Tăng cường các biện pháp mạnh, khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona (nCoV)
31/01/2020

Ngày 28/1, UBND tỉnh ban hành Công văn số 439 /UBND-VX4 về việc tăng cường các biện pháp mạnh, khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác chỉ đạo và thực hiện phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; trực tiếp chỉ đạo công tác tuyên truyền tại địa phương; chủ động tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Chỉ đạo cụ thể các cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã triển khai thực hiện ngay công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người chủ động tổ chức thực hiện Kế hoạch số 06/KH-BCĐ ngày 21/1/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người của tỉnh để triển khai các biện pháp cụ thể phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương, nhất là khi xảy ra các tình huống.

Đối với, các địa phương có cửa khẩu, nhất là các địa phương có cửa khẩu với Trung Quốc, sân bay, bến cảng (Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, Vân Đồn, Hạ Long, Cẩm Phả) tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu đối với người nhập cảnh xuất phát từ nước có bệnh dịch. Đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở và trên toàn tuyến biên giới; chủ động phối hợp với các ngành chức năng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu siết chặt quản lý, thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt thân nhiệt đối với tất cả khách du lịch, người nhập cảnh qua biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng kiểm tra công tác kiểm soát người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, ngày 28/1.


Đối với cư dân biên giới hàng ngày sử dụng giấy thông hành qua lại cửa khẩu để làm ăn, thăm thân, khám chữa bệnh… phải được kiểm soát chặt chẽ và thực hiện quy trình kiểm tra thân nhiệt bắt buộc như đối với khách du lịch. Tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh tại khu vực Đông Hưng - Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc để có biện pháp kịp thời hạn chế hoặc dừng hoạt động qua lại của cư dân biên giới nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đối với chuyên gia, người nước ngoài qua lại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, hằng ngày làm việc trong các dự án phải thực hiện quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ 100%, áp dụng kiểm tra thân nhiệt bắt buộc và giám sát thường xuyên đảm bảo tuyệt đối không phát sinh dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo cụ thể: Các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu kể từ ngày 29/1/2010 tạm dừng việc cho xuất, nhập cảnh qua các đường mòn lối mở; các lực lượng biên phòng, hải quan chủ động tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân vì mục tiêu an toàn cho công tác phòng, chống dịch, yêu cầu tất cả mọi trường hợp xuất, nhập cảnh đều tập trung thực hiện xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái; đồng thời thông qua đường ngoại giao phải trao đổi ngay với các địa phương giáp biên giới phía Trung quốc để có thông tin kịp thời hàng ngày về diễn biến dịch, bệnh và thống nhất ngay các biện pháp để ngăn chặn kịp thời các hoạt động trên tuyến biên giới. UBND TP Móng Cái nghiên cứu đề xuất ngay việc xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô hợp lý, đầy đủ phương tiện, thiết bị, thuận lợi giao thông; xây dựng khu cách ly tạm thời ngay tại cửa khẩu để có thể xử lý kịp thời khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm virus tại khu vực cửa khẩu.

Đối với Sở Y tế: Tham mưu UBND tỉnh tăng cường các hoạt động nhận diện, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại các cấp ở địa phương; tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Thành lập đường dây nóng 24/24 tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin về tình hình dịch, bệnh trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác phối hợp, xử lý thông tin, có cơ chế để xử lý thông tin. Sớm tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái nhằm nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống virus Corona.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ nêu rõ nhiệm vụ của các ngành chức năng như: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp với các địa phương, đơn vị (công an, quân sự, biên phòng, cảnh sát biển, hải quan, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh…): Chủ động phối hợp, tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới theo quy định; kịp thời ngăn chặn các trường hợp nhập khẩu động vật, hải sản trái phép qua biên giới. Sở NN&PTNT phối hợp các lực lượng tại khu vực cửa khẩu biên giới thực hiện nghiêm việc cấm nhập khẩu động vật hoang dã theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020; triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng vận chuyển động vật, hải sản trái phép qua biên giới và có cơ chế phối hợp cung cấp thông tin đầy đủ với các lực lượng chức năng trong phòng, chống dịch.  Sở Du lịch: Khuyến cáo các doanh nghiệp du lịch hạn chế, dừng làm thủ tục xuất cảnh cho khách du lịch Việt Nam vào các vùng có dịch của Trung Quốc; đồng thời thông báo ngay cho các tour du lịch hạn chế tối đa và dừng làm thủ tục đưa khách du lịch từ vùng có dịch của Trung Quốc vào Việt Nam hoặc vào Quảng Ninh; quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Quảng Ninh, hoặc người dân Việt Nam khi sang Trung Quốc trở về; chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý chặt chẽ du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh dịch bệnh do vi rút Corona và các biện pháp phòng tránh bệnh, tránh gây hoang mang trong xã hội. Công tác truyền thông phải lấy người dân là trung tâm, hướng đến người dân, đến từng gia đình. Truyền thông phải phản ánh đúng tình hình, chính xác, không được chủ quan nhưng cũng không gây hoang mang thái quá, phải có hình thức truyền thông phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn. Tăng cường thời lượng truyền thông, vận dụng linh hoạt, đa dạng các hình thức truyền thông đến người dân…

* Công văn 439/UBND-VX4 ngày 28/1 về việc tăng cường các biện pháp mạnh, khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)

(link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh

Các tin khác đã đăng