LĐLĐ TỈNH QUẢNG NINH: TỔNG KẾT PHONG TRÀO CNVC-LĐ VÀ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN NĂM 2013, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CÔNG TÁC NĂM 2014
07/01/2014

Ngày 03/01/2014, tại TP Hạ Long, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công đoàn năm 2013, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2014. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Ngàng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Đỗ Thị Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Đặng Huy Hậu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.


Đ/c Trần Danh Chức – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa XII phát biểu khai mạc Hội nghị

Ngay từ đầu năm 2013, trước những khó khăn của nền kinh tế, trên cơ sở đánh giá và dự báo sát diễn biến, công đoàn các cấp đã có nhiều cố gắng trong việc tham gia với chính quyền, chuyên môn chủ động thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, sắp xếp lại bộ máy gọn nhẹ; chủ động, linh hoạt tìm kiếm nguồn vốn đầu tư sản xuất, mở rộng thị trường. Tuy nhiên, theo báo cáo tại hội nghị, mặc dù đã có nhiều cố gắng bố trí sắp xếp, giải quyết việc làm, song trong năm toàn tỉnh có trên 9.200 CNLĐ không có việc làm ổn định, phải nghỉ luân phiên, tự túc hoặc thất nghiệp; tập trung ở các doanh nghiệp cơ khí, đóng tàu, sản xuất vật liệu xây dựng, doanh nghiệp thương mại, dịch vụ. Đến cuối năm 2013, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN là trên 150 tỷ đồng... điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, thu nhập và thực hiện chế độ chính sách đối với CNLĐ.

Bằng nhiều biện pháp khác nhau, với phương châm hướng về cơ sở, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã có sự đổi mới chương trình hành động, sâu sát trong chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Cụ thể trong năm 2013, các cấp Công đoàn Quảng Ninh đã chủ động phát huy có hiệu quả các phong trào thi đua, tổ chức các hoạt động nổi bật như: tổ chức 39 cuộc tư vấn pháp luật lưu động kết hợp tuyên truyền về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn tại cơ sở cho 5.797 CNVCLĐ và chủ Doanh nghiệp; Tiếp nhận và tham gia giải quyết 103 đơn khiếu nại tố cáo của CNLĐ, qua đó nhiều người đã được quay trở lại làm việc; được hạ mức kỷ luật, 583 người được giải quyết chế độ BHXH và các chế độ chính sách khác; 120 Thỏa ước LĐTT có chất lượng được ký mới; Hỗ trợ xây mới và sửa chữa 67 ngôi nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CNLĐ với trị giá 1.695 tỷ đồng; Quỹ Trợ vốn cho CNLĐ đã giải quyết cho 829 CNLĐ nghèo, khó khăn vay 10,57 tỷ đồngvận dụng nguồn cho vay tại 23 dự án từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 2,05 tỷ đồng, tạo việc làm cho 223 lao động; Phát triển mới 10.735 đoàn viên, thành lập 136 CĐCS; duy trì hoạt động 8 Nghiệp đoàn nghề cá; nhân rộng mô hình nghiệp đoàn xe ôm; giới thiệu 3.208 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp... Chung tay tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, các cấp Công đoàn đã phát động có hiệu quả các phong trào nghiên cứu KHKT, thi đua LĐSX trong CNVC-LĐ, qua đó đã có 3.673 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi trên 56 tỷ đồng; 1.081 công trình, phần việc do công đoàn tham gia quản lý với tổng giá trị 1.495 tỷ đồng; 38 mô hình phát triển kinh tế hỗ trợ nông dân là kết quả cuộc vận động hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới… Tổ chức có hiệu quả các hoạt động chào mừng những ngày kỷ niệm lớn của tỉnh; các hoạt động chào mừng Đại hội XII CĐQN, Đại hội XI CĐVN như: Ngày Hội VHTT CNVC-LĐ Quảng Ninh lần thứ nhất; Hội thi CNVC-LĐ tình hiểu quê hương Quảng Ninh 50 năm xây dựng và phát triển; Phối hợp với Công đoàn Than KSVN tổ chức Liên hoan tiếng hát CNVC-LĐ chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều hoạt động khác… điều đó đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng, tạo không khí vui tươi phấn khởi, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của đông đảo đoàn viên, CNVC-LĐ trong toàn tỉnh.


Đ/c Đỗ Thị Hoàng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã biểu dương, ghi nhận những kết quả trong phong trào CNVC-LĐ, hoạt động Công đoàn năm qua. Đồng chí cũng nhấn mạnh, Điều 10, Hiến pháp năm 1992 sửa đổi được Quốc hội thông qua ngày 28/11/2013 đã chỉ rõ Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của GCCN và của NLĐ, do đó các cấp Công đoàn Quảng Ninh cần thể hiện rõ được trách nhiệm và vai trò của mình trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đó là: Đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; Tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; Tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; Tuyên truyền, vận động NLĐ học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cần quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của Đảng; tham gia công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ ngày càng vững mạnh. Đặc biệt, trong dịp tết nguyên đán 2014, Công đoàn cần đề xuất với tỉnh, các cơ quan chức năng hỗ trợ cho các CNLĐ mất việc làm, giảm ngày công trong năm 2013 để được đón tết 2014 đầy đủ, ấm no…


Đ/c Nguyễn Văn Ngàng – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Ngàng – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đánh giá cao những kết quả đạt được; cùng với đó là sự ủng hộ tạo điều kiện của Tổng LĐ và cách làm chủ động, sáng tạo trong từng tình hình cụ thể đã đưa vị thế của Công đoàn Quảng Ninh được khẳng định trong hệ thống Công đoàn cả nước. Đồng chí cũng đồng tình cao 15 nhiệm vụ trọng tâm mà LĐLĐ tỉnh đã chọn để thực hiện trong năm 2014 và nhấn mạnh cần tăng cường xây dựng, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS tại các doanh nghiệp thuộc khu vực ngoài Nhà nước có hiệu quả, đồng thời làm tốt hơn nữa công tác thu kinh phí, đoàn phí công đoàn theo đúng quy định…

Nhân dịp này, hội nghị cũng tổ chức trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 cá nhân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể và 4 cá nhân. Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ Thi đua xuất sắc toàn diện, Cờ Chuyên đề cho 8 tập thể; Bằng khen toàn diện và Bằng khen chuyên đề cho 26 tập thể, 11 cá nhân; Bằng Lao động sáng tạo cho 15 cá nhân. UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua xuất sắc cho 1 tập thể; Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân. LĐLĐ tỉnh tặng Cờ Thi đua xuất sắc toàn diện, Cờ chuyên đề và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn năm 2013.


Thừa ủy quyền Chủ tịch Nước, đ/c Đỗ Thị Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 cá nhân “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2008 đến năm 2012, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”

Cùng với tinh thần phấn khởi, chào đón năm mới 2014, hội nghị cũng chúc mừng đồng chí Trần Danh Chức – Phó Chủ tịch Thường trực vừa được Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa XII thay cho đồng chí Đỗ Thị Lan - nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh được phân công, điều động nhận nhiệm vụ mới làm Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ.

Hải Ninh – Ban Tuyên giáo