Quảng Ninh tiếp tục gỡ khó cho doanh nghiệp
25/03/2016

Tại Hội nghị Gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Quảng Ninh diễn ra sáng 22/3, rất nhiều vấn đề “nóng” đang gây khó cho doanh nghiệp (DN) trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã được DN kiến nghị với tỉnh. Đặc biệt là vấn đề thực hiện cơ chế, chính sách, đầu tư hạ tầng, giải quyết thủ tục hành chính...

Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh có mặt tại Hội nghị Gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân để lắng nghe, chia sẻ và cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. (Ảnh: Đỗ Phương)


Cùng doanh nghiệp gỡ khó trong thực hiện cơ chế

Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Văn Thể cho biết: Trong năm 2015, ngoài các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa các ngành với doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hai cuộc gặp gỡ doanh nghiệp lớn, qua đó đã có 98 ý kiến thuộc nhiều nhóm vấn đề gửi đến hội nghị. Qua phản ảnh của nhiều doanh nghiệp, sau các hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp của tỉnh, nhiều khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp đã được tháo gỡ, như vấn đề vay vốn của các ngân hàng; đẩy nhanh cấp Giấy chứng nhận đầu tư; hỗ trợ GPMB...

Mặc dù vậy, đối với vấn đề cơ chế chính sách mà DN đang thực hiện, rất nhiều DN tham dự Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân lần này cho rằng DN vẫn còn nhiều khâu khó cần có sự hỗ trợ, vào cuộc mạnh mẽ của tỉnh. Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam Phạm Văn Cơ kiến nghị: Năm 2015, đa phần các chỉ số về sản xuất, kinh doanh của TKV đều tăng trưởng so với năm 2014. Tuy nhiên, về lợi nhuận cả năm lại giảm hơn so với năm 2014. Nguyên nhân là do giá than giảm, chi phí khai thác hầm lò tăng cao, chi phí cho công tác ATLĐ cũng tăng. Trong đó, chi phí đầu vào (các loại thuế, phí) như phí tài nguyên môi trường, sử dụng đất... Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi mong muốn tỉnh cùng với ngành Than tiếp tục đồng hành với Tập đoàn trong việc tham gia đề xuất với trung ương để ngành cho những chính sách đặc thù cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi rất mong muốn tỉnh hỗ trợ tạo điều kiện cho ngành trong GPMB phục vụ các dự án; xin cấp giấy phép phục vụ việc phát triển ngành than đã được chính phủ phê duyệt.

Năm 2015 đã đánh dấu sự phát triển trở lại của cộng đồng doanh nghiệp: Số doanh nghiệp thành lập mới là 1.340 doanh nghiệp tăng 10% cùng kỳ, với tổng vốn đăng ký 9.931 tỷ đồng, tăng 117% cùng kỳ; 431 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 121 doanh nghiệp so cùng kỳ; tạo việc làm cho trên 13.000 lao động, tăng 36% cùng kỳ. Đây là dấu hiệu hết sức đáng mừng đối với sự phục hồi và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, ngoài nỗ lực của DN, không thể không nhắc đến sự đồng hành tích cực của tỉnh.

Cũng tại hội nghị, một số DN đang thực hiện dự án hạ tầng trên địa bàn đã kiến nghị với lãnh đạo tỉnh về việc thực hiện chính sách đền bù GPMB cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án. Theo doanh nghiệp, nếu thực hiện theo quy định đền bù mới thì các hộ dân chê thấp, không chịu nhận còn nếu thực hiện theo quy định cũ thì không đúng luật, mà DN cũng sẽ phải chịu chi phí cao hơn.

Chia sẻ với những khó khăn mà DN tỉnh đang phải đối mặt, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cho biết: Đối với TKV, tỉnh và ngành từ lâu đã có sự gắn bó sâu sắc. Những khó khăn, vướng mắc của Tập đoàn cũng như các đơn vị trực thuộc Tập đoàn đều được tỉnh làm rõ và hỗ trợ giải quyết. Thời gian qua, tỉnh cũng đã nhiều lần làm việc với Tập đoàn để làm rõ những khó khăn của đơn vị trong việc thực hiện các quy định của Chính phủ. Trên tinh thần đó, tỉnh cũng đã có văn bản đề xuất với các bộ ngành để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện cơ chế chính sách của Tập đoàn, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Với những khó khăn của TKV đề cập, tỉnh vẫn tiếp tục vào cuộc để góp tiếng nói với trung ương nhằm tạo điều kiện tối đa cho DN phát triển.

