Nhiều hoạt động chăm lo tết cho người lao động
20/01/2014

Những ngày cuối năm Quý Tỵ đang đi qua cũng là thời điểm các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh cùng chính quyền, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội tích cực tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho CNLĐ nghèo. Những món quà tình nghĩa đã kịp đến với những thân phận còn nhiều khó khăn, làm vơi bớt đi những vất vả, cực nhọc của người lao động, những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

 

Đ/c Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà cho CNLĐ Công ty Everbest Việt Nam

 Cùng đi với thường trực LĐLĐ tỉnh đến các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh có đông CNLĐ xa nhà, có hoàn cảnh khó khăn chúc Tết, ai cũng cảm nhận được không khí ấm áp của buổi gặp mặt và tình cảm của tổ chức công đoàn dành cho người lao động. Chiều ngày 18-1, tại TP Cẩm Phả, LĐLĐ tỉnh tổ chức chúc mừng và trao quà Tết cho CNLĐ khó khăn của Công ty Everbest Việt Nam. Tại buổi gặp mặt có lãnh đạo Công ty, LĐLĐ TP Cẩm Phả, Công đoàn Công ty và   200 CNLĐ Công ty.

Trong không khí thân mật của buổi gặp mặt, đồng chí Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã gửi lời chúc Tết của tổ chức công đoàn tỉnh tới CNLĐ và Ban lãnh đạo Công ty. Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh ghi nhận, biểu dương sự quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho CNLĐ của Chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư thời gian qua và mong muốn CNLĐ tiếp tục phát huy tinh thần tự giác chấp hành tốt kỷ luật lao động, góp sức xây dựng Công ty lớn mạnh. Tại đây, LĐLĐ tỉnh trao 50 suất quà (mỗi suất quà trị giá 200.000đ) cho 50 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong dịp này LĐLĐ TP Cẩm Phả, lãnh đạo doanh nghiệp và CĐ Công ty Everbest Việt Nam đã trao 150 suất quà cho CNLĐ Công ty. Được biết, dịp Tết nguyên đán này, Công ty Everbest Việt Nam, đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất giày xuất khẩu sẽ chi thưởng cho trên 2.500 CNLĐ mỗi người 2.100.000đ.

 

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và GĐ Công ty Everbest Việt Nam trao quà Tết cho CNLĐ

Ở huyện Tiên Yên, hiện nay các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đang tập trung “dồn sức” chăm lo Tết cho người lao động. Bà Bùi Thị Qua, Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: Dù rất khó khăn song hầu hết các CĐCS đều báo cáo đã nỗ lực chăm lo Tết cho công nhân. Điều đáng mừng là thời điểm này các doanh nghiệp trên địa bàn đã không nợ lương công nhân và nhiều doanh nghiệp đã quan tâm nộp kinh phí công đoàn về cấp trên cơ sở đầy đủ. Công ty TNHH Mai Bích Thủy xã Yên Than mới thành lập CĐCS năm 2013. Đơn vị có 25 lao động chuyên  kinh doanh nghề thu mua keo tai tượng và băm sơ chế để bán xuất khẩu. Năm nay Công ty đã quyết định thưởng tết cho cán bộ khối văn phòng 2 triệu/người; thưởng cho công nhân lao động trực tiếp 1 triệu đồng/người. Chị Mai Thị Thanh, Chủ tịch CĐCS Công ty cho biết: Năm nay Công ty còn được UBND huyện Tiên Yên khen thưởng về kết quả đã nộp 1,5 tỉ đồng tiền thuế cho Nhà nước. Cũng ở huyện Tiên Yên, Công ty TNHH Thành Dương, một đơn vị có ngành nghề xây dựng cơ bản với lao động ổn định 27 người, lao động thời vụ trên 120 người năm qua làm ăn đạt khá. CĐCS Công ty cũng đề xuất chuyên môn thưởng tết cho công nhân, nhất là những lao động ổn định, gắn bó với Công ty mức thưởng 2 triệu mỗi người.

Năm nay, theo tin nhanh ban đầu các cấp công đoàn trong tỉnh đã chi 4,5 tỷ đồng cho hoạt động thăm hỏi động viên các tập thể, cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; gia đình CNVCLĐ bị tai nạn lao động chết người năm 2013, các tập thể, đơn vị khó khăn và đơn vị làm nhiệm vụ trong dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ, hỗ trợ tiền tầu xe cho CNLĐ xa nhà về quê ăn tết bằng các nguồn kinh phí từ công đoàn, nguồn từ xã hội hóa các đơn vị doanh nghiệp, hỗ trợ của quỹ tấm lòng vàng. Trong đó có nguồn kinh phí do UBND tỉnh cấp 172.200.000đ thăm hỏi, chúc tết cho 861 CNLĐ khó khăn khác.  

 Cùng đi với các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đến thăm, chúc Tết người lao động ở cơ sở mới thấy thấm thía câu "Một miếng khi đói bằng gói khi no/Của tuy tơ tóc nghĩa so ngàn vàng". Giờ chữ "đói" thì không còn nữa, nhưng chữ "ngon" thì...không phải Tết nào người lao động, nhất là những trường hợp trong năm thiếu việc làm, ốm đau, bệnh tật...đều đạt được. "Ăn Tết" còn khó khăn như vậy, nên "chơi Tết" lại càng là một chuyện quá xa vời đối với những đối tượng CNLĐ khó khăn này nên các món quà nhỏ càng trở nên ý nghĩa.

Hữu Bình