HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH TỔNG LĐLĐVN LẦN THỨ 10 (KHOÁ XI): Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo động lực khích lệ đoàn viên
12/07/2017

Trong 2 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần dân chủ và ý thức trách nhiệm cao, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN lần thứ 10 (khoá XI) ghi nhận 5 ý kiến thảo luận tại hội trường và 63 lượt ý kiến thảo luận tại các tổ. Theo đánh giá của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, ý kiến của các đại biểu đều thể hiện sự nhất trí cao đối với dự thảo các nội dung mà Đoàn Chủ tịch trình hội nghị. Đặc biệt, tại ngày làm việc thứ 2 của hội nghị (ngày 8.7), đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư - đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với phong trào công nhân và hoạt động công đoàn (CĐ).

 

Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương (đứng giữa) - tặng hoa chúc mừng các đồng chí được bầu bổ sung vào Đoàn Chủ tịch và Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XI. Ảnh: HẢI NGUY

Mang phúc lợi cho đoàn viên

Ngày 8.7, tại buổi làm việc thứ hai, có 5 đại biểu tham luận tại hội trường. Các ý kiến của đại biểu tập trung vào thực trạng và giải pháp giải quyết tranh chấp lao động ở các DN; CĐ thực hiện thỏa thuận hợp tác với DN đưa phúc lợi đến đoàn viên và NLĐ; công tác tài chính CĐ; giải pháp phát triển đoàn viên và thực hiện chủ trương phát hành và đổi thẻ đoàn viên CĐ góp phần mang lại lợi ích nhiều hơn cho đoàn viên.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An Lê Thị Rết cho hay, tranh chấp lao động tập thể liên quan đến tiền lương, tiền thưởng, BHXH, HĐLĐ dẫn đến ngừng việc, đình công trên địa bàn tỉnh là 33 vụ tại 33 DN với số lao động tham gia ngừng việc là 12.818/17.060 NLĐ. Nguyên nhân là do DN nợ lương NLĐ, trả lương không đúng thời gian, chậm và không nâng lương tối thiểu vùng theo đúng quy định, không thưởng cuối năm… Bà Lê Thị Rết cho hay, các vụ ngừng việc đều được tổ công tác liên ngành tỉnh, huyện giải quyết ổn định, trong đó tổ chức CĐ đã phát huy việc thâm nhập nắm bắt tình hình, lắng nghe, tiếp thu, ghi nhận tất cả các ý kiến tại DN, để có cơ sở thống nhất chung với đoàn công tác, bàn bạc, giải thích, hướng dẫn chủ DN thực hiện đúng quy định pháp luật nhằm đáp ứng nguyện vọng yêu cầu của NLĐ đồng thời yêu cầu chủ DN trực tiếp đối thoại với CNLĐ, cam kết thực hiện quyền lợi của NLĐ. Từ đó ổn định tình hình, khuyến khích NLĐ trở lại làm việc.

Về giải pháp giải quyết tranh chấp lao động, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An cho rằng, các cấp CĐ nhất là CĐCS ở các DN cần chủ động phối hợp với chủ DN thực hiện tốt việc tổ chức đối thoại định kỳ, đột xuất tại nơi làm việc; tổ chức hội nghị NLĐ theo quy định nhằm phát huy dân chủ trong CNLĐ; phân công cán bộ nắm sát tình hình cơ sở, chỉ đạo và hỗ trợ CĐCS kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, đặc biệt là phải chủ động thương lượng, hoặc đối thoại với DN trong việc tìm các giải pháp để nâng cao thu nhập, các khoản phụ cấp, cải thiện bữa ăn, điều kiện làm việc cho NLĐ. Khi có ngừng việc tập thể, đình công tự phát xảy ra, CĐ cần tích cực chủ động tham gia phối hợp với cơ quan có liên quan ổn định, hòa giải, giải quyết kịp thời những kiến nghị của NLĐ nhằm ổn định quan hệ lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Triển khai chủ đề hoạt động CĐ năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với 29 DN với nội dung các DN cam kết giảm 5-30% so với giá niêm yết cho đoàn viên CĐ khi mua sản phẩm tại các đại lý, cửa hàng của các Cty. Hệ thống dịch vụ du lịch CĐ trên địa bàn tỉnh cũng cam kết giảm 10-25% cho đoàn viên CĐ khi sử dụng dịch vụ lưu trú của các DN thuộc CĐ tỉnh. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Khoa Hoài Hương nhận xét: “Qua chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ, các cấp CĐ đã đồng hành cùng DN, tạo động lực khích lệ đoàn viên và NLĐ; góp phần quảng bá thương hiệu cho DN và nâng cao vai trò, trách nhiệm xã hội của DN. Thúc đẩy việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển DN bền vững! Tuy nhiên, do việc phát hành thẻ đoàn viên mới còn chậm, nên phần nào đã ảnh hưởng đến chương trình phúc lợi”.

