Chủ tịch Nước Trần Đại Quang làm việc với Tổng LĐLĐVN: Vì lợi ích của đoàn viên công đoàn
26/09/2016

Sáng 24.9, đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước - đã có buổi làm việc với Tổng LĐLĐVN. Tham dự có các đồng chí: Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường; Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN: Mai Đức Chính, Nguyễn Văn Ngàng, Nguyễn Thị Thu Hồng. Theo chỉ đạo của Chủ tịch Nước, chủ đề công tác năm 2017 sẽ là Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ.

 

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang (giữa ảnh) chứng kiến lễ ký kết giữa Tổng LĐLĐVN và 9 đối tác là các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn về chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động. Ảnh: HẢI NGUYỄN

100 triệu đồng, công nhân có thể mua được căn hộ

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cường đã báo cáo trước Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tình hình thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu NQ Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XI.

Theo đó, trong nhiệm kỳ qua có hơn 1,4 triệu sáng kiến được công nhận, giá trị làm lợi hơn 9.404 tỉ đồng; số tiền thưởng sáng kiến là hơn 154 tỉ đồng. Thực hiện chương trình “Phát triển đoàn viên giai đoạn 2013-2018, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh đã được các cấp CĐ tập trung triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đa dạng, xuất hiện một số cách làm mới. Từ năm 2013 đến nay kết nạp hơn 2,4 triệu đoàn viên mới, thành lập 17.352 CĐCS. Hiện nay, cả nước có hơn 9,2 triệu đoàn viên và 123.326 CĐCS; trong đó có 497 CĐCS với 41.161 đoàn viên được thành lập theo phương pháp mới…

Nói về đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN, KCX”, đồng chí Bùi Văn Cường cho biết, phần kinh phí nhà nước đầu tư chỉ đủ xây dựng 3 thiết chế; còn lại 50 thiết chế (nhà ở, nhà trẻ, khu chơi thể thao…) là phần do CĐ đầu tư và xã hội hóa. Theo đồng chí Bùi Văn Cường, với sự đầu tư đồng bộ như trên, CNLĐ sẽ vào ở, chứ hiện nay, nhiều khu nhà ở cho CN nhưng không có các cơ sở vật chất phục vụ kèm theo nên không thu hút được CN. “Việc xây dựng này do tổ chức CĐ đứng ra thực hiện, với phương thức xã hội hóa là chính. Những căn hộ sẽ được thiết kế vừa phải, từ 30-40-50m2; có thể có mức giá từ 3-5 triệu đồng/m2; và như vậy, chỉ cần chưa đến 100 triệu đồng đã có thể mua được 1 căn hộ” - đồng chí Bùi Văn Cường nói.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Đại Quang nhấn mạnh Tổng LĐLĐVN cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của các cấp, hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu; lấy đoàn viên CĐ, CNVC, NLĐ làm đối tượng vận động; lấy chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ, CNVCLĐ, xây dựng QHLĐ hài hòa, ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội làm mục tiêu hoạt động; khắc phục tình trạng xơ cứng, hành chính hóa trong hoạt động CĐ để CĐ thực sự là niềm tin, chỗ dựa vững chắc, có sức hấp dẫn đối với CNVCLĐ và tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người sử dụng LĐ.

Đồng chí cũng cho rằng, Tổng LĐLĐVN và các cấp CĐ cần đẩy mạnh việc xây dựng tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức CĐ, làm cho CĐ không ngừng lớn mạnh, thật sự là tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quần chúng rộng lớn, đại diện cho sức mạnh, tài năng, trí tuệ của CN, VC, NLĐ… Đồng chí chỉ đạo, nhằm chăm lo tốt hơn đến lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, chủ đề công tác của năm 2017 sẽ là “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”.

 

