Đảm bảo an toàn lao động: Cần tăng cường tính chủ động
09/09/2019

Những năm qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ở Quảng Ninh được các cấp quản lý nhà nước, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đặc biệt quan tâm. Song vì nhiều lý do, các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nặng đang có xu hướng gia tăng. Đây chính là hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất ATLĐ.

Ngành Than là đơn vị có số vụ TNLĐ nhiều nhất trên địa bàn tỉnh. (Trong ảnh: Khai thác than tại Công ty Than Dương Huy)


5 năm xảy ra 2.594 vụ TNLĐ

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH cho thấy, nguồn lực đầu tư cho công tác ATVSLĐ là hàng tỷ đồng mỗi năm. Tính riêng nguồn lực từ ngân sách tỉnh đã trên 5 tỷ đồng/5 năm. Nguồn lực của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đầu tư cho công tác ATVSLĐ với tổng chi phí trung bình là 1,1 tỷ đồng/năm. Công tác quản lý nhà nước thường xuyên được đẩy mạnh, các doanh nghiệp đã chủ động hơn trong đảm bảo ATVSLĐ. Số vụ TNLĐ trong 5 năm gần đây đã giảm so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, số vụ TNLĐ có tính phức tạp lại gia tăng.

Dù đã có nhiều biện pháp phòng chống TNLĐ nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng (tháng 5-6/2019) tại Công ty Than Hạ Long - TKV đã xảy ra 2 vụ TNLĐ khiến 7 công nhân thương vong, nguyên nhân do bục túi nước và nổ khí mê-tan (CH4). Đây được xem là hai nguyên nhân chủ yếu và nguy cơ thường trực dẫn đến các vụ TNLĐ hầm lò nghiêm trọng với số người chết và bị thương rất lớn.

Trong 6 tháng đầu năm, một số đơn vị khác của TKV cũng xảy ra TNLĐ dẫn đến chết người như: Công ty Than Mạo Khê, Công ty Than Dương Huy, Công ty Xây lắp mỏ... Tính trong 5 năm qua, ở các đơn vị thuộc ngành Than trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 92 vụ TNLĐ chết người, làm chết 105 người.

Sau ngành Than, ngành Xây dựng đứng thứ hai về số vụ TNLĐ. Những năm gần đây, với tốc độ đô thị hóa nhanh, các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng đã đặt ra áp lực cho công tác quản lý nhà nước về ATVSLĐ. TNLĐ trong lĩnh vực xây dựng do các doanh nghiệp có trụ sở chính ở tỉnh ngoài đến sản xuất, thi công tại Quảng Ninh có xu hướng gia tăng, với tổng số 37 vụ, làm chết 40 người.

Thống kê từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho thấy, trong 5 năm (2014-2018) đã xảy ra 2.594 vụ TNLĐ làm 2.678 người bị nạn. Trong đó, riêng tai nạn chết người là 138 vụ, 153 người chết. Tổng thiệt hại do TNLĐ 5 năm là 87,48 tỷ đồng.Tính riêng 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh đã có tổng số 266 vụ TNLĐ nặng xảy ra, trong đó 15 vụ TNLĐ chết người, làm 16 người chết; 166 người bị thương nặng. Các vụ TNLĐ nặng xảy ra ngày càng có xu hướng phức tạp là hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất ATLĐ.

Những năm gần đây TNLĐ trong lĩnh vực xây dựng có xu hướng gia tăng. (Trong ảnh: Chế biến vật liệu xây dựng tại Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Miền Đông)


Cần siết chặt công tác quản lý

Ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, đánh giá: TNLĐ có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn yếu tố bất thường, khó kiểm soát; các vụ TNLĐ nghiêm trọng làm chết, bị thương nhiều người hầu như năm nào cũng xảy ra; số vụ TNLĐ chết người, số người chết có xu hướng giảm qua các năm, song số vụ TNLĐ nặng và số người bị thương nặng lại tăng.

Trong ngành Than, các nguy cơ tiềm ẩn về TNLĐ ngày càng gia tăng là do điều kiện sản xuất, khai thác ngày càng khó khăn, phức tạp; công nghệ khai thác lộ thiên thu hẹp, công nghệ khai thác hầm lò ngày càng xuống sâu, vào xa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn về việc bục nước, bục bùn, cháy nổ khí, vận tải mỏ, thiết bị điện và quản lý áp lực mỏ. Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội thì nhiều công trình xây dựng với quy mô lớn, kết cấu phức tạp được triển khai thi công, tập trung nhiều nhà thầu với số lượng lao động lớn thi công. Các công trình xây dựng dân dụng đa phần sử dụng lao động phổ thông, chưa qua đào tạo, tác phong công nghiệp còn hạn chế.

Số vụ TNLĐ chết người còn có nguyên nhân do lỗi của người lao động vi phạm quy trình, quy định kỹ thuật an toàn. Lỗi liên quan đến cán bộ quản lý, chỉ huy sản xuất trong công tác triển khai biện pháp kỹ thuật thi công, biện pháp kỹ thuật an toàn, kiểm tra, giám sát sản xuất vẫn là nhóm nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất.

Vì thế, để hạn chế tối đa các vụ TNLĐ xảy ra, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cần tăng cường tính chủ động. Trước tiên là quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho người lao động. Tăng cường triển khai công tác ATVSLĐ, chú trọng đến các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại doanh nghiệp, phòng ngừa TNLĐ do sập đổ lò, bục nước, cháy nổ khí, ngã cao, điện giật, vật rơi, đổ sập…

Với các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản, cần tiếp tục quan tâm cải thiện điều kiện đi lại, làm việc, chăm sóc sức khoẻ cho người lao động, đặc biệt là người lao động làm việc trong hầm lò. Nâng cao chất lượng công tác lập, duyệt thiết kế kỹ thuật, hộ chiếu thi công, biện pháp kỹ thuật an toàn; công tác nhật lệnh sản xuất; đánh giá đầy đủ, kịp thời các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ để đưa ra các biện pháp phòng ngừa... Ở các đơn vị thi công xây dựng công trình, các chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu thi công xây dựng công trình phải nghiêm túc thực hiện công tác ATVSLĐ.

Đặc biệt, các cơ quan quản lý, doanh nghiệp cũng cần nghiêm túc đánh giá, phân tích tất cả các vụ TNLĐ, sự cố trong sản xuất, từ đó phổ biến, rút kinh nghiệm rộng rãi trong toàn đơn vị, toàn ngành; thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng tránh TNLĐ tái diễn, lặp lại. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm pháp luật về ATVSLĐ, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến TNLĐ...

Về phía người lao động, cần tự nâng cao ý thức tự chủ an toàn, trách nhiệm với chính bản thân mình và doanh nghiệp. Chỉ khi có sự phối hợp chặt chẽ từ nhiều phía, công tác an toàn trong lao động mới thành công.


Theo Báo Quảng Ninh (Thanh Hằng)

Các tin khác đã đăng