 

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 BCH Tổng LĐLĐVN khoá XI. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Tiếp tục đàm phán để mang lại nhiều lợi ích hơn cho đoàn viên

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải thay mặt Đoàn Chủ tịch giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của các Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN. Liên quan đến vấn đề đổi thẻ đoàn viên, Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải cho biết, hiện nay việc xây dựng phần mềm quản lý đoàn viên đang được đối tác liên kết gấp rút hoàn thiện, dự kiến đưa vào chạy thử trong tháng 7.2017 để nghiệm thu. Trong quá trình chờ đổi thẻ đoàn viên theo mã vạch mới, Đoàn Chủ tịch đề nghị các cấp CĐ vẫn thực hiện cấp thẻ cho đoàn viên theo quy định. Về kinh phí đổi thẻ, CĐ cấp trên cơ sở cần hướng dẫn các CĐCS có sự vận dụng linh hoạt theo Hướng dẫn 56/HD-TLĐ, trong đó có thể dùng kinh phí của CĐCS để hỗ trợ chi phí đổi thẻ đoàn viên.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải, về vấn đề khởi kiện nợ BHXH, Tổng LĐLĐVN đã kiến nghị và làm việc với các cơ quan chức năng. Theo đó, nợ BHXH là hành vi bị nghiêm cấm theo Điều 17 Luật BHXH. Đồng thời, nợ BHXH là hành vi vi phạm pháp luật hành chính, vi phạm pháp luật hình sự. Cơ quan BHXH có quyền và trách nhiệm xử lý vi phạm hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý. “Như vậy, cơ quan BHXH phải xử lý DN nợ BHXH bằng hành chính (thanh tra). Sau đó, nếu người sử dụng lao động không thực hiện và nếu có đủ yếu tố cấu thành hình sự sẽ bị truy tố theo quy định của Bộ luật Hình sự. Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải cũng cho biết, Tổng LĐLĐVN đã kiến nghị với Chính phủ về việc sớm ban hành Luật Tiền lương tối thiểu. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng thì trong điều kiện hiện nay chưa ban hành được luật này và sẽ xem xét sửa đổi chương về tiền lương trong Bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó có nội dung về lương tối thiểu.

Tiếp tục tập trung vào nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đánh giá: “Qua các buổi thảo luận tại hội trường và tại các tổ, các Ủy viên BCH và các đại biểu tham dự hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, phát huy dân chủ, trí tuệ, thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, cụ thể vào các nội dung trình BCH lần này. Đoàn Chủ tịch đã tiếp thu tối đa và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau”.

Chủ tịch Bùi Văn Cường cho rằng, Hội nghị lần thứ 10 BCH Tổng LĐLĐVN diễn ra trong thời điểm CĐ các cấp tích cực tham gia cùng cấp ủy Đảng, chính quyền nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; cũng là năm tổ chức CĐ Việt Nam đẩy mạnh việc đổi mới, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hội nhập hiệu quả, đồng thời triển khai kế hoạch tổ chức đại hội CĐ các cấp, tiến tới Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII (nhiệm kỳ 2018-2023). Do đó, trong thời gian tới, khối lượng công việc của tổ chức CĐ còn rất lớn, ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, các cấp CĐ cần tập trung vào một số trọng tâm như: Chủ động tổ chức triển khai thực hiện nghiêm kế hoạch tổ chức đại hội CĐ các cấp tiến tới Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII và các văn bản hướng dẫn của Tổng LĐLĐVN, làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự, đóng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐ Việt Nam, báo cáo của BCH trình đại hội. Nghiên cứu xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới của CĐ các cấp và đề xuất những nội dung hoạt động có tính chiến lược của tổ chức CĐ Việt Nam trong nhiệm kỳ 2018-2023; tiếp tục tập trung đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả hoạt động theo chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”.