Đoàn viên công đoàn sẽ được ưu đãi

Hiện thực hóa sự quan tâm, chăm lo đến lợi ích thiết thực của đoàn viên CĐ, Tổng LĐLĐVN đã ký thỏa thuận hợp tác giữa Tổng LĐLĐVN và 9 đối tác về chăm lo cho đoàn viên và NLĐ. Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết. Việc ký kết với các đối tác là các tập đoàn, tổng Cty, DN để triển khai, đưa các sản phẩm dịch vụ đến đoàn viên và NLĐ với giá ưu đãi. Các đối tác ký kết với Tổng LĐLĐVN gồm: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank); Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex); Tổng Cty Lương thực Miền Bắc; Liên hiệp các HTX thương mại TPHCM (Saigon Co.op); Cty cổ phần viễn thông FPT; Hiệp hội Du lịch CĐ Việt Nam; Cty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim; Tổng Cty Viễn thông MobiFone. Theo các nội dung ký kết, đoàn viên, NLĐ sẽ được rất nhiều lợi ích khi dùng dịch vụ từ các đơn vị trên. Với sự vào cuộc mạnh mẽ, sự chung tay góp sức của các đối tác, các DN, các tập đoàn kinh tế, khi những cam kết này được triển khai thực hiện sẽ góp phần giúp đoàn viên CĐ giảm bớt khó khăn, cải thiện điều kiện sống, thực sự có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” - phương châm hành động mà tổ chức CĐVN đang nỗ lực thực hiện trong thời gian qua và sắp tới.

Tổng LĐLĐVN cam kết phát hành thẻ đoàn viên và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thẻ để các chính sách ưu đãi thực sự đến với đoàn viên CĐ và NLĐ. Tổng LĐLĐVN sẽ tư vấn, hướng dẫn, chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp và tạo điều kiện để các đối tác tiếp cận, giới thiệu sản phẩm và triển khai thực hiện các nội dung đã thỏa thuận trên nguyên tắc các bên bình đẳng, đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên và NLĐ.

 

Ý kiến của công nhân về thông tin khoảng 100 triệu đồng có thể mua được căn hộ

* Chị Đặng Thị Thùy Linh - CN Cty Seojin Vina (KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh): Quê tôi ở Thái Nguyên, hiện giờ tôi và chị gái đang thuê nhà ở trọ với giá 1,1 triệu đồng/tháng. Kể cả trong trường hợp giá nhà là 3-5 triệu đồng/m2 thì cũng khó mà một đôi vợ chồng trẻ có thể có tiền mua ngay được, vì những người trẻ chúng tôi, khi đi làm xa thế này, ngoài việc chi tiêu cho sinh hoạt hằng tháng thì còn phải gửi tiền về phụ giúp gia đình nữa; khi có con thì phải lo cho con nữa…

*Anh Lê Minh Thư - CN Cty CP Kim khí Thăng Long (Hà Nội): Với thu nhập 4,5 đến 5 triệu đồng/tháng như tôi thì với giá nhà 3-5 triệu đồng/m2 chỉ có thể cố gắng để mua được căn nhà khoảng 40 - 50m2. Cty tôi có nhiều CN nhà xa nên phải thuê ở trọ gần Cty, chắc chắn họ cũng rất vui khi biết chủ trương này của Tổng LĐLĐVN.

*Chị Nguyễn Thị Thảo - CN Cty Hoa Hạ (Bắc Giang): Cho dù giá đã rất ưu đãi thì tôi cũng chỉ có thể mua được căn hộ rộng chừng 40m2 (với giá 5 triệu đồng/m2). Tôi mong có căn hộ rộng hơn để ba mẹ con có thể ở lâu dài vì khi các cháu lớn không thể ở chung phòng. Tôi cũng mong có cơ chế nào đó để cho những NLĐ như chúng tôi được vay tiền với giá ưu đãi.        

X.T - K.Y.M - V.N ghi

 

Xây nhà giá 3-5 triệu đồng/m2 cho công nhân hoàn toàn khả thi

Chiều 25.9, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM - cho rằng, với kiến nghị xây nhà cho công nhân với giá từ 3-5 triệu đồng/m2 là hoàn toàn có thể làm được. Ông Châu cho rằng, cách đây 5 năm, đã có nhà ở cho công nhân với giá 3 triệu đồng/m2 được xây dựng tại Bình Dương nên có tiền đề để xây dựng nhà ở với mức giá rẻ chỉ từ 3 triệu đồng/m2. Nhưng để làm được phải có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. Quan trọng nhất là tiền thuê đất, nếu Nhà nước miễn hoàn toàn tiền thuê đất thì mới đủ điều kiện để doanh nghiệp thực hiện. Thứ hai là hạ tầng cho khu công nghiệp, khu chế xuất, phải có trường học, đặc biệt là trường mẫu giáo và tiểu học để con công nhân có thể theo học ngay trong diện tích khu công nghiệp. Và cuối cùng là cơ sở y tế.

