Tín dụng đen khiến đời sống của nhiều công nhân ngày càng khốn khó
14/11/2018

Phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 13.11 về công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, ĐB Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN (Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội) bày tỏ sự đồng tình với báo cáo của các cơ quan và báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội.

  

ĐBQH, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại Quốc hội chiều 13.11.

Theo ĐB Ngọ Duy Hiểu, cử tri ghi nhận sự cố gắng của các ngành trong tìm tòi sáng tạo, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động, hạn chế oan sai và tinh gọn bộ máy, góp phần hiệu quả vào cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm tham nhũng, ma tuý và tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, cử tri vẫn còn băn khoăn lo lắng về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, về chất lượng điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án, về tình hình tham nhũng vặt và hoạt động bảo kê như một số đại biểu đã phát biểu.

Quan tâm đến những vấn đề liên quan đến công nhân lao động, ĐB Ngọ Duy Hiểu nêu hai vấn đề đáng quan tâm và một số kiến nghị.

Thứ nhất, là vấn đề tín dụng đen. Theo ĐB Ngọ Duy Hiểu, thời gian gần, đây tín dụng đen nổi lên như là một vấn đề xã hội lớn, len lỏi vào mọi ngõ ngách, nhất là ở những thành phố lớn, những địa phương phát triển, những địa bàn đông công nhân và sinh viên. Khắp nơi trên những con phố đẹp, tuyến đường lớn, tín dụng đen quảng cáo, rao vặt công khai với cái gọi là hỗ trợ tài chính, vay nhanh - trả gọn, cầm đồ, bát họ... Nhân viên của các cơ sở tín dụng đen tìm đủ mọi cách tiếp cận, thuyết phục công nhân lao động và sinh viên, nhất là những người đang gặp khó khăn.

ĐB Ngọ Duy Hiểu cho biết, Công đoàn các cấp đã tích cực tuyên truyền nhưng nhiều công nhân gặp khó khăn đột xuất như con cái ốm đau, cần tiền cho con ăn học, đến ngày phải trả tiền thuê nhà hay cần tiền về quê giải quyết việc riêng, nên họ vẫn buộc phải vay, dù biết rằng lãi suất rất cao, hầu hết là trên dưới 200%/năm.

Lãi mẹ đẻ lãi con, người công nhân vốn khó khăn nay lại càng khốn khó bởi nợ nần chồng chất. Nhiều công nhân phải bỏ việc, chuyển nhà đi nơi khác hoặc không dám đến nơi làm việc do bị đòi nợ; nhiều trường hợp bị hăm dọa, đánh đập, bắt giữ. Có những gia đình tan nát vì tín dụng đen.

Bản thân các cơ sở tín dụng đen do tranh giành ảnh hưởng, thị phần nên xảy ra nhiều vụ ẩu đả, thanh toán. Tín dụng đen cũng là mảnh đất dung dưỡng những đối tượng tiền án tiền sự, xã hội đen.

"Tín dụng đen đang bủa vây công nhân và sinh viên, đang công khai thách thức chính quyền, gây bất an cho xã hội, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở" - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị.

Thứ hai, là an ninh trong công nhân và đình công ngoài quan hệ lao động. ĐB Ngọ Duy Hiểu cho biết, những năm gần đây, trên phạm vi cả nước đã xảy ra hàng trăm cuộc đình công không liên quan đến quan hệ lao động. Tức là giữa người lao động và chủ sử dụng lao động không có xung đột hay mâu thuẫn mà là sự lợi dụng người lao động đang quan tâm, bức xúc đối với một số vấn đề và nhân các sự kiện lớn của đất nước, một chủ trương mới sắp ra đời hoặc một chính sách mới sắp có hiệu lực. Các thế lực thù địch đã kích động, xúi giục, thậm chí còn đứng ra tổ chức để người lao động xuống đường phản đối. Nhiều nơi đã xảy ra những hành vi gây rối.

Tình hình trên gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, thu nhập, việc làm của người lao động, an ninh trật tự trên địa bàn, tạo nên những tiền lệ hết sức nguy hiểm, đe doạ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, rất cần các biện pháp mạnh để ngăn chặn, kiên quyết không tái diễn những vụ việc như hồi tháng 6 năm 2018.

Từ hai vấn đề phân tích trên, ĐB Ngọ Duy Hiểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ, bộ ban ngành và địa phương quan tâm chỉ đạo:

- Một là, lực lượng công an và quản lý thị trường phối hợp chính quyền cơ sở tổ chức các đợt truy quét, tấn công tín dụng đen, sớm đưa ra xử lý một số vụ điển hình với hình phạt nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

- Hai là, các tổ chức tín dụng hợp pháp của Nhà nước cần chủ động, tích cực tiếp cận công nhân lao động và sinh viên, hướng dẫn thủ tục cho vay thuận lợi, nhanh gọn giúp công nhân và sinh viên khi cần có thể vay với mức lãi suất phù hợp để giải quyết các nhu cầu của họ.

- Ba là, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở cần đi sâu, nắm chắc tình hình công nhân lao động, đặc biệt là các nhân tố tác động và các nguy cơ tác động đến họ, phát hiện và xử lý kịp thời những đối tượng kích động, xúi giục công nhân thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các cấp công đoàn thông tin, tuyên truyền đối với công nhân lao động cả những quy định pháp luật hiện hành, cả những chủ trương, chính sách đang trong quá trình xem xét, hoàn thiện chuẩn bị ban hành. Thông tin, lý giải để người lao động hiểu đúng các chính sách đó, không để lực lượng thù địch, thiếu thiện chí, xuyên tạc, lợi dụng, lôi kéo, kích động công nhân lao động thực hiện các hành vi trái pháp luật – ĐB Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

 

Theo Báo Lao động (Xuân Hùng - Thành Trung)

Các tin khác đã đăng