Ngoài ra, các cấp CĐ cần phải triển khai thực hiện Quyết định số 655/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN-KCX; phấn đấu hoàn thành 10 thiết chế của CĐ tại các KCN-KCX. Tổ chức thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký kết về chương trình phúc lợi đoàn viên; tiếp tục đàm phán ký kết với một số đối tác khác để mang lại nhiều lợi ích hơn cho đoàn viên; tăng cường các giải pháp quyết liệt để đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên của cả nhiệm kỳ, đến hết năm 2017 cả nước có 10 triệu đoàn viên CĐ; khẩn trương hoàn thành phần mềm quản lý đoàn viên để phục vụ kế hoạch đổi thẻ làm cơ sở để đoàn viên được hưởng các tiện ích do các cấp CĐ mang lại thông qua chương trình phối hợp với các đối tác; tích cực tham gia xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động; phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết chế độ, chính sách của đoàn viên, NLĐ tại các DN phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn. Đặc biệt, CĐCS phải chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ, kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết những khó khăn, vướng mắc, chủ động phòng ngừa tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể, góp phần ổn định tình hình chính trị tại địa phương.

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 10 BCH Tổng LĐLĐVN (khóa XI) đã bế mạc, biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư - đã trao Huân chương Lao Động hạng Nhì của Chủ tịch Nước tặng thưởng tới Trưởng ban Chính sách kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng Tổng LĐLĐVN Đặng Quang Điều và Phó Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐVN kiêm Giám đốc Nhà khách Văn phòng B (Tổng LĐLĐVN) Ngô Minh Đông; trao Huân chương Lao Động hạng Ba của Chủ tịch Nước tặng thưởng tới: Trưởng ban Đối ngoại (Tổng LĐLĐVN) Hoàng Thị Thanh; Trưởng ban - Phó Chủ nhiệm UBKT (Tổng LĐLĐVN) Nguyễn Thị Hồng. Bà Trương Thị Mai cũng tặng hoa, chúc mừng 2 Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XI vừa được bầu bổ sung là Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển; Đại biểu Quốc hội - Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu và 5 Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN mới được bầu bổ sung.

 Phát biểu tại hội nghị, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư - đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cũng như kết quả đạt được của các cấp CĐ trong thời gian qua, đặc biệt hoạt động CĐ đã có nhiều điểm mới như đề án xây dựng thiết chế CĐ; chương trình phúc lợi đoàn viên. Bà Trương Thị Mai chỉ đạo: Từ nay cho đến Đại hội CĐ lần thứ XII, các cấp CĐ cần tiếp tục quan tâm, tìm hiểu, đánh giá sâu sắc hơn nữa tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của NLĐ và những khó khăn thách thức đặt ra không chỉ đối với NLĐ mà còn đối với tổ chức CĐ; tổ chức CĐ cần tăng cường quan tâm đến đời sống của đoàn viên, NLĐ; tham gia Hội đồng Tiền lương Quốc gia để tư vấn cho Chính phủ đề ra mức lương tối thiểu vùng; tham gia xây dựng luật, xây dựng TƯLĐTT thực chất để NLĐ có những điều khoản có lợi hơn so với luật quy định. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hoạt động giám sát, phản biện chính sách vĩ mô cũng như ở địa phương; cổ vũ, động viên, tuyên truyền NLĐ để nâng cao ý thức, trách nhiệm của họ; tiếp tục xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh.

Tại ngày làm việc thứ 2 của hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật đã thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN kêu gọi các đại biểu và khách mời tham dự hội nghị hưởng ứng chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”. Ngoài ra, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Tổng LĐLĐVN tiếp tục mong muốn nhận được sự chung tay của các cấp CĐ, của cán bộ, đoàn viên CĐ để chia sẻ những mất mát, góp phần làm giảm bớt khó khăn với những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng. Sau lời kêu gọi của Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật, các Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN khóa XI và các vị khách mời đã đồng loạt hưởng ứng và nhắn tin theo cú pháp GM gửi 1407, mỗi tin nhắn sẽ gửi 20.000 đồng đến chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”. 

 

 

Theo Báo Lao động