Chung tay cùng người lao động phòng chống Covid-19
05/03/2020

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động, sẵn sàng phối hợp với ngành chức năng tham gia hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh tiếp nhận 600 chai nước sát khuẩn từ Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam tặng cho các trường học trong tỉnh.


Ngành Giáo dục tỉnh hiện có 663 công đoàn cơ sở (CĐCS), tổng số gần 22.600 đoàn viên. Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã chỉ đạo công đoàn trực thuộc phối hợp chuyên môn chủ động biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, người lao động về diễn biến, cách phòng chống dịch. Trong thời gian học sinh nghỉ học, công đoàn cùng chuyên môn nắm bắt tư tưởng cán bộ, giáo viên, người lao động, động viên họ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, đảm bảo an toàn môi trường trường lớp.

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh mua 1.500 khẩu trang, hàng trăm chai nước sát khuẩn để tặng cho các trường học trên địa bàn huyện Hải Hà và TP Hạ Long. Từ ngày 2/3, học sinh, sinh viên, học viên các trường THPT, cao đẳng, đại học, trung tâm GDTX trong tỉnh đi học trở lại, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh yêu cầu công đoàn các trường thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh, đoàn viên.

Dịch Covid-19 đã tác động,ảnh hưởng rất lớn đến việc làm, đời sống của người lao động khu vực du lịch, dịch vụ: Kinh doanh khách sạn lưu trú, tàu thuyền vận chuyển khách tham quan Vịnh Hạ Long... TP Hạ Long là địa phương có số lượng doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực du lịch dịch vụ lớn nhất tỉnh, với gần 100 doanh nghiệp, gần 10.000 lao động.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Chủ tịch LĐLĐ TP Hạ Long, cho biết: LĐLĐ thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng thành phố làm việc với chủ sử dựng lao động thực hiện giải pháp giãn việc từ 24-26 công xuống còn 14 công/người/tháng; doanh nghiệp bố trí nghỉ luân phiên, thỏa thuận với người lao động nghỉ trừ vào ngày tính phép trong năm 2020 để đảm bảo thu nhập tối thiểu và thực hiện chế độ chính sách BHXH.

Lao động làm việc tại dây chuyền may Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).


Doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) hiện từng bước khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, đảm bảo thu nhập cho người lao động. Bà Đào Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà) - doanh nghiệp chuyên may, sản xuất khăn tắm xuất khẩu sang Nhật Bản, cho biết: Tiền lương và các chế độ của 1.200 lao động Công ty vẫn được đảm bảo. Công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 được Công ty thực hiện hiệu quả; đảm bảo cấp khẩu trang, nước diệt trùng đặt tại nơi làm việc.

Bà Tăng Minh Tâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân), thì cho biết: Đến nay doanh nghiệp vẫn sản xuất ổn định, hoàn thành các đơn hàng đã ký trước đó, đảm bảo thu nhập của người lao động bình quân 6,4 triệu đồng/tháng.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 5 KCN đang hoạt động, tổng số 22.600 lao động. Theo số liệu của LĐLĐ tỉnh, toàn tỉnh có 1.183 lao động nước ngoài đang làm việc trong các doanh nghiệp, riêng số lao động Trung Quốc là 726 người đang được theo dõi theo quy định.

Ông Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: "Chúng tôi nắm bắt tình hình tất cả các đơn vị, doanh nghiệp về hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm của người lao động. Nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động ở lĩnh vực dệt, may, điện tử... đang chịu tác động nguyên liệu đầu vào, xuất khẩu hàng hóa, lực lượng lao động, chuyên gia...

Trên cơ sở đó, chúng tôi cùng với các đơn vị, sở, ngành liên quan đề xuất giải pháp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, đảm bảo quyền lợi người lao động".

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, tổ chức công đoàn sẽ vận động người sử dụng lao động sử dụng kinh phí để thanh toán tiền lương, ứng lương, đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động.

LĐLĐ tỉnh cùng cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh, đề nghị các ngân hàng tạo nguồn vay cho doanh nghiệp gặp khó khăn để đầu tư nhà xưởng, máy móc, vệ sinh công nghiệp trong và sau dịch Covid-19. Hiện BHXH tỉnh đã tạm dừng nộp BHXH bắt buộc cho các đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-2019.

(Link tin, bài)

Theo Báo Quảng Ninh (Dương Trường)

Các tin khác đã đăng