T.CHÍ ghi

 

Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng LĐLĐVN và 9 đối tác

1. Ngân hàng TMCP Công thương VN (VietinBank): Cam kết phát hành thẻ đoàn viên điện tử tích hợp nhiều tiện ích như trả lương, rút tiền, thanh toán, thu, nộp đoàn phí; phối hợp triển khai các dịch vụ quản lý tài khoản đối với Tổng LĐLĐVN và các cấp CĐ, như dịch vụ thu-chi hộ kinh phí CĐ, dịch vụ trả lương; VietinBank cũng cam kết cấp tín dụng ưu đãi để xây dựng các thiết chế CĐ tại các KCN.

2. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông: Đoàn viên CĐ là thuê bao VinaPhone được đặc cách tham gia chương trình khách hàng thân thiết có ngay 200 điểm trong tài khoản (tương đương với 100.000đ) để tích lũy và đổi quà; Đoàn viên CĐ chưa có thuê bao VinaPhone, mua sim 59.000 đồng có ngay 600.000 gọi nội mạng trong 12 tháng; VNPT còn dành từ 1 - 3% doanh thu bán sim và doanh thu nạp thẻ của các thuê bao đoàn viên CĐ cho các hoạt động phúc lợi của CĐCS; giảm giá 50% dịch vụ đường truyền Internet băng rộng cho các CĐCS sử dụng dịch vụ Internet băng rộng của VNPT.

3. Tập đoàn Dệt - May VN: Cam kết giảm giá 10% so với giá niêm yết cho đoàn viên CĐ khi mua sản phẩm tại các đại lý, cửa hàng, siêu thị của Vinatex và các đơn vị thành viên thuộc Vinatex trên toàn quốc. Đối với CĐCS, siêu thị hoặc cửa hàng của CĐ mua sản phẩm của Tập đoàn Dệt - May VN về bán cho đoàn viên CĐ thì được giảm giá tới 15%...

4. TCty Lương thực Miền Bắc: Cam kết bán các sản phẩm gạo cho CĐCS để phục vụ các bếp ăn CN, đoàn viên CĐ với giá thấp hơn 5% giá gạo cùng chủng loại mà TCty Lương thực Miền Bắc đang bán trên thị trường. Ngoài ra hằng năm dành kinh phí ít nhất 1% doanh thu từ việc bán sản phẩm cho CĐCS để hỗ trợ các hoạt động xã hội của CĐCS.

5. Saigon Co.op: Cam kết cùng tham gia liên doanh, liên kết trong việc thành lập chuỗi siêu thị cùng Tổng LĐLĐVN tại các KCX, KCN; Saigon Co.op sẽ cùng hợp tác với Ngân hàng VietinBank thực hiện chương trình Thẻ đồng thương hiệu đoàn viên CĐ. Đoàn viên CĐ sử dụng thẻ này để được hưởng đầy đủ các quyền lợi từ chương trình Khách hàng thành viên thân thiết của Saigon Co.op và Ngân hàng VietinBank…

6. Cty FPT: Cam kết bán các sản phẩm dịch vụ cho đoàn viên CĐ với giá giảm 5%; với NLĐ và đoàn viên CĐ chưa có thẻ được mua sản phẩm dịch vụ được trả chậm trong thời gian 6 tháng không phải trả lãi; hằng năm dành một khoản kinh phí bằng 1% doanh thu của hệ thống FPTShop để hỗ trợ cho CĐCS…

7. MobiFone: Cam kết cung cấp bộ hòa mạng sim ưu đãi cho CN theo từng khu vực địa lý; dành 500.000 sim ưu đãi đặc biệt cho cộng đồng CN; tài trợ lắp camera và bàn ghế cho 20 nhà trẻ/năm; hỗ trợ vé tàu xe cho NLĐ về quê đón tết…

8. Cty CP Đầu tư phát triển Nguyễn Kim: Cam kết bán hàng trả góp và chiết khấu cho đoàn viên CĐ khi mua hàng trong hệ thống siêu thị điện máy của Nguyễn Kim; Cty CP xuất nhập khẩu An Giang, là Cty thành viên của Nguyễn Kim cam kết bán gạo cho đoàn viên CĐ giảm giá 5% và giảm giá 4% so với giá niêm yết cho CĐCS khi mua gạo phục vụ bếp ăn công nhân.

9. Hiệp hội Du lịch CĐVN: Cam kết giảm giá từ 10 - 20% cho đoàn viên CĐ khi sử dụng dịch vụ lưu trú (phòng nghỉ) của các DN thuộc Hiệp hội thông qua thẻ đoàn viên CĐ.                      

KYM

 

Theo Báo Lao động