Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm nhà trọ của công nhân lao động
20/05/2018

Chiều 19.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian đến thăm khu nhà trọ của công nhân (ở xóm 2, thôn Thần Nữ, xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam).Tại đây, Thủ tướng ân cần hỏi thăm về tình hình ăn, ở, đời sống sinh hoạt và tặng quà cho con em công nhân lao động. 


Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện
Thủ tướng đối thoại với công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương tổ chức. 


Cùng đi với Thủ tướng có đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; lãnh đạo các Bộ, ban ngành trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Nam.


Lắng nghe công nhân nói


Ba năm qua, hình ảnh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến với công nhân, cùng ăn bữa cơm với công nhân, lắng nghe, chia sẻ và tập trung chỉ đạo giải quyết các vấn đề của công nhân đã trở thành hình ảnh thân thuộc, gần gũi, có sức lay động mạnh đối với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.  


Sau các cuộc đối thoại rất thành công giữa Thủ tướng với công nhân tại phía Nam vào năm 2016 và miền Trung vào năm 2017, năm nay, Thủ tướng sẽ gặp gỡ, đối thoại với 2.000 công nhân khu vực phía Bắc vào sáng mai 20.5 tại tỉnh Hà Nam. 


Trước khi buổi đối thoại này diễn ra, chiều 19.5, Thủ tướng đã trực tiếp đi thị sát, kiểm tra việc triển khai xây dựng thiết chế công đoàn tại Khu công nghiệp Đồng Văn II; xuống khu nhà trọ công nhân đang thuê ở để thăm hỏi, kiểm tra điều kiện ăn, ở và lắng nghe những tâm tư của NLĐ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà trọ của công nhân.


Đây cũng là dịp để công nhân được chia sẻ, được nói lên nguyện vọng của mình, còn người đứng đầu Chính phủ sẽ lắng nghe và đưa ra những quyết sách kịp thời để chăm lo tốt nhất cho NLĐ. Càng ý nghĩa hơn khi sự kiện Thủ tướng gặp gỡ công nhân diễn ra đúng vào dịp cả nước kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2018).


Công nhân mơ về "mái ấm"


Khu nhà trọ mà Thủ tướng ghé thăm là của vợ chồng anh Lê Văn Tiến (xóm 2, thôn Thần Nữ, xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam). Dãy trọ được xây dựng từ năm 2012 với 20 phòng. Người thuê trọ đến từ nhiều tỉnh/ thành ở phía bắc. Họ về đây để xin vào làm việc tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn.


Trực tiếp đi thăm khu nhà trọ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ân cần thăm hỏi về điều kiện ăn ở của công nhân, việc làm, thu nhập và ngồi cùng mâm cơm, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

 Thủ tướng Chính phủ dặn chủ nhà trọ không tăng tiền phòng của công nhân.


Phận đời công nhân xa xứ, mỗi người một hoàn cảnh, dù điều kiện vật chất chưa thật đầy đủ, nhưng họ đã gắn bó với nơi này nhiều năm, coi nơi đây như một gia đình.


Có người ở từ lúc còn độc thân, rồi xây dựng gia đình, nay cả vợ chồng con cái cùng sinh hoạt trong căn phòng trọ rộng chừng 20m2, bám trụ mưu sinh, với ước mơ đến lúc nào đó sẽ có được một căn nhà, một mái ấm đúng nghĩa. 


Vợ chồng anh Vũ Duy Tâm (cùng quê ở Sầm Sơn - Thanh Hóa), làm việc tại Cty Honda từ năm 2008 đến nay. Từ lâu lắm rồi, anh Tâm ước có cái điều hòa, để vào những ngày hè oi nóng đỡ khổ, nhất là vợ anh lại đang mang bầu những tháng cuối.


“Nhưng đồng lương eo hẹp quá, nên vẫn chỉ là mơ thôi. Tổng thu nhập của hai vợ chồng được 10.000.000 đồng/tháng, trong đó đã mất 1.200.000 đồng tiền trọ, rồi tiền ăn uống, sinh hoạt nữa.


Chúng tôi đang gửi cháu lớn ở quê nhờ ông bà trông và ăn học ở quê cho đỡ tốn. Nhiều khi nhớ con cũng đành chịu, cuối tuần tranh thủ về thăm cháu rồi lại lên.


Hai vợ chồng đang cố tằn tiện, nhưng cũng chẳng biết bao giờ có đủ lưng vốn mua được căn nhà ngoài này, để gia đình quây quần và sớm ổn định cuộc sống” - anh Tâm chia sẻ.

Nhân ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã có chuyến thăm đến khu nhà trọ. Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN khẳng định: Điều này thể hiện sự quan tâm thiết thực của Đảng, Nhà Nước và Tổng LĐLĐVN đến đời sống công nhân, người lao động.
 Người đứng đầu Chính phủ và lãnh đạo Tổng LĐLĐVN trò chuyện với các cháu nhỏ là con em công nhân.


Tự hào được gặp và trò chuyện với Thủ tướng Chính phủ, anh Tâm và nhiều gia đình công nhân đều bày tỏ nguyện vọng sớm được ở trong căn nhà thu nhập thấp tại khu thiết chế công đoàn, để công nhân sớm ổn định cuộc sống.


Đồng thời, công nhân cũng mong muốn Thủ tướng có nhiều chính sách về tiền lương để nâng cao đời sống của NLĐ.

 Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tặng quà cho con công nhân lao động. 


Sẽ chăm lo tốt nhất cho người lao động


Lắng nghe những chia sẻ của công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ chỉ đạo, đồng hành cùng các cấp công đoàn, từng bước chăm lo tốt hơn cho NLĐ. Ngược lại, Thủ tướng cũng mong khi được chăm sóc tốt, công nhân sẽ cố gắng làm việc chăm chỉ hơn nữa, để nâng cao năng suất lao động.


Thủ tướng cũng động viên các cháu nhỏ là con em công nhân chăm ngoan, học giỏi.


Với chủ nhà trọ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dặn dò không tăng giá thuê nhà trọ; giá điện, giá nước thu đủ, thu đúng theo quy định của Nhà nước. Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra trộm cắp mất mát tài sản của công nhân vì một đồng của công nhân cũng rất quý, phải vất vả mới làm ra.

 Thủ tướng dặn dò gia đình công nhân khắc phục khó khăn, tích cực nâng cao năng suất lao động.


Thủ tướng cũng đề nghị chủ nhà trọ chú ý vệ sinh môi trường, tăng cường phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn cho anh em công nhân.


Sau khi thăm hỏi, lắng nghe, dặn dò các gia đình công nhân, Thủ tướng đã tặng 16 phần quà cho con công nhân, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng.

Theo Báo Lao động

Các tin khác đã đăng