân cho đồng chí Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

Trước đó, tại phường Bãi Cháy, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng công trình nhà trẻ, nhà mẫu giáo cho con công nhân KCN Cái Lân, TP Hạ Long.

Dự án công trình nhà mẫu giáo phục vụ con công nhân KCN Cái Lân có địa điểm tại khu vực phía Nam quốc lộ 18A-đối diện với ga Cái Lân, khu vực quy hoạch dịch vụ hậu cần cảng Cái Lân, phường Bãi Cháy. Dự án nằm trong tổng thể khu đất 2,1 ha vừa được tỉnh quy hoạch khu nhà ở, nhà trẻ và xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ CNLĐ KCN Cái Lân và doanh nghiệp khu vực lân cận. Nguồn hỗ trợ ban đầu 2 tỷ đồng từ Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng (Tổng LĐLĐ Việt Nam). Giai đoạn 1 của dự án, LĐLĐ tỉnh dự kiến sẽ đầu tư xây dựng một đơn nguyên nhà mẫu giáo với quy mô 300 cháu, hoàn thành giữa năm 2017. Đây là KCN đầu tiên trên địa bàn tỉnh được xây dựng Nhà mẫu giáo phục vụ con CNLĐ.

Các đại biểu làm lễ động thổ công trình nhà trẻ, nhà mẫu giáo cho con CNLĐ KCN Cái Lân.

Theo khảo sát của LĐLĐ tỉnh, hiện số lao động có nhu cầu nhà ở tại KCN Cái Lân là 900 công nhân, có nhu cầu nhà trẻ là 1.200 công nhân, có nhu cầu sử dụng siêu thị là 1.000 công nhân. Dự kiến đến năm 2025, Khu công nghiệp này thu hút khoảng trên 20.000 lao động; trong đó số lao động có nhu cầu nhà ở là 1.800, có nhu cầu nhà trẻ là 2.400, có nhu cầu siêu thị là 1.500.

Trong số 11 khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh (trong đó có 5 khu công nghiệp đã chính thức đi vào hoạt động), thì Khu công nghiệp Cái Lân nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long, là khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh. Vì thế, tỉnh đã quyết định đầu tư để xây dựng khu công nghiệp Cái Lân thành khu công nghiệp kiểu mẫu với nhiều chính sách ưu tiên phát triển. Ngày 14/9/2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 2969/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 cập nhật, bổ sung Khu vực KCN Cái Lân, TP Hạ Long, trong đó, tại Quyết định cập nhật, bổ sung Quy hoạch điều chỉnh lần này đã khắc phục được những hạn chế, bất cập về Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đặc biệt, dành hẳn khu vực có diện tích cụ thể để dành để đầu tư xây dựng nhà ở công nhân cho KCN Cái Lân và cảng Cái Lân. Trong đó, Nhà ở công nhân- khu biệt thự đồi Thủy sản: 1,09 ha; Khu Hậu cần Cảng Cái Lân 1,31 ha để xây dựng nhà ở công nhân và 0,6 ha xây dựng trường mầm non, các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân KCN Cái Lân và nhân dân trên địa bàn.

Quy hoạch khu dịch vụ hậu cần cảng và khu nhà ở công nhân, thiết chế văn hóa phục vụ công nhân KCN Cái Lân.

Phát biểu tại lễ động thổ, đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các sở ngành của tỉnh quan tâm tạo điều kiện về thủ tục pháp lý để công trình được triển khai nhanh nhất. LĐLĐ tỉnh cần chỉ đạo nhà thầu triển khai xây dựng đúng tiến độ góp phần giúp công trình sớm đưa vào sử dụng đáp ứng mong mỏi của CNLĐ, để họ yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Qũy xã hội từ thiện tấm lòng vàng đã trao quà cho một số CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn ở các doanh nghiệp trong KCN Cái Lân; về tận các khu vực vùng sâu, vùng xa của tỉnh trao quà trung thu, trao học bổng cho con em CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Báo Lao động trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

      

Theo Báo Quảng Ninh