Liên quan đến vấn đề của CICT, sau khi nghe lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh báo cáo làm rõ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chỉ đạo, ngay sau hội nghị này, lực lượng chức năng có liên quan của tỉnh phải kiểm tra, xử lý các đối tượng vi phạm theo đúng quy định. Đồng chí yêu cầu Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cảnh sát đường thủy và các đơn vị liên quan phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, xử lý. Đối với DN đang thực hiện dự án hạ tầng còn chưa rõ về việc thực hiện chính sách GPMB, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương có dự án liên quan vào cuộc hướng dẫn cho DN, trên tinh thần, tạo điều kiện tối đa cho DN và đảm bảo lợi ích cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Song song với đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các DN cần tìm hiểu rõ về quy định của Chính phủ, của tỉnh khi triển khai các dự án; quan tâm đến các quy hoạch của tỉnh, định hướng phát triển của tỉnh để có hướng phát triển dự án đảm bảo tính lâu dài, bền vững và hiệu quả.

Hoàn thiện hạ tầng

Ngoài những khó khăn trong quá trình thực hiện cơ chế, chính sách, các DN tham dự hội nghị cũng đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh về những khó khăn khi triển khai dự án trong khi hạ tầng khu vực dự án chưa được hoàn chỉnh. Đại diện Công ty Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco – Vinaline (đang có dự án tại TX Quảng Yên) kiến nghị: “Thời gian qua, tỉnh cũng có nhiều giải pháp hỗ trợ về hạ tầng giao thông, điện nước, hệ thống viễn thông cho các DN, đặc biệt là DN đang làm dự án tại khu vực khó khăn như chúng tôi. Tuy nhiên khi dự án đi vào hoạt động thì chúng tôi cần hạ tầng giao thông, điện nước, viễn thông phải tốt hơn hiện tại rất nhiều, nếu không, chúng tôi thật khó để đảm bảo dự án”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long trao đổi với nhà đầu tư. Ảnh: Đỗ Phương


Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Tỉnh xác định hạ tầng là yếu tố quan trọng thúc đẩy các dự án tại tỉnh phát triển cũng như nâng cao khả năng thu hút đầu tư vào tỉnh. Riêng vấn đề của Nosco, hiện tỉnh đang xúc tiến triển khai dự án đường nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với KCN Nam Tiền Phong. Đường nối có chiều dài 9km, quy mô đường cấp III đồng bằng, là tuyến đường có ý nghĩa chiến lược trong phát triển khu vực Đầm Nhà Mạc. Hiện nay, mặt bằng hướng tuyến của dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt. Song song với đó, tỉnh đã khảo sát địa điểm sẽ kéo đường điện và xây dựng trạm biến áp 220Kv tại xã Liên Vị, TX Quảng Yên với tổng mức đầu tư dự kiến trên 1.000 tỷ đồng. Tỉnh  và ngành Điện sẽ cùng hợp tác đầu tư nhằm nâng cấp phụ tải điện phục vụ sản xuất cho khu vực Đầm Nhà Mạc và các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn TX Quảng Yên. 

Cũng tại hội nghị, đại diện nhiều doanh nghiệp đã đề xuất với tỉnh một số nội dung liên quan đến vấn đề đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn trên địa bàn tỉnh. Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Điện lực AES - TKV Mông Dương cho biết: Môi trường đầu tư đã thực hiện tại Quảng Ninh đang là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Đối với Tập đoàn AES, chúng tôi coi Quảng Ninh là địa bàn đầu tư tiềm năng để phát triển các dự án. Chúng tôi mong muốn tỉnh quan tâm hơn đến việc giải quyết các thủ tục tại địa phương một cách nhanh chóng để triển khai nhanh chóng dự án. Cùng với đó là việc đầu tư, nâng cấp hạ tầng; nâng cao tính minh bạch trong thu hút đầu tư; hỗ trợ tăng cường công tác an ninh tại khu vực dự án triển khai. Nhà đầu tư cũng mong muốn tỉnh  thực hiện đầu tư về nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động cho chúng tôi.

Tại Hội nghị Gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định với các doanh nghiệp: Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cam kết tiếp tục chỉ đạo cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh. Tỉnh sẽ luôn sát cánh cùng doanh nghiệp, là chỗ dựa vững chắc về mặt pháp lý cho doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tối đa tài năng, trí tuệ và năng lực sản xuất kinh doanh của mình làm giàu chính đáng, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững. Đối với những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, trong phạm vi của tỉnh, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết nhanh, dứt điểm; còn đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của các cơ quan Trung ương, Tỉnh sẽ tiếp thu và có kiến nghị kịp thời.

Theo Báo Quảng Ninh