Vượt qua mọi khó khăn của "cơn bão” Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra ổn định.
28/02/2020

Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) có tổng số 1.400 CNLĐ, chuyên sản xuất sản phẩm nến xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Sau nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, Công ty khai xuân vào mùng 6 Tết (ngày 30/1)

Lao động làm việc tại dây chuyền may Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (Khu Công nghiệp Cảng biển Hải Hà).


Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) có tổng số 1.400 CNLĐ, chuyên sản xuất sản phẩm nến xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Sau nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, Công ty khai xuân vào mùng 6 Tết (ngày 30/1), đi vào hoạt động sản xuất ngay, với 97% quân số. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 (Công ty có 11/21 lao động người Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết), để đảm bảo an toàn tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, 11 lao động trên đã được Công ty cách ly theo quy định. Bà Tăng Minh Tâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Để công tác phòng chống dịch hiệu quả, Công ty trang bị khẩu trang cho toàn bộ CNLĐ; nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt đặt tại các phân xưởng lớn; ở bộ phận nhỏ công nhân được đo thân nhiệt tại Phòng Y tế của Công ty. Sản xuất của Công ty hiện diễn ra bình thường. Ngay sau Tết, Công ty tuyển mới được thêm 80 lao động, đáp ứng yêu cầu sản xuất đề ra.

Công ty TNHH Vina New tarps Việt Nam (KCN Cái Lân) là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc. Sau kỳ nghỉ Tết, đến nay Công ty đảm bảo 100% số lao động. Theo bà Vũ Thị Giang, phụ trách bộ phận nhân sự Công ty, mặc dù Công ty không có người Trung Quốc làm việc, nhưng một số doanh nghiệp xung quanh có trường hợp phải cách ly, nên một số lao động của Công ty có tâm lý lo lắng. Công ty đã tuyên truyền, phát khẩu trang, nước sát trùng, vệ sinh nhà xưởng, đảm bảo tâm lý, ổn định sản xuất.

Bà Đoàn Thị Năm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hạ Long, cho biết: Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn đã ban hành 2 văn bản yêu cầu các CĐCS trực thuộc, nhất là KCN có lao động người Trung Quốc, thực hiện cách ly theo quy định. Các công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí, vệ sinh nhà xưởng, nước sát trùng, bữa ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng, tăng sức khỏe đề kháng cho CNLĐ.

Sản xuất sản phẩm nến xuất khẩu tại Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (Khu Công nghiệp Cái Lân, TP Hạ Long).


KCN Cảng biển Hải Hà hiện có gần 9.000 CNLĐ, đến thời điểm này các doanh nghiệp cơ bản đi vào sản xuất ổn định; tuy nhiên, sản lượng so với trước Tết có phần sụt giảm. Bà Nguyễn Thị Xuân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hải Hà, cho biết: Nguyên nhân do thiếu hụt lao động sau Tết và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Năm nay KCN thiếu hụt khoảng 1.000 lao động, tập trung ở Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà. KCN Cảng biển Hải Hà hiện có 178 lao động người Trung Quốc thuộc diện cách ly, không có trường hợp dương tính với Covid-19. Các doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu, đảm bảo cho hoạt động sản xuất.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 5 KCN đang hoạt động với tổng số 22.600 CNLĐ, trong đó 60% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Một số doanh nghiệp tại KCN dù thiếu hụt lao động, nhưng đã khắc phục để duy trì sản xuất ổn định. Các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm việc cách ly đối với trường hợp lao động nghi nhiễm virus corona, nhất là lao động người nước ngoài.

Ông Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Thời điểm này các doanh nghiệp trong tỉnh đã cơ bản đi vào hoạt động sản xuất ổn định. LĐLĐ tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc trong tỉnh, bám sát cơ sở nắm tình hình, cùng chuyên môn tuyên truyền vận động người lao động chủ động phòng chống dịch bệnh, phát khẩu trang, nước tiệt trùng, vệ sinh nơi làm việc, tăng cường bữa ăn ca... đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

(
link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh (Dương Trường)

Các tin khác đã đăng